'Góc khuất' của thầy giáo bị lên án không ngăn cản học sinh đánh nhau trong lớp học

Giáo dục - Ngày đăng : 15:42, 13/05/2022

Trong vụ nữ sinh đánh bạn nam xảy ra tại Trường THPT Cao Bá Quát (Đắk Lắk), thầy giáo chủ nhiệm đã trở thành tâm điểm chỉ trích của dư luận khi không kịp thời can ngăn. Tuy nhiên đằng sau sự vụ này có một câu chuyện khác.

Trong mấy ngày qua cái tên Vương Quốc Khoa, giáo viên chủ nhiệm lớp 10A8, Trường THPT Cao Bá Quát, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) trở thành tâm điểm bàn tán của dư luận vì không ngăn cản một nữ sinh dùng mũ bảo hiểm đánh bạn ngay trong lớp học, trước mặt thầy giáo.

Tuy nhiên phía sau hành động đáng trách trên của thầy giáo Khoa còn có một góc khuất mà công chúng chưa biết tới.

'Góc khuất' của thầy giáo bị lên án không ngăn cản học sinh đánh nhau trong lớp học
Trường THPT Cao Bá Quát nơi xảy ra vụ đánh nhau trong lớp học.

Trao đổi với PV Infonet, thầy Khoa kể lại sự việc như sau: Hôm đó lúc đầu giờ vào lớp thầy Khoa có nhắc nhở em Q.A. về mấy lỗi vi phạm. Tuy nhiên em Q.A không đồng tình với cách chấm điểm thi đua của bạn T. nên đã xảy ra tranh cãi.

Lúc này thầy Khoa có nói các bạn khác ngăn cản bạn Q.A. không được cãi nhau... nhưng một lúc sau em Q.A đã bất ngờ dùng mũ bảo hiểm đánh em T.

Theo thầy Khoa thì tình huống xảy ra quá nhanh khiến ai cũng không kịp phản ứng, ngăn cản, hơn nữa thầy cũng không nghĩ rằng trước mặt thầy giáo chủ nhiệm mà học sinh lại dám có hành động như vậy.

Nói rõ hơn về việc vì sao không ngăn cản kịp thời vụ đánh nhau này, thầy Khoa chia sẻ rằng bản thân thầy có vấn đề sức khỏe cá nhân. Năm 2016 thầy Khoa về công tác tại trường THPT Hùng Vương thì năm 2017 thầy gặp một vụ tai nạn khiến chân, tay bị gãy và phải đóng nẹp vào đùi.

Đến năm 2020 thầy Khoa tiếp tục đi mổ lại, nhưng do gãy ngang xương đùi nên sau phẫu thuật vẫn rất đau và phản ứng chậm trong quá trình đi lại.

Thầy Khoa cũng thừa nhận rằng bản thân là một giáo viên công tác trong ngành giáo dục chưa lâu nên vụ việc vừa rồi là bài học xương máu cho bản thân để làm tốt công tác chủ nhiệm và giảng dạy trong thời gian tới.

Về vấn đề sức khỏe của thầy Khoa, ông Lê Văn Kiệt - Hiệu trưởng Trường THPT Cao Bá Quát xác nhận có vụ việc thầy Khoa từng bị tai nạn gãy cả tay, chân. Ông cũng cho rằng đây là một trong những nguyên nhân khiến thầy Khoa không ngăn cản kịp thời vụ việc đánh nhau này.

Trước đó, Infonet đã thông tin, vào khoảng 9h30' ngày 26/4, thầy Vương Quốc Khoa chuẩn bị vào dạy tiết 4 môn Toán lớp 10A8. Sau khi vào lớp thầy Khoa có nhắc nhở một số lỗi vi phạm của em Q.A. Tuy nhiên em Q.A lại cho rằng bạn T. ghi sai điểm thi đua của mình, sau đó dẫn đến sự cãi vã và em Q.A đã dùng mũ bảo hiểm đánh em T. 

Vụ việc sau đó được tung lên mạng xã hội gây xôn xao dư luận, nhiều người cho rằng ở đây có một phần lỗi của thầy giáo chủ nhiệm vì không kịp thời ngăn cản 2 em. Đồng thời mọi người mong muốn nhà trường cần quán triệt tuyên truyền, giáo dục hơn nữa với các em học sinh về văn hóa ứng xử nơi trường học để tránh những vụ bạo lực học đường đáng tiếc.

Hải Dương