Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở vịnh Bắc bộ

Chủ quyền - Ngày đăng : 07:15, 08/05/2022

Một số thông báo mới được đăng trên website của Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) cho thấy Trung Quốc sẽ tổ chức ít nhất 3 cuộc tập trận ở Biển Đông, trong đó có vịnh Bắc bộ, trong những ngày sắp tới.

Cụ thể, một thông báo được đăng hôm nay 7/5 nói rằng tập trận sẽ diễn ra ở vùng biển phía tây bán đảo Lôi Châu của Trung Quốc, tức vịnh Bắc bộ, từ lúc 8 giờ đến 18 giờ từ ngày 8-12/5. Kết quả đối chiếu 4 tọa độ giới hạn khu vực tập trận lên Google Maps cho thấy khu vực đó dường như nằm ở phía Trung Quốc trong vịnh Bắc bộ.

Một thông báo khác, cũng được đăng vào ngày 7/5, nói rằng tập trận sẽ diễn ra ở Biển Đông từ 7 giờ đến 19 giờ từ ngày 8-12/5. Kết quả đối chiếu 4 tọa độ giới hạn khu vực tập trận lên Google Maps cho thấy khu vực đó dường như nằm ở phía bắc Biển Đông.

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở vịnh Bắc bộTàu hộ vệ Trung Quốc trong một cuộc tập trận ở Biển Đông

Ngoài ra, theo một thông báo được đăng trên website của MSA ngày 6/5, tập trận sẽ diễn ra từ 8 giờ đến 12 giờ ngày 7/5. Kết đối chiếu 4 tọa độ giới hạn khu vực tập trận lên Google Maps cho thấy khu vực đó nằm ở phía bắc Biển Đông.

Cũng trong ngày 6/5, MSA đăng một thông báo nói rằng tập trận sẽ diễn ra ở Biển Đông từ 1 giờ đến 3 giờ sáng mỗi ngày từ ngày 10-13/5. Kết quả đối chiếu tọa độ được nêu trong thông báo cho thấy khu vực tập trận nằm ở phía đông bắc đảo Hải Nam của Trung Quốc.

Những thông báo trên không nói rõ quy mô của cuộc tập trận, chỉ nói cấm tàu thuyền vào khu vực liên quan.

Tính từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đã tiến hành hoặc lên kế hoạch ít nhất 26 cuộc tập trận ở Biển Đông, trong đó có 7 cuộc tập trận ở vịnh Bắc bộ, theo các thông báo được đăng trên website của MSA và thông tin từ tờ South China Morning Post.

Trong năm ngoái, Trung Quốc được cho là đã tiến hành ít nhất 51 cuộc

tập trận ở Biển Đông, theo các thông báo được đăng trên website của MSA. Trong đó có ít nhất 20 cuộc tập trận ở vịnh Bắc bộ và ít nhất 1 cuộc tập trận trái phép ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam./.

(Q.Đ)