Thủ tướng Đức nhắc nhở Ukraine: Đường vào EU 'không lối tắt'

Đối ngoại - Ngày đăng : 17:23, 19/05/2022

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho rằng, nỗ lực của Ukraine nhằm gia nhập Liên minh châu Âu (EU) không thể tăng tốc, kể cả khi nước này đang chìm vào xung đột với Nga.
Đức nhắc nhở Ukraine: Đường vào EU 'không lối tắt'. (Nguồn: Gettty Images)
Thủ tướng Đức cho rằng, EU nên tìm các cách thức trợ giúp Ukraine trong ngắn hạn, thực chất và nhanh chóng hơn. (Nguồn: Gettty Images)

Ngày 19/5, đề cập việc Ukraine muốn gia nhập EU, ông Thủ tướng Scholz cho rằng: “Không có lối tắt trên con đường gia nhập EU”.

Theo ông, sự ngoại lệ đối với Ukraine sẽ là thiếu công bằng cho các quốc gia Tây Balkan - những nước cũng đang tìm kiếm tư cách thành viên EU.

Nhà lãnh đạo Đức cũng đồng thời khẳng định, “quá trình gia nhập không phải là vấn đề một vài tháng hay vài năm”.

Hồi tháng 4 vừa qua, Thủ tướng Scholz đã kêu gọi đẩy nhanh nỗ lực của các quốc gia và vùng lãnh thổ Tây Balkan gia nhập EU, giữa một “kỷ nguyên mới” sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Hồi tháng 10/2021, tại Hội nghị thượng đỉnh ở Slovenia, lãnh đạo các nước EU chỉ khẳng định “cam kết đối với quá trình mở rộng”, được cho là đã gây thất vọng cho 6 ứng cử viên xin gia nhập khối gồm Albania, Bosnia, Serbia, Montenegro, Bắc Macedonia và Kosovo.

Liên quan vấn đề này, ông Scholz nói: “Suốt nhiều năm qua, họ đã tiến hành cải cách sâu rộng và chuẩn bị cho việc gia nhập. Vấn đề không chỉ là uy tín của chúng tôi khi giữ lời hứa, mà hơn bao giờ hết, quyết định kết nạp các nước này cũng nằm trong lợi ích chiến lược của chúng tôi”.

Nhà lãnh đạo Đức cũng kêu gọi tìm kiếm những cách thức khác để trợ giúp Kiev trong ngắn hạn, cho rằng ưu tiên hiện này là “tập trung hỗ trợ Ukraine một cách nhanh chóng và thực chất”.

Việt Hà