Bộ Tư pháp Mỹ công bố 3 biện pháp mới chống tội ác thù hận

Đối ngoại - Ngày đăng : 10:51, 21/05/2022

Ngày 20/5, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland công bố 3 biện pháp mới nhằm chống lại những tội ác thù hận tại Mỹ sau vụ xả súng hàng loạt tại thành phố Buffalo, bang New York (Mỹ) hồi tuần trước.

“Hôm nay, tôi muốn thông báo 3 biện pháp quan trọng mà chúng tôi sẽ triển khai để thể hiện cách tiếp cận toàn diện của chúng tôi”, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland nói.

Bộ Tư pháp Mỹ công bố 3 biện pháp mới chống tội ác thù hận
Cảnh sát bắt giữ tội phạm vụ xả súng hàng loạt tại thành phố Buffalo, bang New York (Mỹ) hồi tuần trước. (Nguồn: Reuters)

Về biện pháp thứ nhất, ông Merrick Garland nêu rõ: “Trước hết, cùng với những đối tác của chúng tôi tại Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh, chúng tôi sẽ đưa ra một hướng dẫn mới nhằm tăng cường nhận thức về tội ác thù hận trong đại dịch.

Hướng dẫn này bao gồm một số bước đi mà các tổ chức trong cộng đồng, các quan chức chính phủ và thực thi pháp luật, cùng những đối tượng khác có thể sử dụng để tăng cường nhận thức về những tội ác thù hận và những hành vi thù hận, cũng như những cách thức nâng cao nhận thức có thể được sử dụng như một công cụ ngăn chặn và phản ứng”.

Về biện pháp thứ hai, ông Merrick Garland nêu rõ: “Tôi vui mừng thông báo rằng, Bộ Tư pháp Mỹ đã chỉ định cô Ana Paula Noguez Mercado làm Điều phối viên Tiếp cận ngôn ngữ toàn thời gian đầu tiên của chúng tôi.

Chúng tôi biết rằng, tiếp cận ngôn ngữ là một rào cản lớn đối với việc ghi nhận những tội ác thù hận và các vụ việc thù hận. Ana sẽ tham gia Văn phòng Tiếp cận của Bộ Tư pháp. Cô ấy sẽ nỗ lực để nâng cao hiểu biết, sử dụng và mở rộng các nguồn tiếp cận ngôn ngữ của Bộ Tư pháp”.

Ngoài ra, với biện pháp thứ ba, ông Merrick Garland cũng thông báo rằng, Bộ Tư pháp Mỹ sẽ cấp 10 triệu USD cho các chương trình mới nhằm giải quyết tội ác thù hận.

Phạm Xuân Phong