Chỉ với trái măng cụt mà thành món ngon lạ, cả nhà ăn chỉ có mê
Ẩm thực - Ngày đăng : 06:00, 20/05/2022
Măng cụt là loại trái cây phổ biến ở Đông Nam Á nói chung và ở Việt Nam chủ yếu có nhiều ở miền Tây. Ngoài hương vị thơm ngon ngọt, loại quả này chứa nhiều dưỡng chất, vitamin rất tốt cho sức khỏe khiến nhiều người ăn hoài không chán.
Với nhiều người, gỏi măng cụt nghe lạ tai nhưng đây là lại món gây "nghiện" trong gia đình chị Kim Thoa (31 tuổi, hiện sống và làm việc tại TP HCM). Khoảng 5- 6 năm trước Chị Thoa lần đầu tiên nếm thử món gỏi măng cụt ở Cần Thơ. Hương vị giòn giòn, chua ngọt, rất lạ miệng khiến chị cứ nhớ mãi.
"Măng cụt gọt sẵn trên thị trường thường có giá tầm 500-600k vì công đoạn sơ chế rất cực. Chi phí tốn kém mà còn chưa hẳn đảm bảo an toàn thực phẩm nên mình đã tự mày mò chế biến", chị Thoa nói.
Chị Kim Thoa trổ tài chế biến món gỏi măng cụt thanh mát, lạ miệng.
Bí quyết chế biến món gỏi măng cụt không quá phức tạp. Theo chị, ruột măng cụt sau khi tách vỏ nên thả vào chậu nước vắt sẵn chanh để tránh bị thâm.
Tiếp đến ngâm măng cụt trong nước đá lạnh hoặc cho vào ngăn đá. Khi nào làm gỏi mới cắt lát để tạo độ giòn ngon.
"Với món gỏi măng cụt, mình vừa làm xong cả nhà đã ăn sạch bách. Chồng mình còn khen hết lời luôn ấy", chị chia sẻ.
Món gỏi măng cụt.
Dưới đây là công thức gỏi măng cụt thanh mát, lạ miệng của chị Kim Thoa. Mọi người nhớ lưu lại công thức để chế biến đãi cả gia đình nhé!
Nguyên liệu
- Măng cụt
- Tôm
- Cà rốt
- Bắp cải
- Hành tây
- Rau răm
- Lạc
- Gia vị: Ớt sừng, tỏi, hành khô, nước mắm, đường, chanh (hoặc giấm) và hạt tiêu.
Cách chế biến
Sơ chế nguyên liệu
Măng cụt lột vỏ bằng cách dùng dao cắt thành từng khoanh tròn rồi tách lấy lớp ruột măng cụt trắng nõn bên trong ra. Công đoạn này đòi hỏi người chế biến phải khéo léo, nếu không múi măng cụt sẽ bị nát.
Tiếp tục công đoạn làm sạch bằng cách thả ruột măng cụt vào chậu nước chanh loãng, ngâm khoảng 10-15 phút. Tiếp đến chuyển qua ngâm trong chậu nước lạnh cho đến khi nào làm gỏi mới mang ra cắt miếng để đạt được độ giòn ngon.
Tôm mua về rửa sạch, bóc vỏ. Sau đó bắc nồi nước lên bếp, luộc chín tới.
Các loại rau củ như cà rốt, bắp cải, hành tây rửa sạch, bào mỏng sợi, để riêng.
Rau răm, ớt sừng rửa sạch, cắt nhỏ.
Hanh khô phi thơm, lạc rang sẵn.
Pha nước sốt
Pha hỗn hợp 4 muỗng nước mắm, 3 muỗng đường, 1/2 quả chanh, 1 ít hạt tiêu và ớt, tỏi. Có thể gia giảm vị mặn ngọt theo khẩu vị riêng.
Hoàn thành
Cho tất cả rau củ, măng cụt và tôm vào tô, trộn từng muỗng nước sốt vào cho ngấm. Tiếp đến rắc hành phi, lạc rang lên.
Món này ăn kèm với bánh phồng tôm chiên giòn sẽ cực đưa miệng.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet