Đắk Lắk cưỡng chế 60 ngôi nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Xã hội - Ngày đăng : 18:51, 11/05/2022

UBND TP Buôn Ma Thuột tổ chức cưỡng chế 60 căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rẫy.

Clip: Hàng chục ngôi nhà bị cưỡng chế vì xây dựng trái phép ở Đắk Lắk

Ngày 11/5, ông Vũ Văn Hưng, Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đoàn cưỡng chế phường Thành Nhất đang thực hiện nhiệm vụ cưỡng chế nhiều ngôi nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột thừa nhận, để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp là do có sự buông lỏng, tiếp tay của chính quyền địa phương.

“UBND TP Buôn Ma Thuột yêu cầu UBND các phường, xã từ nay đến hết ngày 30/6 sẽ rà soát tất cả các trường hợp xây dựng trái phép, phân lô bán nền đất rẫy, các công trình vi phạm. Qua đó, chính quyền các cấp phải có hướng xử lý triệt để, không có ngoại lệ, không có vùng cấm”, ông Hưng nói.

Đắk Lắk cưỡng chế 60 ngôi nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp - 1

Đoàn cưỡng chế phá dỡ 1 ngôi nhà ở phường Thành Nhất.

Theo chỉ đạo, UBND phường Thành Nhất sẽ thực hiện cưỡng chế 60 căn nhà xây dựng trái phép.

Ông Phan Hữu Trí, Chủ tịch UBND phường Thành Nhất cho biết, sau khi thực hiện cưỡng chế 10 căn đầu tiên, phường sẽ tổ chức họp rút kinh nghiệm để lấy ý kiến chỉ đạo của UBND TP.

“Ban đầu có một số hộ không đồng tình việc cưỡng chế, nhưng chúng tôi đã vận động, phân tích…. những hộ này đã hiểu, có người tự tháo dỡ, tự nguyện dọn hết đồ ra khỏi nhà vi phạm. Còn anh em trong đoàn cưỡng chế giúp đỡ người dân di dời một số tài sản có giá trị ra khỏi nhà”, ông Trí cho hay.

Đứng từ xa nhìn 2 căn nhà sắp bị phá dỡ, bà Nguyễn T.P. (68 tuổi) kể, năm trước, nghe thông tin khu vực này bán đất rẻ, lại được “bao” giấy phép xây dựng nên bà mua 2 lô đất (1 lô có diện tích 100m2), mỗi lô trị giá 200 triệu. "Người bán đất nói rằng, khu vực này xây dựng nhà được. Vì vậy, tôi và đứa con trai xây dựng 2 căn nhà, tổng trị giá 650 triệu đồng. Vừa dọn vào ở được khoảng 3 tháng, chúng tôi nhận được quyết định yêu cầu tự tháo dỡ, nếu không buộc phải cưỡng chế”, bà P. nghẹn ngào, tâm sự.

Cũng theo bà P., gia cảnh bà đông con, rất khó khăn. Bà P. đi rửa bát thuê, được trả 50 nghìn đồng/ngày, con trai đi làm mướn không có việc ổn định. Sau khi nhà bị đập, tất cả các thành viên phải đi ở đợ.

Còn anh M. (39 tuổi) làm nghề buôn bán, vợ là giáo viên cũng mua 110m2 đất nông nghiệp để xây dựng nhà trái phép, tới đây cũng sẽ bị cưỡng chế.

Anh M. kể: “Khi người dân đổ xe cát đầu tiên mở móng, cán bộ UBND phường Thành Nhất xuất hiện và được thỏa thuận để xây dựng nhà. Nếu cán bộ phường không “bật đèn xanh”, sao chúng tôi dám xây dựng. Toàn bộ khu dân chúng tôi đang sinh sống đều có hoàn cảnh rất khó khăn”, anh M. cho hay.

Đắk Lắk cưỡng chế 60 ngôi nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp - 2

Một ngôi nhà bị cưỡng chế phá dỡ ở phường Thành Nhất.

Trước đó, tháng 3/2022, UBND TP Buôn Ma Thuột đã cách chức Chủ tịch UBND phường Thành Nhất đối với bà Nguyễn Thị Loan; cách chức ông Vũ Tiến Thành, Phó Chủ tịch phường này.

Theo UBND TP Buôn Ma Thuột, bà Loan đã có hành vi thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo quản lý sử dụng đất đai, thiếu kiểm tra, giám sát trật tự xây dựng, dẫn đến không kịp thời phát hiện và lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai.

Bà Loan cũng để xảy ra nhiều trường hợp người dân xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp; tự ý mở đường, phân lô chia tách thành nhiều thửa đất nhỏ, lẻ dẫn đến hình thành các khu dân cư trên đất nông nghiệp. Bà Loan chịu trách nhiệm với vai trò người đứng đầu UBND phường Thành Nhất trong sai phạm trật tự xây dựng và xử phạt hành chính.

Đối với, ông Thành thời gian qua không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn được giao để xảy ra 60 trường hợp xây dựng nhà trên đất nông nghiệp.

HOÀI THƯƠNG

HOÀI THƯƠNG