Biển người đến thả diều, ăn uống khiến khu Thủ Thiêm tràn ngập rác thải

Xã hội - Ngày đăng : 09:06, 11/05/2022

Hàng chục xe bán hàng rong bủa vây các khu đất trống ở Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) bán đồ ăn uống cho người dân tới thả diều, hóng mát. Các loại rác thải, hộp xốp, túi ni lông vứt tràn lan gây ô nhiễm.
Biển người đến thả diều, ăn uống khiến khu Thủ Thiêm tràn ngập rác thải - 1

Hàng chục xe bán hàng rong bủa vây xung quanh các khu đất trống tại khu đô thị Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TPHCM) để bán đồ ăn, thức uống cho người dân khi ra khu Thủ Thiêm vui chơi, hóng mát và thả diều. Các loại rác thải, hộp xốp, túi ni lông của những người bán hàng tại đây và người dân từ nơi khác mang thức ăn đến dùng xong bỏ lại. Rác thải được xả thẳng xuống các khu đất phân lô chất thành đống, tràn lan, gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị.

Biển người đến thả diều, ăn uống khiến khu Thủ Thiêm tràn ngập rác thải - 2

Theo quan sát của phóng viên Dân trí, người dân đến đây vui chơi, ăn uống thường vứt rác trực tiếp ra bãi cỏ, xuống hồ nước ven đường. Khu vực này chưa có thùng rác công cộng.

Biển người đến thả diều, ăn uống khiến khu Thủ Thiêm tràn ngập rác thải - 3

Rác thải chất thành đống dọc các khu đất được phân lô trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Thủ Đức.

Biển người đến thả diều, ăn uống khiến khu Thủ Thiêm tràn ngập rác thải - 4

Rác thải từ các quầy hàng ăn uống được chủ quán xả ra lề đường, không thu dọn. Nhiều ngày, lượng rác thải (chủ yếu là túi nilong, ly nhựa, hộp xốp) cứ thế tăng lên.

Biển người đến thả diều, ăn uống khiến khu Thủ Thiêm tràn ngập rác thải - 5

"Nếu không chấn chỉnh, toàn bộ khu vực này sẽ đầy rác thải trong thời gian tới. Mong ngành chức năng có sự can thiệp", một người dân đến Thủ Thiêm tập thể dục bức xúc.

Biển người đến thả diều, ăn uống khiến khu Thủ Thiêm tràn ngập rác thải - 6

Những khu đất này nằm dọc các tuyến đường Tố Hữu, Trần Bạch Đằng, R12 nằm cạnh sông Sài Gòn, thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đây là khu đô thị được quy hoạch từ nhiều năm trước, tuy nhiên đến nay chưa phát triển như kỳ vọng. Nhiều dự án vẫn còn nằm trên giấy.

Biển người đến thả diều, ăn uống khiến khu Thủ Thiêm tràn ngập rác thải - 7

Người bán hàng rong bày sẵn bàn ghế phục vụ nước giải khát và thức ăn vặt cho khách có nhu cầu. Việc buôn bán khá đắt hàng.

Biển người đến thả diều, ăn uống khiến khu Thủ Thiêm tràn ngập rác thải - 8

Một khu bán thức ăn vặt, nước giải khát chật kín người, không còn ghế trống. Người dân thường đến đây khoảng 16h chiều đến tối muộn mới ra về, đặc biệt đông đúc vào những ngày cuối tuần.

Biển người đến thả diều, ăn uống khiến khu Thủ Thiêm tràn ngập rác thải - 9

"Những ngày gần đây khách đến rất đông, những chiều cuối tuần có khi lên đến hàng nghìn người, chật cả đường đi", ông Hảo - một chủ quán nước - nói.

Biển người đến thả diều, ăn uống khiến khu Thủ Thiêm tràn ngập rác thải - 10

"Em thường đến Thủ Thiêm dịp cuối tuần để thả diều và ăn uống. TPHCM không có nhiều điểm vui chơi công cộng nên chúng em chọn đến đây dù rất đông", bạn N. chia sẻ.

Biển người đến thả diều, ăn uống khiến khu Thủ Thiêm tràn ngập rác thải - 11

"Em không mang theo diều, chỉ đi dạo với bạn bè và ăn uống. Giá thức ăn, nước uống cũng khá rẻ, dòng người nhộn nhịp nên rất vui", bạn Như Thảo (quận Bình Thạnh) nói.

Biển người đến thả diều, ăn uống khiến khu Thủ Thiêm tràn ngập rác thải - 12

Được biết, khu vực này do Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm quản lý và chưa bàn giao cho UBND TPHCM.

Việc thu gom rác tại đây thỉnh thoảng được ngành chức năng phường Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) thực hiện. Lãnh đạo phường có yêu cầu người buôn bán cam kết không xả rác, tuy nhiên việc xả rác bừa bãi vẫn tiếp tục diễn ra.