Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: 'Đem những ước mơ đó về lại Việt Nam để phát triển cùng đất nước”

Đối ngoại - Ngày đăng : 06:31, 21/05/2022

Đó là lời kêu gọi của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng gửi đến các doanh nhân Việt Nam tại Mỹ.
mang-luoi-doi-moi-sang-tao-vn.png
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cùng các thành viên tại sự kiện của Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hoa kỳ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng phái đoàn cấp cao nước Việt Nam tới thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo (ĐMST) Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tổ chức cuộc họp mặt và ra mắt ban thường trực tại thành phố San Francisco.

Tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chia sẻ: “Đã có nhiều bạn phải thường xuyên di chuyển giữa Mỹ và Việt Nam để thực hiện những dự án được ấp ủ đang ở Thung lũng Silicon. Thời gian qua, do dịch COVID-19 nên nhiều dự án có thể đã bị gián đoạn, nhưng tôi hy vọng rằng, trong thời gian tới, sẽ có thêm nhiều bạn đang ngồi đây cũng như ở Hoa Kỳ sẽ đem những ước mơ đó về lại Việt Nam để phát triển cùng đất nước”.

Mạng lưới ĐMST Việt Nam tại Hoa Kỳ sẽ phối hợp cùng Trung tâm ĐMST Quốc gia (NIC) để thúc đẩy 5 lĩnh vực sau: giáo dục STEM, hỗ trợ doanh nghiệp, công nghệ bán dẫn, công nghệ sinh học, và công nghệ chuỗi khối (Blockchain).

Thành viên của Mạng lưới ĐMST tại Hoa Kỳ gồm hơn 50 tiến sĩ, thạc sĩ đang làm việc tại các trường đại học và tập đoàn công nghệ lớn như Facebook, Google, NASA, Cisco cùng nhiều tên tuổi khác...

Bà Nguyễn Ngọc Dung, người điều phối chính trong quá trình vận động, kết nối của NIC các chuyên gia và trí thức người Việt tại các San Francisco tham gia vào mạng lưới, và hiện là chuyên gia của NIC, cho biết: “NIC sẽ tiếp tục là đơn vị bảo trợ, phối hợp và kết nối các hoạt động của cũng như các mạng lưới thành phần để quy tụ và phát huy nguồn lực trí thức to lớn của người Việt ở khắp nơi trên thế giới, góp phần thúc đẩy đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong thời gian tới”.

Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam được công bố thành lập năm 2018 tại Hà Nội nhằm thúc đẩy xây dựng một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo để hỗ trợ tốt nhất cho các công ty khởi nghiệp cũng như các ý tưởng đổi mới sáng tạo đột phá, giúp doanh nghiệp tăng trưởng cao nhằm phát triển kinh tế quốc gia.

HAI LAM (tổng hợp)