Con sinh ra đã "ngậm thìa vàng" nhưng Hà Tăng dạy con theo kiểu "kỳ lạ", đọc kỹ mới thấy đó cũng là cách dạy của nhiều tỷ phú thế giới

Cùng con trưởng thành - Ngày đăng : 08:58, 20/05/2022

Khác hẳn nhiều ông bố bà mẹ giàu có khác, vợ chồng Tăng Thanh Hà nuôi dạy 2 "rich kid" nhà mình theo kiểu "rèn từ bé", đặc biệt có hai điều mà bố mẹ nào cũng nên học hỏi.

Sau khi vào làm dâu nhà hào môn, Tăng Thanh Hà đã rời xa showbiz để lui về làm tròn bổn phận của một người mẹ, người vợ. Hiện tại cô dang là mẹ của 2 nhóc tỳ đáng yêu là Richard và Chloe. Dù gia đình giàu có nhưng Hà Tăng lại có cách dạy con khá giản dị, khiêm nhường mà ông bố bà mẹ nào cũng có thể học hỏi được.

Con sinh ra đã ngậm thìa vàng nhưng Hà Tăng dạy con theo kiểu kỳ lạ, đọc kỹ mới thấy đó cũng là cách dạy của nhiều tỷ phú thế giới-1
Tăng Thanh Hà rất tích cực khoe những khoảnh khắc, câu chuyện ngọt ngào liên quan tới các con.

Dạy con tự lập

Tăng Thanh Hà không quá kín tiếng về cuộc sống hằng ngày của gia đình cô. Nhiều hoạt động của các con thường xuyên được nàng "ngọc nữ" đăng tải lên trang cá nhân khiến người hâm mộ thích thú. Bên cạnh những lời ngưỡng mộ về cuộc sống hạnh phúc, bình yên khi làm dâu chốn hào môn, hai nhóc tỳ nhà Hà Tăng cũng nhận không ít lời khen khi còn nhỏ đã rất biết tự lập. Đó là kết quả của cả một quá trình dạy dỗ con chu đáo, cẩn thận, giản dị của Hà Tăng và chồng.

Con sinh ra đã ngậm thìa vàng nhưng Hà Tăng dạy con theo kiểu kỳ lạ, đọc kỹ mới thấy đó cũng là cách dạy của nhiều tỷ phú thế giới-2

Thông qua những khoảnh khắc thường ngày của hai bé được Hà Tăng đăng tải đã có thể thấy vợ chồng cô rất biết cách dạy con. Nếu như quý tử đầu lòng Richard mới 6 tuổi đã biết làm những công việc nhỏ, sử dụng tiếng Anh thành thạo và rất yêu thương mẹ thì công chúa nhỏ Chloe cũng nói ngoại ngữ lưu loát, tự chơi ở nhà rất ngoan.

Con sinh ra đã ngậm thìa vàng nhưng Hà Tăng dạy con theo kiểu kỳ lạ, đọc kỹ mới thấy đó cũng là cách dạy của nhiều tỷ phú thế giới-3


Mặc dù là "rich kid" từ khi sinh ra nhưng rất dễ nhận thấy rằng Hà Tăng không hề nuông chiều con. Cô dạy cho các con tính tự giác từ nhỏ, không hề ỷ lại vào mẹ hay có người giúp việc như bao gia đình giàu có khác.

Con sinh ra đã ngậm thìa vàng nhưng Hà Tăng dạy con theo kiểu kỳ lạ, đọc kỹ mới thấy đó cũng là cách dạy của nhiều tỷ phú thế giới-4

Hà Tăng thường xuyên kéo các con tham gia việc làm bánh, nấu ăn, hái rau, hái quả. Việc này khiến các bé chủ động hơn trong việc giúp đỡ mẹ mà còn học được nhiều kĩ năng sống.

Con sinh ra đã ngậm thìa vàng nhưng Hà Tăng dạy con theo kiểu kỳ lạ, đọc kỹ mới thấy đó cũng là cách dạy của nhiều tỷ phú thế giới-5

Điều này được thể hiện ở một tình huống được bà mẹ 2 con chia sẻ. Theo đó, con gái Chloe trong lúc đi rửa tay nhìn thấy 1 vài món đồ bẩn trong bồn nên đã chủ động dọn dẹp hộ mẹ. Nhìn cách ái nữ hào môn nhẹ nhàng, chậm rãi rửa lọ và bát cũng có thể đoán được bé đã được mẹ hướng dẫn và dạy dỗ từ nhỏ. Chính Hà Tăng cũng xúc động với khoảnh khắc này nên đã hào hứng chụp ảnh lại khoe với mọi người.

Con sinh ra đã ngậm thìa vàng nhưng Hà Tăng dạy con theo kiểu kỳ lạ, đọc kỹ mới thấy đó cũng là cách dạy của nhiều tỷ phú thế giới-6

Bên cạnh Chloe thì anh trai Richard cũng thường xuyên giúp mẹ chăm sóc cho vườn rau xanh. Cách đây không lâu, nữ diễn viên gây bất ngờ khi chia sẻ khoảnh khắc con trai ra vườn hái rau để chuẩn bị bữa tối cho mẹ khiến ai cũng thấy ấm áp thay cho Hà Tăng. Dĩ nhiên, gia đình Hà Tăng có lượng giúp việc không nhỏ, nhưng cô vẫn muốn con tự túc, vừa rèn bản thân, cũng là vừa để khám phá mọi thứ xung quanh.

Dạy con lòng biết ơn

Không chỉ tự lập, hai con nhà Hà Tăng còn được bố mẹ dạy dỗ về lòng biết ơn. Mới đây, cô tự hào tiết lộ về "Chiếc hộp biết ơn" của 2 nhóc tỳ nhà mình. Đây chỉ là một chiếc hộp đơn giản với dòng chữ ghi chú ""My Gratitude Jar" (tạm dịch là chiếc lọ biết ơn của tôi). Trong lọ là hàng loạt mẩu giấy nhỏ màu xanh và trắng với những dòng chữ tiếng Anh ngay ngắn thẳng hàng: "Con biết ơn vì có một gia đình thật đáng yêu", "Con biết ơn tất cả các cô giáo vì đã dạy con học rất nhiều điều ở trường", "Con biết ơn mẹ vì hôm nay mẹ đã cho phép con được ăn món mình thích", "Mình biết ơn cuộc sống vì đã thức dậy khỏe mạnh vào hôm nay"...

Con sinh ra đã ngậm thìa vàng nhưng Hà Tăng dạy con theo kiểu kỳ lạ, đọc kỹ mới thấy đó cũng là cách dạy của nhiều tỷ phú thế giới-7

Từ những điều giản dị nhưng tác dụng lớn đó, hai bé nhà Hà Tăng luôn biết thể hiện lòng biết ơn ấy bằng chính những hành động yêu thương và tình cảm với những người xung quanh.

Con sinh ra đã ngậm thìa vàng nhưng Hà Tăng dạy con theo kiểu kỳ lạ, đọc kỹ mới thấy đó cũng là cách dạy của nhiều tỷ phú thế giới-8

Với công chúa nhỏ, lúc 3 tuổi bé đã tự tay làm thiệp, viết chữ tặng ba. Chloe viết rất rõ nét: "Happy Father's Day. I Love You" (tạm dịch: Chúc mừng ngày của ba, Con yêu ba"). Mặc dù nét chữ còn nguệch ngoạc, nhưng với một đứa trẻ 3 tuổi thì việc tự viết đã rất đáng ngưỡng mộ rồi.

Con sinh ra đã ngậm thìa vàng nhưng Hà Tăng dạy con theo kiểu kỳ lạ, đọc kỹ mới thấy đó cũng là cách dạy của nhiều tỷ phú thế giới-9

Trước đó vài tháng, Chloe đã viết tên mẹ và tên bé trên một quả bóng bay. Nhưng nét chữ của cô bé khi đó không rõ ràng như hiện giờ mà khó đọc hơn. Thậm chí, nếu không có Hà Tăng giải thích thì khó ai hiểu được bé đang viết gì.

Không chỉ biết đọc, viết sớm, cô bé Chloe nói tiếng Anh rất tốt. Cả gia đình Tăng Thanh Hà thường xuyên sử dụng ngôn ngữ này để giao tiếp với nhau, có thể đó là lý do 2 bé đều nói tiếng Anh vanh vách ngay từ nhỏ.

Với hoàng tử lớn, tình cảm của con càng biểu hiện rõ nét và chững chạc hơn. Hà Tăng từng chia sẻ khoảnh khắc lúc Richard mới 4 tuổi nhưng đã ngồi vào bàn giúp bà ngoại gói chả giò. Đặc biệt, trong khi những bé khác đều bỏ đi chơi cả, quý tử nhà Hà Tăng vẫn kiên trì ngồi lại, cặm cụi giúp bà. Không phải một đứa trẻ 4 tuổi nào cũng làm được điều này khi chúng còn đang ở tuổi ham chơi.

Con sinh ra đã ngậm thìa vàng nhưng Hà Tăng dạy con theo kiểu kỳ lạ, đọc kỹ mới thấy đó cũng là cách dạy của nhiều tỷ phú thế giới-10

Có thể thấy đây là cách mà "ngọc nữ" hướng cho các con mình thể hiện lòng biết ơn tới những điều đơn giản nhất trong cuộc sống. Từ đó các bé được thể hiện suy nghĩ, tình cảm của mình với bản thân, gia đình và những người thân yêu. Đó là cách đơn giản nhất để ba mẹ bồi dưỡng cho con những tình cảm tốt đẹp cũng như thể hiện được lòng biết ơn tới những người xung quanh mình.

Biết được ý nghĩa của chiếc hộp này, nhiều người đã bày tỏ lòng ngưỡng mộ với cách dạy con vừa giản dị vừa độc đáo của bà mẹ nổi tiếng.

Cách của Hà Tăng cũng là cách dạy con của nhiều tỷ phú

Tỷ phú Bill Gates là một trong những tỷ phú nhiều người biết đến nhất. Là một trong những người giàu nhất thế giới nhưng trái với hình dung của nhiều người, cô con gái lớn Jennifer của nhà tỷ phủ Bill Gates có một cuộc sống vô cùng giản dị và chẳng hề bị "trượt ngã" vào những cuộc vui xa hoa, tiệc tùng đình đám như nhiều "rich kid" trên thế giới.

Jennifer học tại Đại học Stanford, là ngôi trường danh giá thuộc top 5 những trường đại học tốt nhất tại Mỹ. Cô học ngành sinh học con người và đặc biệt quan tâm đến các nghiên cứu về trẻ em.

Con sinh ra đã ngậm thìa vàng nhưng Hà Tăng dạy con theo kiểu kỳ lạ, đọc kỹ mới thấy đó cũng là cách dạy của nhiều tỷ phú thế giới-11
Tỷ phú Bill Gates và con gái

"Tôi đã học các kiến thức về trẻ em, thanh thiếu niên, hệ thống tư pháp, hệ thống hỗ trợ chăm sóc trẻ và nhiều chủ đề liên quan. Tôi rất quan tâm đến việc phát triển tình trạng khỏe mạnh, hạnh phúc cho những đứa trẻ, nhất là trẻ em ở Mỹ. Tôi thấy điều này vô cùng thú vị" - Jennifer chia sẻ.

Để con gái có một trái tim nhân hậu và ấm áp đến nhường này hẳn vợ chồng Bill Gates đã phải dạy dỗ con tốt đến mức nào.

Còn khi nghe nhạc sĩ Peter Buffett là con trai tỷ phú giàu thứ 3 thế giới Warren Buffett nói về cha mình nhiều người còn ngạc nhiên hơn nữa. Khi biết anh là con của người giàu thứ 3 thế giới người ta rất sốc. "Cậu trông bình thường quá" là lời nhận xét mà con út nhà Buffett thường nhận được.

"Trong quá trình trưởng thành, chúng tôi không biết bố mình làm nghề gì. Công việc của bố có vẻ hơi bí ẩn", Peter Buffett nói về thuở thiếu thời.

Bản thân con của tỷ phú cũng chỉ hiểu bố làm việc với những con số, liên quan thị trường chứng khoán nhưng không thể hiểu hết. Họ càng không biết bố mình sở hữu khối tài sản khổng lồ đến mức nào.

Cuộc sống nhà Buffett diễn ra bình thường và khiêm tốn. Cậu con trai út hàng ngày đi bộ đến trường công lập, học tiếng Anh do cô giáo cũ của mẹ dạy.

Đương nhiên, cuộc sống giản dị tại căn nhà 5 phòng ngủ có giá 31.500 USD tại Omaha cùng việc học hành như phần lớn trẻ em từ gia đình bình thường khiến anh em Peter quên mất họ có một ông bố tỷ phú.

Phải đến năm 25 tuổi, nhà soạn nhạc mới hiểu rõ mức độ giàu có của bố. Lúc đó, ông đã tự gây dựng sự nghiệp, thiên về nghệ thuật thay vì tiếp tục sự nghiệp đầu tư của cha.

Con sinh ra đã ngậm thìa vàng nhưng Hà Tăng dạy con theo kiểu kỳ lạ, đọc kỹ mới thấy đó cũng là cách dạy của nhiều tỷ phú thế giới-12
Huyền thoại đầu tư Warren Buffett cùng con trai Peter và con gái Susan Buffett. Ảnh: Getty Images.

Trước đó, Warren Buffett là ông bố bình thường với lối sống giản dị và thói quen tốt đẹp, ảnh hưởng tích cực tới quan niệm sống của con cái. Người giàu thứ 3 thế giới không nghĩ rằng con cái nên thừa hưởng thành quả lao động của cha mẹ. Ông không dùng sự giàu có của mình để cung cấp cho con cuộc sống sang chảnh.

Ông nhận định lối sống sung sướng không xuất phát từ lao động của bản thân ảnh hưởng xấu tới trẻ. Tỷ phú cho rằng cách hoàn hảo nhất là đưa con đủ tiền để chúng cảm thấy có thể làm bất cứ điều gì đừng nhiều đến mức chúng chẳng thiết tha làm việc nữa.

Ông hướng tới việc dạy con quản lý tiền bạc, học cách đầu tư từ sớm. Theo Warren Buffet, trẻ nên được dạy cách quản lý tài chính từ khi còn học mẫu giáo.

Theo Gia đình và xã hội