Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng phát xít

Đối ngoại - Ngày đăng : 14:48, 09/05/2022

Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5 trên Quảng trường Đỏ, thủ đô Moskva diễn ra vào lúc 10h sáng theo giờ địa phương (14h theo giờ Việt Nam).
WATCH LIVE: Russia’s Victory Day parade

 • Trực tiếp: Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng phát xít - 1
 • Trực tiếp: Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng phát xít - 2

  Khối nữ quân nhân Nga đi qua lễ Quảng trường Đỏ. Ảnh chụp màn hình.


 • Trực tiếp: Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng phát xít - 3
 • Đi ngay theo sau là khối quân nhạc thuộc trường quân nhạc Moskva.
 • Trực tiếp: Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng phát xít - 4
 • Tổng thống Putin kết thúc bài diễn văn kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng phát xít và bắt đầu lễ duyệt binh.
 • Tổng thống Nga đọc diễn văn trước lễ duyệt binh, ca ngợi cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại và những hy sinh xương máu mà người dân Liên Xô đã đổ xuống để chống lại chủ nghĩa phát xít.

 • "Tình hình hiện nay cũng tương tự. Các bạn đang chiến đấu vì người dân của chúng ta ở vùng Donbass, vì an ninh của đất nước. Ngày Chiến thắng luôn nằm trong trái tim chúng ta. Không có gia đình nào ở Nga chưa từng chịu lửa đạn trong Chiến tranh Vệ Quốc Vĩ đại. Chúng ta là thế hệ tự hào của những người chiến thắng", Tổng thống Putin nói, đề cập đến khu vực ly khai Donbass ở miền đông Ukraine.

 • Ông Putin nói rằng Nga cũng chúc mừng những người đồng chí trong các quân đội đồng minh như Anh, Pháp và Mỹ từng sát cánh chiến đấu cùng Liên Xô trong Thế chiến II. "Không ai quên những bài học từ Thế chiến II và thế giới sẽ không có chỗ cho những tên phát xít", ông nói.

 • Ông tuyên bố một phút tưởng niệm những người đã ngã xuống trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.
  Trực tiếp: Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng phát xít - 5
  Trực tiếp: Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng phát xít - 6

  Khoảnh khắc ngọn lửa chiến thắng tại Quảng trường Đỏ khi mọi người dành 1 phút mặc niệm những người lính đã hy sinh.

 • Phần trình diễn trên không tại lễ diễu binh đã bị hủy do thời tiết, New York Times dẫn thông báo của điện Kremlin cho biết. Trước đó, truyền thông Nga đưa tin các máy bay sẽ bay qua bầu trời Moskva với đội hình chữ Z.
 • Trực tiếp: Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng phát xít - 7

  Tổng thống Putin phát biểu.

 • Trực tiếp: Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng phát xít - 8
  Trực tiếp: Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng phát xít - 9
  Trực tiếp: Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng phát xít - 10
 • Tư lệnh Lục quân, Đại tướng Oleg Salyukov báo cáo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đội hình duyệt binh đã sẵn sàng. Hai vị tướng duyệt quân qua từng khối đội hình.
 • Tư lệnh Lục quân, Đại tướng Oleg Salyukov là người điều phối toàn bộ lễ duyệt binh, trong khi đó Đại tướng - Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu dẫn đầu đoàn duyệt binh của Nga.
  Trực tiếp: Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng phát xít - 11

  Đại tướng Oleg Salyukov

  Trực tiếp: Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng phát xít - 12

  Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu

  Trực tiếp: Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng phát xít - 13
 • Bắt đầu buổi lễ duyệt binh chào mừng kỷ niệm Ngày Chiến thắng là lễ rước quốc kỳ Nga và cờ búa liềm - biểu tượng của Liên bang Xô Viết. 
  Trực tiếp: Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng phát xít - 14

  db5.png

 • Mở đầu duyệt binh là tiếng chuông báo hiệu 10h trên Quảng trường Đỏ. Tổng thống Nga Putin đã có mặt trên lễ đài trên Quảng trường Đỏ. 
  Trực tiếp: Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng phát xít - 15
  Trực tiếp: Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng phát xít - 16

  Tổng thống Nga Vladimir Putin chào các cựu chiến binh Liên Xô trên lễ đài.

 • Trực tiếp: Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng phát xít - 17
  Trực tiếp: Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng phát xít - 18
  Trực tiếp: Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng phát xít - 19
  Trực tiếp: Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng phát xít - 20
 • Theo RIA Novosti, Moskva hôm nay nắng nhưng sẽ có mây và mưa ở vài nơi, tuy nhiên điều này sẽ không ảnh hưởng đến màn trình diễn của 77 máy bay, trực thăng trên không trong lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng phát xít 9/5.
  Trung tâm thời tiết Phobos cho biết, các điều kiện khí tượng trong thời gian diễn ra lễ duyệt binh trên Quảng trưởng Đỏ sẽ không lý tưởng khi có mây và mưa ở một vài nơi, nhưng vẫn cho phép các phi đội máy bay của không quân Nga bay trình diễn.
  Trực tiếp: Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng phát xít - 21
  Mọi năm, nếu điều kiện thời tiết ở Moskva quá xấu, phía Nga sẽ có động thái "ngăn mây đuổi mưa", một nhóm máy bay chuyên chở các hóa chất đặc biệt đã ở trong tư thế sẵn sàng vào một ngày trước đó. Trong điều kiện cần thiết, các hóa chất, được dùng chủ yếu là i-ốt bạc, nitơ dạng lỏng và thuốc thử dạng bột, sẽ được đưa lên độ cao khoảng từ 3 đến 8 nghìn mét, phun quanh khu vực nhiều mây, để làm ngưng tụ hơi nước.

 • Công nghệ "làm đẹp thời tiết" đã được Nga sử dụng thường xuyên kể từ lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Chiến thắng vào năm 1995 cho đến nay.
  Những ngày này thời tiết Moskva còn khá lạnh và mưa nắng thất thường, dự báo sẽ có mưa vào sáng ngày 9/5, đúng thời điểm diễn ra duyệt binh.
 • Với sự tham gia của khoảng 11.000 quân nhân, hơn 130 thiết bị quân sự, 77 máy bay và trực thăng, lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ là sự kiện chính trong ngày Chiến thắng 9/5. Số lượng binh sĩ và phương tiện thiết bị ít hơn so với năm ngoái.

 • Cuộc duyệt binh bắt đầu với nghi lễ treo quốc kỳ Nga và Biểu ngữ Chiến thắng, sau đó là một phút tưởng niệm tôn vinh những người anh hùng đã hy sinh trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.
  Trực tiếp: Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng phát xít - 22

  So với năm ngoái, quy mô lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5 năm nay nhỏ hơn khi không phải là năm chẵn. (Ảnh: rg.ru)

  Các khối duyệt binh sau đó sẽ đi lần lượt qua Quảng trường Đỏ, bao gồm đội ngũ của các sỹ quan, hạ sỹ quan, quân nhân và học viên quân sự của các đơn vị quân đội cũng như các lực lượng hành pháp khác của Nga. Kế đó, dàn phương tiện cơ giới của quân đội Nga.

 • Truyền thông Nga đưa tin, lễ duyệt binh năm nay sẽ có sự xuất hiện của xe bọc thép Taifun, xe chiến đấu bộ binh BMP-2, BMP-3 và Kurganets-25, xe tăng T-72B3M, T-90M "Proryv-3" và T-14 Armata, tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M, pháo tự hành Msta-S, pháo phản lực Tornado-G, hệ thống phòng không Tor-M2, Buk-M3 và S-400 Triumf, xe thiết giáp đổ bộ đường không, tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars và robot chiến đấu Uran-9.

 • Theo Bộ Quốc phòng Nga, trên khắp nước Nga, các cuộc duyệt binh tôn vinh Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức tại 28 thành phố với tổng cộng gần 65.000 người, khoảng 2.400 thiết bị quân sự, hơn 460 máy bay tham gia.

 • Lễ duyệt binh năm nay sẽ diễn ra trong bối cảnh Nga đang tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine.

PV