Ukraine khẳng định không có lệnh ngừng bắn hoặc nhượng bộ trước Nga

Đối ngoại - Ngày đăng : 09:52, 22/05/2022

Ukraine tuyên bố sẽ không có thỏa thuận ngừng bắn hoặc nhượng bộ lãnh thổ trước Nga.

Hôm 21/5, Ukraine khẳng định sẽ không có lệnh ngừng bắn hoặc nhượng bộ trước Nga, giữa lúc quân đội Nga tăng cường tấn công ở miền đông Donbas.

Sau khi kết thúc nhiều tuần vấp phải sự kháng cự của những binh sĩ Ukraine ở thành phố chiến lược Mariupol, quân đội Nga đang chuẩn bị cho trận đánh lớn ở Luhansk, một trong hai tỉnh nằm ở vùng Donbas, miền đông Ukraine.

Ukraine khẳng định không có lệnh ngừng bắn hoặc nhượng bộ trước Nga
Chiến sự ở gần Kharkiv của Ukraine. (Ảnh: CNN)

Trên thực tế, các tay súng ly khai thân Nga đã nắm quyền kiểm soát phần lớn lãnh thổ ở tỉnh Luhansk và Donetsk trước thời điểm Tổng thống Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24/2. Hiện tại, Nga đặt mục tiêu chiếm giữ nốt phần lãnh thổ còn lại đang nằm trong tay quân đội Ukraine ở tỉnh Luhansk và Donetsk.

“Tình hình ở Donbas đang cực kỳ khó khăn”, Reuters dẫn lời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nói trong bài phát biểu vào tối ngày 21/5.

Ông Zelenskiy cho biết quân đội Nga đang cố tấn công vào các thành phố Sloviansk và Sievierodonetsk, nhưng quân đội Ukraine đang cố kìm chân quân đội Nga giành thêm ưu thế.

Trước đó, Tổng thống Zelenskiy nói với truyền hình địa phương rằng quá trình chiến đấu sẽ đẫm máu, và kết thúc có thể chỉ theo con đường ngoại giao. Cũng theo ông Zelenskiy, việc Nga chiếm giữ phần lãnh thổ của Ukraine sẽ chỉ là tạm thời.

Trong khi đó, cố vấn của Tổng thống Zelenskiy là ông Mykhailo Podolyak đã loại trừ khả năng có một thỏa thuận ngừng bắn. Ông Podolyak nhấn mạnh Kiev sẽ không chấp nhận ký bất cứ thỏa thuận nào với Moscow liên quan tới nhượng lại lãnh thổ.

Cũng theo ông Podolyak, bất cứ sự nhượng bộ nào cũng sẽ đem lại kết quả ngược lại với sự mong đợi của Ukraine, bởi Nga sẽ phản công mạnh mẽ hơn sau quá trình tạm dừng chiến đấu.

“Chiến tranh sẽ không kết thúc sau những nhượng bộ. Chiến tranh sẽ chỉ tạm dừng. Họ sẽ bắt đầu đợt tấn công mới, đẫm máu hơn và quy mô lớn hơn”, ông Podolyak nói.

Gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Thủ tướng Italy Mario Draghi đã lên tiếng kêu gọi Nga – Ukraine có lệnh ngừng bắn ngay lập tức.

Việc giao tranh chấm dứt ở Mariupol, thành phố lớn nhất ở Ukraine mà quân đội Nga đã chiếm đóng được, đóng vai trò quan trọng trong tham vọng giành lấy quyền kiểm soát của Moscow ở vùng Donbas. Đây cũng là chiến thắng lớn của quân đội Nga sau những thất bại trong gần 3 tháng chiến đấu ở Ukraine.

Phía Nga cho biết những binh sĩ Ukraine cuối cùng cố thủ ở nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol cũng đã đầu hàng vào ngày 20/5.

Toàn quyền kiểm soát thành phố Mariupol đồng nghĩa Nga nắm quyền điều hành tuyến đường bộ nối với bán đảo Crimea, khu vực thuộc Ukraine nhưng đã sáp nhập vào lãnh thổ Liên bang Nga hồi năm 2014.

Cũng trong ngày 21/5, tập đoàn khí đốt khổng lồ của Nga Gazprom thông báo đã dừng xuất khẩu khí đốt cho Phần Lan, sau khi quốc gia này từ chối yêu cầu của Moscow về việc chi trả hợp đồng bằng đồng rúp.

Trong tuần này, Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu.

Sau khi Nga tấn công quân sự ở Ukraine, các nước phương Tây đã ban hành hàng loạt lệnh trừng phạt với Moscow bao gồm cấm nhập khẩu khí đốt và sử dụng đồng USD hay euro trong các thương vụ giao dịch.

Hồi tháng Tư, Moscow đã cắt nguồn cung khí đốt cho Bulgari và Ba Lan sau khi hai nước này từ chối tuân thủ các điều khoản mới trong thỏa thuận.

Ngoài việc tăng cường áp đặt lệnh trừng phạt với Nga, các nước phương Tây liên tục cung cấp vũ khí cho Ukraine. Hôm 21/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký luật viện trợ quân sự, kinh tế và cứu trợ nhân đạo trị giá gần 40 tỉ USD cho Ukraine.

Về phần mình, Moscow nhấn mạnh các lệnh trừng phạt cùng việc cung cấp vũ khí của phương Tây cho Kiev đang biến cuộc chiến ở Ukraine thành “chiến tranh ủy nhiệm” của Mỹ và phương Tây với Nga.

Gần đây, quân đội Nga cho hay đã phá hủy số lượng lớn vũ khí mà phương Tây chuyển giao cho Ukraine nằm ở vùng Zhytomyr, phía tây thủ đô Kiev, bằng các tên lửa hành trình Kalibr phóng từ trên biển.

Cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người và khiến hàng triệu người khác phải đi sơ tán, cũng như phá hủy nhiều thành phố ở Ukraine.

Chiến sự đang thay đổi, Ukraine có thể giành chiến thắng trước Nga

Chiến sự đang thay đổi, Ukraine có thể giành chiến thắng trước Nga

Tổng thư ký NATO nhận định Ukraine có thể giành chiến thắng trước Nga, trong khi quân đội Nga được cho đang chịu tổn thất lớn về người và thiết bị.

Minh Thu (lược dịch)