Đội giá hàng chục tỉ trong mua sắm, đề nghị phê bình lãnh đạo Sở Y tế Bà Rịa - Vũng Tàu

Tin Y tế - Ngày đăng : 14:30, 12/05/2022

Bà Rịa - Vũng Tàu - Ngày 12.5, UBND tỉnh cho biết đã có văn bản chỉ đạo xử lý về kinh tế, trách nhiệm theo đề nghị của ngành Thanh tra. Theo đó, do thực hiện những gói thầu mua sắm thiết bị, vật tư y tế bị đội giá quá cao nên lãnh đạo Sở Y tế bị đề nghị phê bình.
Đội giá hàng chục tỉ trong mua sắm, đề nghị phê bình lãnh đạo Sở Y tế Bà Rịa - Vũng Tàu
Tiêm phòng vaccine cho người dân ở Phường 3 TP.Vũng Tàu (hình minh họa). Ảnh: T.A

Theo kết luận thanh tra, trong giai đoạn từ 2020 - 2021, ngành y tế địa phương đã thanh toán gần 207 tỉ đồng để mua thiết bị y tế, vật tư y tế... phòng chống COVID-19 từ nguồn vốn ngân sách. Trong đó, những gói thầu do Sở Y tế thực hiện có giá trị khoảng 140 tỉ đồng và... gần như gói thầu nào cũng bị đội giá.

Đội hơn 26 tỉ đồng trong mua sắm thiết bị y tế

Cụ thể trong phần mua sắm thiết bị y tế, ở gói thầu số 3, kết quả thanh tra xác định với giá trúng thầu hơn 15 tỉ đồng, doanh nghiệp trúng thầu là công ty Tạ Thiên Ân có lợi nhuận hơn 3,2 tỉ đồng chưa tính đến các chi phí khấu trừ.

Ở gói thầu số 4, Công ty TNHH TM TB Y khoa Nguyễn Tùng trúng thầu với giá hơn 22,3 tỉ đồng, nhưng chi phí mua vào của đơn vị này chỉ hơn 11 tỉ đồng. Giá trúng thầu tăng 101% so với giá mua vào, tăng đến 164% so với giá nhập khẩu.

Gói thầu số 5 trị giá hơn 9,3 tỉ đồng, Công ty An Thịnh Health trúng thầu đã mua lại thiết bị của 2 đơn vị khác, với giá chênh lệnh gần 3 tỉ đồng, đồng thời giá trúng thầu gia tăng 109% so với giá nhập khẩu. Còn gói thầu số 6, cũng doanh nghiệp này trúng thầu với giá gần 6,5 tỉ đồng nhưng mua lại thiết bị từ Công ty Tạ Thiên Ân với giá 6,4 tỉ đồng; rồi Công ty Tạ Thiên Ân mua lại từ Công ty TNHH TTBYT Đại Phúc với giá chênh lệch hơn 2,14 tỉ đồng.

Công ty này cũng trúng một gói thầu nữa cung cấp máy PCR với giá trị gần 4,6 tỉ đồng nhưng giá nhập khẩu chỉ vào khoảng 1,76 tỉ đồng, chênh lệch hơn 2,8 tỉ đồng.

Đối với gói thầu số 7 (2020) do công ty Lê Minh trúng thầu, thanh tra cũng xác định giá mua vào của doanh nghiệp này chênh lệch với giá trúng thầu lên đến gần 4,5 tỉ đồng trong gói thầu hơn 12 tỉ đồng.

Và đội khoảng 19 tỉ đồng trong vật tư y tế

Trong gói thầu mua sắm vật tư y tế trị giá hơn 11,64 tỉ đồng do Sở Y tế thực hiện, Công ty Việt Tiến trúng thầu nhưng mua lại hàng của công ty Đại Phúc, qua đó giá trị chênh lệch ước tính lên đến hơn 3,3 tỉ đồng, chưa kể đến các chi phí khấu trừ của các doanh nghiệp. Thanh tra cũng xác định 24/58 mặt hàng chênh lệch giá trúng thầu so với giá nhập khẩu lên đến 238%.

Bên cạnh đó, công ty này tiếp tục trúng một gói thầu trang phục chống dịch trị giá 5,9 tỉ đồng, với chênh lệch đội lên khi qua các công ty trung gian tăng gần 2,3 tỉ đồng.

Còn gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm RT-PCR do Sở Y tế thực hiện, Công ty Tạ Thiên Ân đã trúng gói thầu trị giá hơn 17,1 tỉ đồng. Công ty này đã mua lại hàng của đơn vị khác với giá chênh lệch gần 5,24 tỉ đồng. Sau đó, đơn vị này tiếp tục trúng một gói thầu tương tự với trị giá gần 14,3 tỉ đồng, nhưng chi phí mua vào chỉ 9,4 tỉ đồng, qua đó đội giá lên đến khoảng 4,9 tỉ đồng.

Đối với gói thầu kit test nhanh trị giá 17,5 tỉ đồng, đơn vị trúng thầu là công ty Armephaco. Tuy nhiên giá bán cho Sở Y tế cao hơn 4.500 đồng/kit (tổng cộng 100.000 kit) so với cung cấp cho đơn vị khác. Đồng thời, gói thầu này cũng có chêch lệch hơn 3,8 tỉ đồng so với giá nhập khẩu.

Còn đối với gói thầu mua sắm hóa chất sát khuẩn (Cloramin B) trị giá hơn 1,4 tỉ đồng do Sở Y tế thực hiện, giá cũng đội lên 917% so với giá nhập khẩu là gần 142 triệu đồng .

Khoảng 45 tỉ đồng đội giá, đề nghị phê bình lãnh đạo Sở

Ngoài việc đội giá, Thanh tra còn xác định nhiều vi phạm khác qua các gói thầu như: Công ty An Thịnh Health, Công ty Tạ Thiên Ân, Công ty Lê Minh không đủ điều kiện mua bán thiết bị y tế đối với những gói đã trúng thầu; vi phạm về chất lượng hàng hóa, hợp đồng, thời gian giao nhận...

Còn đối với hai đơn vị thẩm định giá trong các gói thầu là Công ty CP tư vấn TĐG Đông Nam Á (SEAAC) và Công ty TNHH TĐG Chuẩn Việt cũng có hàng loạt vi phạm như vẫn xác định nhà thầu dù không đủ điều kiện; chỉ thẩm định giá theo báo giá, không xác định theo giao dịch thị trường; không thu thập giá nhập khẩu, thông tin, chi phí, điều kiện giao dịch...

Trước những vi phạm đó, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo xử lý về kinh tế theo đề nghị của Thanh tra tỉnh. Đó là giao Sở Y tế làm việc cùng với các đơn vị tư vấn để chấn chỉnh các sai phạm.

Còn đối với xử lý về trách nhiệm, UBND tỉnh giao Sở Nội vụ, Sở Y tế, Sở Tài chính thực hiện theo kiến nghị của Thanh tra. Theo đó, Sở Nội vụ tham mưu UBND tỉnh văn bản phê bình Giám đốc Sở Y tế đối với các thiếu sót; Sở Y tế xem xét trách nhiệm của các tổ thẩm định và các đơn vị trong ngành; Sở Tài chính tổ chức chấn chỉnh trong công tác thẩm định dự toán và thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu. 

Thành An