Điều tra vụ dân mất tài sản khi bị cưỡng chế nhà ở TPHCM

Pháp luật - Ngày đăng : 14:38, 25/05/2022

Ngày 25/5, lãnh đạo UBND phường Hiệp Bình Chánh cho biết, Công an TP Thủ Đức phối hợp công an phường đang điều tra xử lý vụ mất tài sản trong quá trình cưỡng chế nhà dân.
Điều tra vụ dân mất tài sản khi bị cưỡng chế nhà ở TPHCM - 1

Căn nhà xây không phép đã bị cưỡng chế (Ảnh: A.X.).

Thông tin ban đầu, năm 2013, vợ chồng ông Đ. mua khu đất có diện tích 48m2 (có sẵn móng nhà, trụ bê tông) ở khu phố 7, phường Hiệp Bình Chánh, quá trình mua bán chỉ có giấy viết tay. Năm 2017, gia đình ông Đ. dựng lên căn nhà cấp 4, tường gạch, mái tôn để ở.

Theo UBND phường Hiệp Bình Chánh, ông Đ. xây dựng công trình không phép trên đất nông nghiệp, đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính và quyết định cưỡng chế của UBND quận Thủ Đức (nay thuộc TP Thủ Đức), yêu cầu phá dỡ công trình vi phạm, khôi phục hiện trạng ban đầu.

Trong năm 2020 và 2021, UBND phường Hiệp Bình Chánh đã 3 lần tổ chức thực hiện cưỡng chế nhưng ông Đ. đều đề nghị cho gia đình tự tháo dỡ công trình vi phạm, cam kết thực hiện không để cưỡng chế.

Tuy nhiên ông Đ. không tự tháo dỡ theo đúng nội dung cam kết nên UBND phường ban hành kế hoạch tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ công trình vi phạm. Trước khi thực hiện, UBND phường đã có hai buổi vận động, thông báo thời gian tháo dỡ cho gia đình.

Sáng 17/5, tổ công tác tổ chức cưỡng chế theo kế hoạch, ngoài lực lượng của phường, có thuê thêm 5 nhân công là lao động tự do để tháo dỡ công trình. Tại buổi cưỡng chế, gia đình ông Đ. không có mặt và khóa cửa bên ngoài.

Tổ công tác công bố thủ tục cưỡng chế, lập biên bản cắt khóa, di dời tài sản ra bên ngoài khu đất trống (đối diện công trình vi phạm), phủ bạt che chắn, bảo vệ. Quá trình thực hiện có ghi hình và lập biên bản kiểm kê tài sản.

Đến 11h20 ngày 17/5, vợ ông Đ. trở về và đề nghị UBND phường không di chuyển tài sản, vật dụng ra khỏi khu đất. Sau đó, vợ ông Đ. đã nhận lại tài sản, tự chịu trách nhiệm quản lý...

Điều tra vụ dân mất tài sản khi bị cưỡng chế nhà ở TPHCM - 2

Một số tài sản đã được trả lại cho vợ chồng ông Đ. (Ảnh: A.X.).

Ngày 18/5, vợ ông Đ. liên hệ tổ công tác báo mất một số tài sản. Qua kiểm tra, các thành viên tổ công tác cho biết không lấy tài sản. Tiếp đó, tổ công tác phối hợp cảnh sát khu vực mời 5 nhân công làm việc và những người này thừa nhận có lấy một số tài sản, giao nộp lại.

Tổ công tác đã giao lại tài sản cho gia đình ông Đ. trong ngày 18/5 và 19/5. Sau đó UBND phường cùng tổ công tác, khu phố cũng đã tiếp xúc, xin lỗi gia đình vì để xảy ra vụ việc.

Ngày 21/5, gia đình ông Đ. đề nghị UBND phường cùng kiểm kê, xác định số tài sản còn lại tại vị trí cưỡng chế (gia đình chưa di dời). Qua kiểm tra, ông Đ. có ý kiến còn 6 món đồ chưa tìm thấy, trong đó có 2 chiếc nhẫn, 2 bông tai, tiền trong một con heo đất đã bị đập...

Hiện UBND phường đã chỉ đạo Công an phường điều tra xử lý nghiêm những người vi phạm theo quy định. Đồng thời đề nghị gia đình ông Đ. tiếp tục kiểm tra lại các tài sản, khi có thông tin báo lại, cơ quan chức năng sẽ hỗ trợ gia đình tìm tài sản.

Đối với các thành viên tổ công tác tham gia cưỡng chế, UBND phường đang yêu cầu làm báo cáo, rà soát lại quy trình.

Hoàng Thuận