Sỏi mật có thể là dấu hiệu báo trước ung thư tuyến tụy

Sống khỏe - Ngày đăng : 19:57, 25/05/2022

Một nghiên cứu gần đây tại Mỹ cho thấy một năm trước khi được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tụy nhiều bệnh nhân đã được điều trị bệnh sỏi mật.

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Boston đã sử dụng dữ liệu từ cơ sở dữ liệu SEER-Medicare- liên kết dữ liệu ung thư từ Viện Ung thư Quốc gia với dữ liệu Medicare từ Trung tâm Dịch vụ Medicare và Medicaid- từ năm 2008 đến năm 2015. Họ đã xác định những bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư biểu mô tuyến tụy (PDAC) cũng mắc bệnh sỏi mật vào năm trước khi họ được chẩn đoán ung thư.

Sỏi mật có thể là dấu hiệu báo trước ung thư tuyến tụy - 1

Theo Verywell Health, trong số 18.700 người được xác định PDAC, 4,7% cũng mắc bệnh sỏi mật. Trong số những người này, 1,6% đã cắt bỏ túi mật.

Mặc dù kết quả của nghiên cứu không cho thấy sỏi mật dẫn đến ung thư tuyến tụy, nhưng có nhiều lý do mà những người có tiền sử bệnh sỏi mật cần được bác sĩ theo dõi chặt chẽ. Chẳng hạn theo dõi họ để chẩn đoán sớm bệnh ung thư tiềm ẩn. 

Các nhà nghiên cứu hiện tự hỏi liệu mối liên hệ này có thể dẫn đến cách phát hiện ung thư tuyến tụy sớm hơn khi nó ở giai đoạn dễ điều trị hơn hay không. Phát hiện và điều trị ung thư sớm hơn có thể cải thiện kết quả cho khoảng 62.210 người được chẩn đoán mắc bệnh này mỗi năm.

Sỏi mật là một bệnh phổ biến và ảnh hưởng đến khoảng 15% dân số. Đây là những chất nhỏ, cứng (gần giống như đá) được tạo thành từ cholesterol và bilirubin hình thành trong túi mật.

Những "viên sỏi" nhỏ có thể là một vấn đề lớn nếu chúng làm tắc ống mật, có thể gây đau dữ dội (thường ở phần trên của bụng). Sỏi mật thường được điều trị bằng cách cắt bỏ túi mật.

Tuyến tụy là một tuyến nằm sau dạ dày. Nó tạo ra insulin và các enzym giúp ruột non của bạn tiêu hóa thức ăn. Tuyến tụy và túi mật làm việc cùng nhau để tạo ra và lưu trữ các hóa chất mà cơ thể bạn cần để phân hủy thức ăn giúp nó có thể được hấp thụ bởi ruột non.

Bệnh sỏi mật có thể làm tổn thương tuyến tụy do làm tắc ống tụy. Điều này dẫn đến viêm - một tình trạng được gọi là viêm tụy cấp do sỏi mật. Một người bị viêm tụy cấp có thể phải đến bệnh viện để truyền dịch và kháng sinh. 

Ung thư tuyến tụy là loại ung thư khó chẩn đoán sớm vì các triệu chứng thường không xuất hiện cho đến khi khối u phát triển hoặc di căn sang các bộ phận khác.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, khoảng một nửa số ca ung thư tuyến tụy đã di căn vào thời điểm chẩn đoán. Khi một bệnh nhân có các triệu chứng, chúng có thể bao gồm:

- Vàng da (vàng mắt và da).

- Nước tiểu đậm màu. 

- Phân màu nhạt. 

- Giảm cân không rõ nguyên nhân. 

- Kém ăn.

- Các cục máu đông.

- Túi mật hoặc gan to.

- Buồn nôn và ói mửa.

- Bệnh tiểu đường. 

Hà An