Triệu chứng ung thư nhưng dễ bị nhầm tưởng Covid-19

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 17:22, 10/05/2022

Hầu hết những trường hợp được chẩn đoán bệnh ung thư phổi thường không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu, nhưng một số người vẫn có thể thấy những dấu hiệu sớm của bệnh.

Năm 2018, Việt Nam có thêm hơn 23.000 người mắc ung thư phổi, con số này có thể sẽ tăng lên vào những năm tiếp theo.

Ung thư phổi loại không tế bào nhỏ chiếm hơn 80% trường hợp, bao gồm ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô vảy và một số ít là ung thư tế bào lớn. Diễn tiến âm thầm và tiên lượng xấu là những đặc điểm quan trọng của loại bệnh này. Người bệnh có thể đến khám vì ho kéo dài, ho ra máu, khó thở, đau ngực, đau xương...

Trong khi đó, hơn 50% trường hợp bệnh nhân khi chẩn đoán đã ở giai đoạn di căn, tức các tế bào ung thư đã lan tràn ở phổi và các cơ quan khác của cơ thể. Tiên lượng khả năng sống được 5 năm của các trường hợp này rất thấp, chỉ khoảng 6%.

Theo Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, ung thư phổi là bệnh lý ác tính thường gặp và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở cả hai giới của tất cả các nước trên thế giới.

Bệnh ung thư phổi có thể được điều trị tốt hơn nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Biết rõ hơn về các yếu tố nguy cơ, sự khác biệt về bệnh lý của ung thư phổi ở người hút thuốc và người không hút thuốc sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc phòng ngừa và quản lý ung thư phổi.

Hầu hết những trường hợp được chẩn đoán bệnh ung thư phổi thường không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu, nhưng một số người vẫn có thể thấy những dấu hiệu sớm của bệnh. Nhận thức được nguy cơ của bạn và người thân trong gia đình với bất kỳ thay đổi nào của cơ thể là điều rất quan trọng để loại trừ khả năng bị bệnh.

Những triệu chứng bất thường cảnh báo ung thư phổi:

Ho nhiều

Triệu chứng ung thư nhưng dễ bị nhầm tưởng Covid-19 - 1

Ho là triệu chứng thường gặp, nhưng cũng dễ bị bỏ qua. Ho biểu hiện ở 50-70% các trường hợp, hầu hết người bệnh không được điều trị khỏi bằng các biện pháp điều trị thông thường. Đôi khi ho đi kèm với khàn tiếng, khạc đờm nhuốm ít máu. Đây là một triệu chứng rất không đặc hiệu, có thể gặp trong những bệnh viêm nhiễm khác. Nhưng nếu bạn bị ho kéo dài trong vòng vài tuần thì nên đi khám bác sĩ.

Đau ngực

Triệu chứng ung thư nhưng dễ bị nhầm tưởng Covid-19 - 2

Đây là triệu chứng có thể xảy ra ở giai đoạn rất sớm hoặc cũng có thể khi khối u đã di căn đến thành ngực. Đau ngực do ung thư phổi có thể tăng lên khi bạn ho, cười hay hít thở sâu. Vì đau ngực cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nghiêm trọng khác, nên hãy nói với bác sĩ của bạn để được kiểm tra.

Khó thở, khàn tiếng

Triệu chứng ung thư nhưng dễ bị nhầm tưởng Covid-19 - 3

Nếu bạn hay người thân nhận thấy giọng nói hay nhịp thở của mình khác với trước đó, hãy đi khám. Những triệu chứng này có thể giúp phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn sớm.

Tóm lại, bệnh ung thư phổi xuất hiện rất ít dấu hiệu sớm. Vì vậy chúng ta không nên bỏ qua các yếu tố nguy cơ của mình và người thân để có thể phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm nhất có thể. Những người có nguy cơ cao mắc ung thư phổi được khuyến khích chụp cắt lớp vi tính lồng ngực liều thấp để sàng lọc ung thư hàng năm.

Minh Nhật