Mua 3 con rắn độc về làm thú cưng, bé trai bị cắn nguy kịch tính mạng

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 10:50, 06/05/2022

Sau khi mua 3 con rắn lục đuôi đỏ, bé trai mang về phòng riêng giấu ba mẹ nuôi. Khi thay chuồng cho thú cưng, em bị rắn cắn vào ngón tay trỏ.

Một bé trai 13 tuổi, ở Hà Nội có sở thích nuôi động vật và thỉnh thoảng tìm hiểu về các loài động vật trên mạng. Giữa tháng 4 vừa qua, bé trai tự đặt mua 3 con rắn lục đuôi đỏ trên mạng về nuôi.

Chiều 3/5, khi thay chuồng cho rắn trong phòng riêng, bé bị rắn cắn vào ngón tay trỏ. Nghe con báo, ba mẹ bé mới tá hỏa, vào phòng kiểm tra thì thấy 3 con rắn lục ở trong hộp và được giấu trong tủ quần áo. “Tôi chỉ nghĩ con chỉ thích tìm hiểu các loại động vật trên mạng, không hề ngờ cháu lại mua con vật này về nuôi dễ như vậy”, mẹ bệnh nhi bàng hoàng chia sẻ.

Ngay sau đó, bé được đưa đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu. TS.BS Lê Ngọc Duy - Trưởng khoa Cấp cứu Chống độc cho biết bệnh nhi nhập viện trong tình trạng tỉnh nhưng mệt, bàn tay phải sưng nề, thâm tím và chảy máu ngón trỏ, đau nhức…

ran-doc.jpg
Rắn lục đuôi đỏi được bệnh nhi nuôi trong phòng. Ảnh: BVCC.

Ngay lập tức bệnh nhi được các bác sĩ điều trị bằng truyền huyết thanh kháng nọc rắn lục, chống viêm và kháng sinh phòng nhiễm trùng vết thương. Sau một ngày điều trị tích cực sức khoẻ bệnh nhi dần ổn định, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Theo bác sĩ Duy, rắn lục đuôi đỏ là một trong số các loài rắn có nọc độc cực mạnh, chưa 20 thành phần khác nhau. Mức độ độc của nó chỉ đứng sau loài rắn hổ mang chúa. Nọc độc của rắn mẹ cao hơn bình thường khi chúng mang bầu.

Vết cắn của loài rắn này thường bị chảy máu nhiều và sưng rất nhanh. Vì vậy, ngay khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn, nạn nhân có thể gặp các hiện tượng như chảy máu khó cầm, rối loạn đông máu, phù nề, hoại tử, trụy tim mạch, có thể gây tử vong nhanh chóng (do phản vệ) hoặc để lại di chứng nặng nề.

Ở nước ta, loài rắn cảnh rất đa dạng và phong phú, được bán tại các cửa hàng thú nuôi trên mạng. Tuy nhiên, việc nuôi rằn làm thú cưng là một trò chơi nguy hiểm, đe dọa tính mạng. Bởi rắn là động vật ăn thịt sống, thường mắc các bệnh về kí sinh trùng như giun, sán, ve, các bệnh nấm da, nấm miệng rất dễ lây sang người khi tiếp xúc với rắn hàng ngày.

ran-1.jpg
Ngón tay trò của bệnh nhi bị rắn cắn. Ảnh: BVCC.

Các loại thức ăn của rắn thường là thạch sùng, chuột… những động vật trung gian gây bệnh cho người như dịch hạch rất nguy hiểm với con người. Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ khi nuôi những loài rắn có nọc độc như rắn lục đuôi đỏ… có thể bị cắn gây nguy hiểm đến tính mạng.

Từ trường hợp bệnh nhân trên, bác sĩ Duy khuyến cáo cha mẹ cần thường xuyên quan tâm tới con, giải thích cho trẻ và không nên cho trẻ nuôi rắn làm thú cưng trong nhà để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe người nuôi lẫn người thân của mình.

Cách sơ cứu khi bị rắn cắn

Theo TS.BS Lê Ngọc Duy, khi trẻ bị rắn độc cắn hoặc nghi ngờ rắn độc cắn, cần gọi ngay cho bệnh viện gần nhất để trẻ được cấp cứu bằng huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu, đặc biệt khi thấy vết thương có dấu răng nanh hoặc dấu hiệu đổi màu, bắt đầu sưng đau.
Trong thời gian chờ sự trợ giúp của nhân viên y tế, cần thực hiện các bước sơ cứu sau:

Di chuyển nạn nhân xa ra khỏi tầm hoạt động của con rắn.

Giữ bình tĩnh và hạn chế cử động, tốt nhất là bất động chi bị cắn bằng nẹp, để làm chậm sự lây lan của nọc độc.

ran-2.jpg
Bệnh nhi đang được các y bác sĩ theo dõi sức khỏe. Ảnh: BVCC.

Tháo bỏ đồ trang sức và nới lỏng quần áo chật nhằm tránh gây chèn ép khiến vết thương bắt đầu sưng lên.

Điều chỉnh tư thế sao cho vùng bị cắn nằm thấp hơn mức tim, chẳng hạn như nằm xuống, kể cả trong lúc được vận chuyển đến bệnh viện.

Làm sạch vết thương bằng xà phòng và nước muối sinh lý.

Dùng một miếng gạc khô và sạch để băng kín vùng bị cắn.

Bác sĩ Duy lưu ý, không nên sử dụng băng garo chặt vùng bị cắn, cách này vừa làm đau nạn nhân, vừa cản trở máu lưu thông đến các chi gây hoại tử. Không tùy tiện chườm lạnh, bôi hóa chất, đắp lá cây... lên vết thương. Ghi nhớ màu sắc con rắn để bác sĩ có thể dễ dàng nhận biết loại rắn để điều trị.

Ngọc Hân