Thổ Nhĩ Kỳ dọa mở đợt tấn công quân sự mới vào Syria

Tin thế giới - Ngày đăng : 14:53, 24/05/2022

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa triển khai tấn công quân sự vào Syria, giữa lúc phản đối Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO.

Hôm 23/5, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đe dọa triển khai chiến dịch quân sự mới ở Syria để đảm bảo an ninh ở biên giới phía nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu trong cuộc họp Nội các, Tổng thống Erdogan cho hay mục tiêu của chiến dịch là nối lại những nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc thiết lập vùng an toàn sâu 30 km nằm dọc biên giới với Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ dọa mở đợt tấn công quân sự mới vào Syria
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa triển khai chiến dịch tấn công quân sự mới vào Syria. (Ảnh: Al Arabiya)

“Chúng tôi sẽ sớm có những động thái mới liên quan tới những phần chưa hoàn thành trong dự án thiết lập vùng an toàn sâu 30 km dọc biên giới phía nam”, AP dẫn lời ông Erdogan. 

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ không nói chi tiết thêm về kế hoạch, nhưng cho hay chiến dịch mới sẽ được bắt đầu sau khi các lực lượng an ninh, tình báo và quân sự nước này hoàn thành quá trình chuẩn bị.

Các lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành 3 chiến dịch tấn công quy mô lớn vào phía bắc Syria và nắm quyền kiểm soát nhiều khu vực nằm dọc biên giới với Syria nhằm ngăn chặn mối đe dọa từ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, cùng nhóm nổi dậy Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG).

Thổ Nhĩ Kỳ xem YPG là chi nhánh của Đảng Công nhân Kurdistan hay PKK, lực lượng bị Ankara, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) liệt vào danh sách khủng bố. PKK phát động tấn công ở Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 1984 và hàng chục nghìn người đã thiệt mạng trong quá trình xung đột.

Tuyên bố của Tổng thống Erdogan được công bố đúng thời điểm Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Thụy Điển và Phần Lan gia nhập khối quân sự NATO. Ankara nghi ngờ Thụy Điển và Phần Lan ủng hộ cho PKK và các nhóm phiến quân khác mà Thổ Nhĩ Kỳ xem là khủng bố. Thổ Nhĩ Kỳ cũng chỉ trích việc Thụy Điển và Phần Lan ban hành các hạn chế liên quan tới hoạt động buôn bán vũ khí, sau khi Ankara phát động tấn công Syria vào năm 2019.

Cũng trong ngày 23/5, ông Erdogan tuyên bố hoãn đối thoại với Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis, cũng như hủy một cuộc họp quan trọng giữa chính phủ hai nước, sau khi cáo buộc nhà lãnh đạo Hy Lạp đối đầu với Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Erdogan cáo buộc trong chuyến thăm tới Mỹ gần đây, Thủ tướng Hy Lạp Mitsotakis được cho đã nói với các quan chức Mỹ rằng Washington không nên bán chiến đấu cơ F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ vào ngày 17/5, Thủ tướng Mitsotakis nói rằng Mỹ nên tránh tạo ra thêm sự bất ổn ở bờ đông nam của NATO.

“Điều NATO cần nhất hiện nay trong lúc đang tập trung vào hỗ trợ Ukraine đẩy lùi cuộc tấn công của Nga là tránh gây ra sự bất ổn ở bờ đông nam NATO. Tôi đề nghị Mỹ xem xét vấn đề này khi đưa ra quyết định mua bán quốc phòng đáng quan ngại ở phía đông Địa Trung Hải”, nhà lãnh đạo Hy Lạp nói.

Đưa ra bình luận sau tuyên bố của Tổng thống Erdogan, phát ngôn viên của chính phủ Hy Lạp là ông Yiannis Economou cho hay Athens “sẽ không sa vào khẩu chiến với nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ”.

Dù là hai nước đồng minh trong NATO, nhưng quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp vẫn vô cùng căng thẳng do những bất đồng về tuyên bố chủ quyền trên biển gây ảnh hưởng tới quyền khai thác năng lượng ở phía đông Địa Trung Hải.

Trong tháng này, Hy Lạp chính thức mở rộng hiệp ước quân sự song phương với Mỹ có thời hạn 5 năm nhằm cho phép quân đội Mỹ tiếp cận 3 căn cứ ở Hy Lạp, và sự hiện diện của hải quân Mỹ ở đảo Crete.

Về phần mình, Tổng thống Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã mắc sai lầm khi tái chấp thuận để Hy Lạp gia nhập NATO vào năm 1980.

Minh Thu (lược dịch)