Triều Tiên: Số bệnh nhân có triệu chứng sốt vượt quá 2,2 triệu, ông Kim Jong-un có thể không tiêm vắc xin Covid-19

Tin thế giới - Ngày đăng : 10:53, 20/05/2022

Yonhap đưa tin, các nhà chức trách Triều Tiên đã xác định được ít nhất 263.370 người có các triệu chứng sốt trong ngày qua, nâng tổng số trường hợp như vậy kể từ cuối tháng 4 trong bối cảnh sự lây lan của Covid-19 lên hơn 2,24 triệu.

Cụ thể, trong tổng số bệnh nhân hết sốt, có 1,48 triệu người đã khỏi bệnh, 754 nghìn người đang được điều trị. Trong ngày qua, đã có 2 người tử vong, nâng tổng số người thiệt mạng là 65.

Theo Seoul, số người “ốm sốt” không chỉ bao gồm những người bị mắc Covid-19. Tuy nhiên, các nhà chức trách Triều Tiên bị cáo buộc giữ số liệu thống kê về những người có triệu chứng sốt do hạn chế việc kiểm tra hàng loạt và phát hiện chính xác Covid-19.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) lưu ý rằng, ngay cả với mức độ kiểm soát tối đa đối với sự lây lan của virus, hoạt động sản xuất trong các lĩnh vực công nghiệp chủ chốt vẫn được thực hiện như bình thường.

Triều Tiên: Số bệnh nhân có triệu chứng sốt vượt quá 2,2 triệu, ông Kim Jong-un có thể không tiêm vắc xin Covid-19
Triều Tiên: Số bệnh nhân có triệu chứng sốt vượt quá 2,2 triệu. (Ảnh: EPA-EFE)

Cơ quan này cho biết trong một tuyên bố: “Trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh, tin tức về kết quả tốt đang dần đến”.

Hôm thứ Năm (19/5), các nhà chức trách Triều Tiên đã ghi nhận 262.270 trường hợp sốt và 1 trường hợp tử vong.

Trước đó, hôm 12/5, KCNA lần đầu tiên đưa tin về việc phát hiện 1 ca mắc Covid-19 tại nước này. Về vấn đề này, một cuộc họp của Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên đã được triệu tập với sự tham dự của nhà lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong-un.

Ông Kim Jong-un chỉ thị áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc - bao gồm toàn bộ tỉnh, thành trong nước - sau khi quốc gia này tuyên bố ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên. Đối mặt “sự xáo trộn lớn kể từ khi thành lập đất nước”, Triều Tiên cho đóng cửa các nhà máy, doanh nghiệp và người dân ở trong nhà để ngăn chặn hoàn toàn dịch bệnh.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 16/5 cảnh báo với việc Triều Tiên chưa bắt đầu chương trình tiêm chủng, có nguy cơ dịch Covid-19 có thể lây lan nhanh chóng tại nước này.

Tình báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un có thể không tiêm vắc xin Covid-19

Tình báo Hàn Quốc cho rằng nhiều khả năng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không tiêm vắc xin phòng Covid-19.

“Theo ước tính của thông tin tình báo, do nhiều tình huống khác nhau, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có thể đã không tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19”, Yonhap trích dẫn nội dung của một cuộc họp kín cho biết.

Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc cho biết: “Chúng tôi tin rằng chưa có vắc xin nào được nhập khẩu vào Triều Tiên cho đến nay”.

Trước đó, theo lệnh đặc biệt của Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, quân y khẩn trương triển khai lực lượng đến tất cả hiệu thuốc ở Bình Nhưỡng và bắt đầu trực cung cấp thuốc 24/24 giờ.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chỉ đạo khẩn cấp cung cấp kịp thời thuốc từ nguồn dự trữ quốc gia cho hệ thống nhà thuốc.

Ông Kim Jong-un đã chỉ trích mạnh mẽ các quan chức y tế vì điều mà ông gọi là “phản ứng vô hiệu đối với công tác phòng chống dịch”, cụ thể là việc không mở cửa các hiệu thuốc 24/7 để phân phát thuốc.

Thanh Bình (lược dịch)