Trọng tài bác đơn khiếu nại, Lò Thị Thanh chính thức mất huy chương

Các môn thể thao khác - Ngày đăng : 15:02, 19/05/2022

Tổ trọng quốc tế điều hành môn điền kinh SEA Games 31 có quyết định cuối cùng về sự cố đi giày sai quy định của VĐV điền kinh Lò Thị Thanh.

Lò Thị Thanh về nhì ở đường chạy 10.000m

Ở nội dung chạy 10.000m nữ diễn ra vào chiều 18/5 trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Phạm Thị Hồng Lệ giành HCV, còn Lò Thị Thanh giành HCB. Sau khi nội dung này kết thúc và được Ban tổ chức thông báo kết quả, đoàn Singapore bất ngờ gửi đơn kiện Lò Thị Thanh đi giày không đúng quy định khi thi đấu.

Vụ việc này buộc Ban tổ chức (BTC) môn điền kinh tại SEA Games 31 phải tổ chức một cuộc họp khẩn vào tối 18/5 ở sân Mỹ Đình. Sau khi xem xét, BTC đi đến quyết định tước HCB của Lò Thị Thanh.

Trọng tài bác đơn khiếu nại, Lò Thị Thanh chính thức mất huy chương - 1

Lò Thị Thanh (phải) bị tước HCB điền kinh nội dung 10.000m nữ (Ảnh: Hải Long).

VĐV Khin Mar Se (Myanmar) giành HCĐ được đôn lên nhận HCB, còn VĐV Goh Chui Ling (Singapore) từ vị trí thứ 4 đã được đôn lên nhận HCĐ.

Sau sự cố này, phía đội tuyển điền kinh Việt Nam đã có đơn khiếu nại nhằm đòi lại tấm HCB cho Lò Thị Thanh. Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng thư ký Liên đoàn điền kinh Việt Nam kiêm lãnh đội tuyển điền kinh Việt Nam, cho biết: "Trước cuộc thi, tổ trọng tài quốc tế kiểm tra và phát hiện Lò Thị Thanh đi giày không phù hợp. Đây là loại giày có hỗ trợ thành tích cho VĐV.

Thanh đã đổi giày khác và được trọng tài đồng ý cho thi đấu. Tuy nhiên, sau khi phía Singapore có đơn kiện, tổ trọng tài lại cho rằng Lò Thị Thanh đã phạm quy và phải hủy kết quả".

Còn Lò Thị Thanh giải thích: "Tôi đi một đôi giày Vaporfly 2 thì hai VĐV Singapore nói đôi giày này không được thi đấu. Sau đó có trọng tài đến kiểm tra và không đồng ý sử dụng đôi giày trên.

Sau đó tôi đổi sang đôi Saucony, trọng tài tiếp tục kiểm tra và không có ý kiến gì nên tôi mới ra thi đấu. Sau khi về đích và giành HCB, đội Singapore lại khiếu nại. Lần này các trọng tài kiểm tra và ra quyết định không công nhận thành tích thi đấu của tôi".

An An