Hà Nội: Nhiều cơ sở y tế chưa triển khai khám chữa bệnh bằng CCCD gắn chip

Tin Y tế - Ngày đăng : 19:00, 08/05/2022

Đến thời điểm này, cơ quan bảo hiểm đã liên thông cơ sở dữ liệu của 40 triệu người tham gia BHYT với cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư của Bộ Công an. Đây là kết quả bước đầu thực hiện thí điểm việc sử dụng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip trong khám chữa bệnh BHYT. Nhưng thực tế có rất ít cơ sở y tế triển khai, kể cả trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.
Hà Nội: Nhiều cơ sở y tế chưa triển khai khám chữa bệnh bằng CCCD gắn chip
Người dân chờ khám tại BVĐK Đống Đa. Ảnh: Vân Linh

Vẫn giữ thói quen sử dụng thẻ BHYT giấy

Thời gian vừa qua, BHXH Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an thực hiện từng bước đồng bộ dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với dữ liệu quốc gia về dân cư (đã thực hiện chia sẻ khoảng 40 triệu lượt thông tin công dân có trong cơ sở dữ liệu về bảo hiểm với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác thực), xây dựng các giải pháp kỹ thuật để bảo đảm việc tra cứu thông tin về thẻ BHYT qua thẻ CCCD gắn chip.

Theo đó, thông tin thẻ BHYT của nhiều người dân đã được tích hợp trong dữ liệu về CCCD.

Với việc đồng bộ dữ liệu này, 40 triệu người tham gia BHYT có thể sử dụng CCCD hoặc CCCD gắn chip khi đi khám chữa bệnh.

Cũng từ ngày 1.3, hơn 12.000 cơ sở khám chữa bệnh đã cập nhật phần mềm, chấp nhận thẻ CCCD gắn chip trong khám chữa bệnh BHYT mà không cần phải có thẻ BHYT.

Nhưng thực tế hiện nay, ghi nhận của phóng viên Lao Động cho thấy có rất ít cơ sở y tế trên địa bàn Thành phố Hà Nội triển khai.

Tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa (Hà Nội), khi được hỏi có được sử dụng thẻ CCCD gắn chip thay cho thẻ BHYT để đăng kí khám chữa bệnh không, nhân viên y tế tại bàn tiếp đón cho biết, Bệnh viện chưa áp dụng thẻ CCCD gắn chip thay thế cho thẻ BHYT bằng giấy.

Bệnh viện vẫn chỉ tiếp nhận việc đăng kí khám chữa bệnh và cấp thuốc cho bệnh nhân khi có mang theo thẻ BHYT kèm giấy tờ tuỳ thân có ảnh hoặc điện thoại thông minh có tích hợp ứng dụng VssID - BHXH số.

Tương tự, tại Bệnh viện 198 - Bộ Công an, nhân viên y tế cũng cho biết, hiện nay, ở bệnh viện này cũng chưa triển khai việc sử dụng CCCD gắn chip thay cho thẻ BHYT để đăng kí khám chữa bệnh.

Về phía người dân, bà Trần Thị Phượng (bệnh nhân đợi cấp thuốc tại Bệnh viện Đống đa, 73 tuổi) chia sẻ: "Tôi biết đến việc sẽ tích hợp các loại thẻ vào CCCD gắn chip, nhưng hiện tại, bệnh viện chưa áp dụng. Hiện thẻ của nhiều người cũng chưa được tích hợp. Vì thế khi đi khám, tôi vẫn mang thẻ BHYT giấy đi".

Người dân làm thủ tục khám chữa bệnh tại Bệnh viện 198. Ảnh: Nhật Linh
Người dân làm thủ tục khám chữa bệnh tại Bệnh viện 198. Ảnh: Vân Linh

Chị Trịnh Thanh Nga (36 tuổi, bệnh nhân chờ thanh toán tại bệnh viện 19-8 Bộ Công an) cho biết: "Tôi vẫn sử dụng cùng lúc cả CCCD gắn chip và thẻ BHYT.

Bên cạnh đó, tôi cũng được phổ biến về app VssID nên đã tải về điện thoại để phòng nhỡ có để quên thẻ BHYT giấy sẽ không phải mất công về nhà lấy". 

Tương tự, khi phóng viên khảo sát 1 vòng tại các bệnh viện như BV Bạch Mai, BV Việt Đức, Viện Huyết học Truyền máu TƯ, BVĐK Đức Giang, BV Phụ sản Hà Nội... cho thấy, hiện các bệnh viện này đều chưa triển khai khám, chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp. 

Đã có hướng dẫn triển khai thí điểm từ hơn 2 tháng trước

Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp được kỳ vọng sẽ thay thế các loại giấy tờ "truyền thống" như chứng minh nhân dân, hộ khẩu, đặc biệt là thẻ bảo hiểm y tế khi người dân đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế. 

Từ ngày 28.2.2022, Bộ Y tế cũng đã có hướng dẫn triển khai thí điểm KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp. 

Tuy nhiên, đến nay, sau hơn 2 tháng triển khai thí điểm, quá ít cơ sở y tế tại Hà Nội triển khai khám, chữa bệnh BHYT bằng thẻ căn cước công dân gắn chíp, mặc dù người dân rất chờ đợi. 

Hướng dẫn thí điểm đã có, thế nhưng, nếu các cơ sở y tế chậm chạp triển khai thì sẽ khó đạt được kết quả như mong đợi.

Người dân khám chữa bệnh tại BV 198. Ảnh: Nhật Linh
Người dân khám chữa bệnh tại BV 198. Ảnh: Vân Linh

Để tạo thuận lợi cho người dân khi đi khám bệnh, chữa bệnh BHYT, trong hướng dẫn triển khai thí điểm, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị chuẩn bị kế hoạch và nguồn lực để triển khai tiếp đón, tổ chức KCB cho người bệnh có CCCD gắn chíp tích hợp mã thẻ BHYT hoặc qua ứng dụng VNEID. 

Cơ sở KCB thông báo công khai cho người bệnh biết và triển khai tiếp đón người bệnh khi đi KCB BHYT bằng CCCD có gắn chíp hoặc qua ứng dụng VNEID (chỉ áp dụng đối với công dân đã đăng ký thành công tài khoản định danh điện tử do Bộ Công an cung cấp).

Đối với người bệnh đã được cấp CCCD có gắn chíp, Bộ Y tế hướng dẫn: Trường hợp khi kiểm tra CCCD (quét mã QR code) hoặc qua ứng dụng VNEID đã có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT thì cơ sở KCB thực hiện kiểm tra, đối chiếu thông tin về BHYT và tiếp đón người bệnh theo quy trình KCB BHYT hiện hành; đồng thời thông tin cho người bệnh biết để đi KCB BHYT kể từ lần sau bằng CCCD gắn chíp hoặc bằng ứng dụng VNEID;

Trường hợp khi kiểm tra thông tin nhưng không có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT: Giải thích để người bệnh đó biết tình trạng của thẻ BHYT trên CCCD chưa thể thực hiện được; thực hiện tiếp đón người bệnh theo quy trình KCB BHYT hiện hành (xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh).

Còn đối với người bệnh chưa được cấp CCCD có gắn chíp, sẽ thực hiện tiếp đón người bệnh theo quy trình KCB BHYT hiện hành (xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh).

Vân Linh - Thùy Linh