Đức huấn luyện quân đội Ukraine sử dụng vũ khí, Slovakia-Ba Lan sẽ hành động vì tương lai Kiev ở EU

Đối ngoại - Ngày đăng : 15:33, 12/05/2022

Khoảng 60 binh sĩ Ukraine ngày 11/5 đã bắt đầu khóa huấn luyện bắn đạn pháo tại trường pháo binh của Đức, nơi họ sẽ được học cách sử dụng vũ khí hạng nặng trước khi về nước.
Đức tiến hành huấn luyện quân đội Ukraine, Slovakia-Ba Lan muốn đảm bảo tương lai Kiev ở EU
Trong 40 ngày tới, quân đội Ukraine sẽ được huấn luyện sử dụng hệ thống pháo Panzerhaubitze 2000 tại một địa điểm ở miền tây nước Đức.

Truyền thông Đức đưa tin, động thái trên diễn ra trong bối cảnh chính phủ của Thủ tướng Olaf Scholz đang có những thay đổi sau khi chính sách đối ngoại trước đó vốn vấp phải sự chỉ trích từ Kiev và nhiều đồng minh khác vì không gửi vũ khí hạng nặng tới Ukraine.

Hãng thông tấn DPA dẫn các nguồn chính phủ cho biết, hơn 60 binh sĩ Ukraine đã tham gia khóa huấn luyện cùng với các chuyên gia kỹ thuật và phiên dịch.

Trong khi đó, theo Saarländischer Rundfunk, đài phát thanh và truyền hình công của bang Saaland, khóa huấn luyện sẽ kéo dài khoảng 40 ngày và sẽ diễn ra tại trường pháo binh ở Idar-Oberstein, bang Rheinland-Pfalz, miền Tây nước Đức.

Quân đội Ukraine sẽ được huấn luyện với mẫu pháo tự hành bọc thép Panzerhaubitze 2000 (PzH 2000) cỡ nòng 155 mm. Mục tiêu có thể bị phá hủy ở khoảng cách từ 30-56 km tùy thuộc vào từng loại đạn.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Tổng thống Slovakia Zuzana Caputova và người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda tuyên bố, hai nước muốn đảm bảo để Ukraine có thể nhanh chóng nhận được tư cách ứng viên gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Hai nhà lãnh đạo Slovakia và Ba Lan cho biết sẽ cùng đến thăm những người đồng cấp ở các nước EU còn hoài nghi về tư cách ứng cử viên EU của Ukraine.

Một số chính trị gia đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) như Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Michael Roth - và Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu Katarina Barley trước đó cũng đã gây sức ép để Ukraine có thể nhanh chóng gia nhập EU.

Theo kế hoạch, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ quyết định về triển vọng trở thành thành viên của Ukraine vào đầu tháng 6 tới.

Bảo Hà