Mỹ nói chính Nga khước từ NATO, Italy đổ thêm nghìn quân tới sườn Đông

Đối ngoại - Ngày đăng : 17:14, 20/05/2022

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng, trong những năm 1990, chính Nga đã từ chối đề nghị gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của phương Tây.
Mỹ nói chính Nga khước từ NATO, Italy đổ thêm nghìn quân tới sườn Đông. (Nguồn: Istock)
Mỹ cho rằng, chính Nga lựa chọn không tham gia vào NATO. (Nguồn: Istock)

Mới đây, trả lời phỏng vấn chương trình The Late Show của CBS News, Ngoại trưởng Blinken nêu rõ: "Quay trở lại những năm 1990, đề xuất Nga trở thành một phần của NATO đã thực sự được đưa ra thảo luận. Nhưng Moscow đã quyết định rằng đây không phải là điều họ muốn làm".

Đề cập những lo ngại của Nga về hoạt động mở rộng về phía Đông của NATO, Ngoại trưởng Blinken một lần nữa khẳng định, khối quân sự xuyên Đại Tây Dương này là một liên minh phòng thủ và không có ý định gây hấn đối với Nga.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ nhấn mạnh: "NATO chưa bao giờ tấn công Nga và sẽ không tấn công nước này. Liên minh không có kế hoạch tấn công Nga".

Trong diễn biến khác, ngày 19/5, Thủ tướng Italy Mario Draghi thông báo, chính phủ của ông có kế hoạch triển khai thêm 1.000 quân tới Đông Âu trong nỗ lực tăng cường sự hiện diện của NATO.

Phát biểu tại Quốc hội nước này, Thủ tướng Draghi nói rõ: "Chúng tôi sẵn sàng tăng cường hơn nữa sự đóng góp tại Hungary và Bulgaria trong trung hạn với lần lượt 250 và 750 quân".

Italy đã cam kết đóng góp tổng cộng 2.500 quân khi NATO tiếp tục tăng cường lực lượng ở biên giới Nga. Những quân nhân Italy được triển khai ở sườn phía Đông của NATO được cho là đã phục vụ ở Afghanistan và Kosovo.

Bảo Hà