ASEAN thành lập Trung tâm ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp

Tin đối ngoại - Ngày đăng : 19:13, 16/05/2022

Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi (ACPHEED) được thành lập thể hiện nỗ lực hợp tác của khu vực nhằm ứng phó với các sự vụ bất thường và đại dịch trong tương lai.
Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin đưa ra một tuyên bố báo chí sau khi chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 15 tại Nusa Dua, Bali, vào ngày 14/5. (Nguồn: Antara)
Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin họp báo sau khi chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 15 tại Bali vào ngày 14/5. (Nguồn: Antara)

Trong một tuyên bố báo chí sau khi chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 15 tại Bali vào ngày 14/5, Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho hay Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi (ACPHEED) sẽ được thành lập, bao gồm ba trụ cột là giám sát hoặc phát hiện, ứng phó và quản lý rủi ro.

Theo Bộ trưởng Budi, ba trụ cột này sẽ được hỗ trợ tương ứng bởi ba quốc gia ASEAN là Việt Nam, Thái Lan và Indonesia. Theo đó, văn phòng của các trụ cột ACPHEED sẽ được xây dựng tại ba quốc gia này.

ACPHEED sẽ tương tự như Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC). Theo đó, mọi quốc gia ASEAN đều có quyền cử đại diện làm việc tại ba văn phòng của ACPHEED trên tinh thần hợp tác.

Ví dụ như Indonesia có vai trò giám sát, phát hiện sớm và văn phòng đặt tại quốc gia này sẽ mở cửa đón các chuyên gia Thái Lan, Malaysia, Singapore… để có thể phối hợp phát hiện các sự vụ bất thường tiềm ẩn trong khu vực.

Bộ trưởng Y tế Indonesia, người đang giữ chức Chủ tọa Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN, nhấn mạnh rằng ACPHEED là giải pháp để giải quyết các vấn đề khác biệt về y tế giữa quốc gia ASEAN. Để tạo sự đồng nhất, các nước ASEAN có thể áp dụng các quy định tương tự như chính sách hạn chế các hoạt động cộng đồng (PPKM) ở Indonesia.

Hoài Sa