Khúc mắc 6 tiến sỹ bế tắc suốt 4 tháng, 'giảng viên xấu trai' tìm ra sau một đêm

Đối ngoại - Ngày đăng : 14:51, 10/05/2022

Thiên tài toán học của Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc tiếp tục gây sốt sau khi giải đáp khúc mắc mà 6 tiến sỹ không thể tìm ra lời giải trong suốt 4 tháng.

Một nhóm gồm 6 tiến sỹ Trung Quốc gần đây mắc kẹt trong một vấn đề khó vốn là điểm mấu chốt trong nghiên cứu khoa học của họ.

Trong quá trình kiểm định thí nghiệm, họ gặp khó khăn và không tạo được bất cứ đột phá nào.

Sau nhiều lần thất bại, một tiến sỹ trong nhóm bất ngờ nhớ tới Vi Đông Dịch - người được mệnh danh là thiên tài toán học của Đại học Bắc Kinh và tìm tới sự giúp đỡ của anh.

Vi nhận lời và giúp giải đáp khúc mắc của nhóm giáo sư chỉ sau một đêm.

Khúc mắc 6 tiến sỹ bế tắc suốt 4 tháng, 'giảng viên xấu trai' tìm ra sau một đêm - 1

Vi Đông Dịch tiếp tục gây sốt. (Ảnh: Weibo)

Nhóm tiến sỹ sau đó sử dụng phương pháp của Vi để xác minh và nhận thấy tỷ lệ trùng khớp với kết quả thực nghiệm lên tới 99,9%.

Theo Sohu, nhóm tiến sỹ được cho là đã ngỏ ý gửi quà cảm ơn Vi nhưng anh từ chối với lý do "vấn đề quá đơn giản". Do không thể gửi tiền mặt, nhóm này quyết định nạp tiền vào thẻ giao thông cho Vi.

Liên quan tới vụ việc, chủ nhiệm khoa Toán của Đại học Bắc Kinh cho biết ông không nắm rõ vấn đề nhưng thừa nhận Vi có thể giải các bài toán mà người khác không làm được.

"Điều này rất bình thường và không có gì đáng ngạc nhiên. Thứ nhất, Vi rất thông minh. Thứ hai, cậu ấy rất chuyên tâm vào toán học", ông này cho hay.

Vi, 29 tuổi, giáo sư trợ lý toán học tại Đại học Bắc Kinh bắt đầu trở thành hiện tượng mạng Trung Quốc từ giữa năm 2021 sau khi video anh khích lệ học sinh sắp thi đại học được chia sẻ chóng mặt.

"Cố lên. Chào mừng đến với Đại học Bắc Kinh. Tôi không biết phải nói gì nữa", Wei nói trong vẻ ngượng ngùng, tay cầm chai nước và một túi ni lông đựng bánh bao.

Cư dân mạng lùng sục thông tin về thầy giáo giản dị này và bất ngờ khi phát hiện anh được mệnh danh là huyền thoại toán học ở PKU. Anh nổi tiếng với lối sống giản dị, chỉ tập trung vào nghiên cứu và bị một số đồng nghiệp trêu là "giảng viên xấu trai nhất" trường.

Wei từng từ chối đề nghị theo học tiến sĩ của Harvard, dù trường đại học Mỹ nói anh không cần thi tiếng Anh đầu vào và sẽ hỗ trợ thông dịch viên.

Người thân của Wei cho biết anh từng chia sẻ mỗi tháng anh chỉ tiêu khoảng 300 NDT (hơn 1 triệu đồng). Wei sống rất kỷ luật, anh thường chỉ ăn bánh bao hấp và đậu hũ trong căng tin trường. Anh không quan tâm tới tiền bạc mà dành toàn bộ thời gian để nghiên cứu toán học.

Diệu Hoa(Nguồn: Sohu)

Diệu Hoa(Nguồn: Sohu)