Tha người trái pháp luật: VKS kiến nghị xử lý 2 Phó trưởng Công an quận Tây Hồ

Pháp luật - Ngày đăng : 11:38, 08/05/2022

Hai Phó trưởng Công an quận Tây Hồ bị kiến nghị xử lý về mặt Đảng do thiếu trách nhiệm liên quan vụ tha trái pháp luật người bị bắt người ở Công an quận Tây Hồ.

Mới đây, VKSND tối cao vừa hoàn tất cáo trạng vụ án "Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù; nhận hối lộ" xảy ra tại Công an quận Tây Hồ, Hà Nội.

Trong đó, VKS truy tố bị can Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội) về tội "Nhận hối lộ".

Còn 3 thuộc cấp là bị can Nguyễn Đức Châu (cựu Đội trưởng Cảnh sát hình sự), Vũ Công Ngọc (cựu Đội phó Cảnh sát hình sự) và Lê Đình Trung (cựu Đội phó Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp) bị truy tố về tội "Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù".

Ngoài các bị can trên, VKSND tối cao cho rằng ông Phạm Quý Hải (Phó Trưởng Công an quận, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ), Lê Sinh Hùng (Phó Trưởng Công an quận, Trưởng Nhà tạm giữ, Thủ trưởng Cơ quan THAHS), Nguyễn Quang Huy (Đội Trưởng Đội THAHS và HTTP, Phó Thủ trưởng Cơ quan THAHS Công an quận Tây Hồ) là người liên quan có hành vi vi phạm, thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao nhưng chưa đủ dấu hiệu để xử lý hình sự nên kiến nghị Công an TP Hà Nội xử lý nghiêm về Đảng và chính quyền là phù hợp.

Tha người trái pháp luật: VKS kiến nghị xử lý 2 Phó trưởng Công an quận Tây Hồ - 1

Hình ảnh 5 bị cáo trong vụ án "Cướp tài sản" vào năm 2016 mà Công an Tây Hồ "quên" xử lý hình sự, mới được đưa ra xét xử.

Cụ thể, ông Phạm Quý Hải là người ký quyết định tạm giữ đối với Nguyễn Hữu Tài nhưng không biết bị can Phùng Anh Lê chỉ đạo Vũ Công Ngọc và Lê Đình Trung tha trái pháp luật đối với Tài nên không có cơ sở để xem xét xử lý hình sự.

Tuy nhiên, sau khi Tài ra khỏi nhà tạm giữ, ông Hải biết rõ việc bị can Lê chỉ đạo tha và không xử lý Tài là không đúng pháp luật nhưng không thông báo cho VKS cùng cấp và cấp trên biết để giải quyết là chưa thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ theo quy định.

Còn đối với ông Lê Sinh Hùng và ông Nguyễn Quang Huy, đêm 22/9/2016, không phải là ca trực của ông Hùng và ông Huy nhưng được Lê Đình Trung và Nguyễn Đức Châu gọi điện thông báo việc Phùng Anh Lê chỉ đạo bàn giao Tài cho ra khỏi nhà tạm giữ nhưng ông Hùng và ông Huy không có ý kiến chỉ đạo cụ thể mà đồng ý để Trung thực hiện theo chỉ đạo của Lê. Sau đó, không kiểm tra lại việc cán bộ nhà tạm giữ thực hiện vụ việc trên để báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết là chưa thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ theo quy định.

Theo nội dung cáo trạng, ngày 22/9/2016, Tài đến Công an quận Tây Hồ đầu thú về hành vi cùng đồng phạm bắt giữ và đánh một người nợ tiền mình nên bị Công an quận Tây Hồ ra lệnh tạm giữ 3 ngày.

Tuy nhiên, người thân của Tài lo lắng Tài bị xử lý nên tìm gặp ông Phùng Văn Bảy (chú họ của bị can Phùng Anh Lê) nhờ người giúp cho Tài được hòa giải với bị hại để không bị xử lý.

Do có quan hệ họ hàng với bị can Phùng Anh Lê (lúc này là Trưởng Công an quận Tây Hồ, TP Hà Nội), nên ông Phùng Văn Bảy đặt vấn đề và được Phùng Anh Lê đồng ý giúp với yêu cầu phải đưa cho Lê 110 triệu đồng để hòa giải bồi thường.

Khoảng từ 21h30 đến 22h ngày 22/9/2016, tại khu vực vỉa hè đối diện trụ sở Công an quận Tây Hồ, người nhà của Tài đưa 103 triệu đồng cho ông Phùng Văn Bảy. Sau đó, ông Bảy cho người nhà của Tài mượn thêm 7 triệu đồng, rồi cầm 110 triệu đồng đi vào phòng làm việc của Lê tại trụ sở Công an quận Tây Hồ đưa tiền cho Lê để hoà giải bồi thường và không xử lý đối với Tài.

Sau khi nhận tiền, Lê chỉ đạo thuộc cấp Nguyễn Đức Châu (nguyên Đội trưởng Hình sự Công an quận Tây Hồ); Lê Đình Trung (nguyên Phó Đội thi hành án Hình sự Công an quận Tây Hồ) bàn giao Tài cho Vũ Công Ngọc (nguyên Phó đội Hình sự Công an quận Tây Hồ) để tha cho về không có căn cứ, không có quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ theo thủ tục tố tụng hình sự.

Khoảng 0h ngày 23/9/2016, Tài được thả. Sau đó, Tài và bị hại được gọi lên Công an quận Tây Hồ để hòa giải.

Đến năm 2021, Công an TP Hà Nội phát hiện hành vi phạm tội của Tài chưa bị xử lý nên khởi tố. Tòa án sau đó phạt Tài 24 tháng tù. Đồng thời việc Lê nhận tiền, thả người cũng bị khởi tố.

VKSND tối cao xác định, các bị can Nguyễn Đức Châu, Vũ Công Ngọc, Lê Đình Trung biết chỉ đạo của Phùng Anh Lê là trái pháp luật nhưng lại chấp hành, thực hiện tha trái pháp luật Nguyễn Hữu Tài.

Quang Tuyền

Quang Tuyền