Gan nhiễm mỡ độ 1 rất âm thầm, thậm chí không có biểu hiện. Ở giai đoạn này, nếu chậm trễ điều trị có thể khiến bệnh diễn tiến nghiêm trọng.
Gan nhiễm mỡ độ 1 nguy hiểm thế nào? Gan nhiễm mỡ là hiện tượng lượng chất béo tích tụ trong gan vượt quá 5% tổng trọng lượng của gan. Ở châu Âu, tỷ lệ bệnh này khoảng 30%, ở châu Á là 20-25%. Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế năm 2019, tỷ lệ người mắc gan nhiễm mỡ là gần 30% dân số.
Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến gan nhiễm mỡ là uống rượu bia nhiều. Kế tiếp là người béo phì dư cân, người đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, hoặc do uống thuốc kéo dài. Gan nhiễm mỡ chia làm 3 cấp độ.
Điều trị gan nhiễm mỡ độ 1 khó hay dễ?
Gan nhiễm mỡ nói chung đến nay chưa có thuốc đặc trị. Tuy nhiên, người mắc gan nhiễm mỡ độ 1 cần xác định nguyên nhân gây bệnh, kết hợp điều chỉnh lối sống và chế độ ăn uống. Từ đó, có thể phục hồi chức năng gan, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.
Cụ thể, người bị gan nhiễm mỡ độ 1 cần duy trì:
- Luyện tập thể dụng thể thao: ít nhất 30 phút/ngày và tần suất từ 3-5 lần/tuần. Việc này giúp duy trì cân nặng ổn định và giảm lượng mỡ trong gan.
- Tăng cường ăn nhiều rau quả xanh để bổ sung vitamin, đặc biệt là vitamin A và E. Rau quả giúp tăng cường chức năng, mát gan, tránh tích tụ thêm mỡ trong gan.
- Hạn chế ăn nội tạng, thịt bò là các loại đạm động vật giàu cholesterol khiến tăng nguy cơ tích lũy mỡ và tạo gánh nặng cho gan. Có thể chọn ăn đạm từ cá hoặc thịt gà.
- Hạn chế ăn các món chiên, xào, dùng dầu ăn thực vật để chế biến thức ăn vì dầu từ thực vật sẽ chứa ít cholesterol hơn.
- Người đã mắc gan nhiễm mỡ độ 1 phải tuyệt đối bỏ rượu bia, tái khám định kỳ và tuân thủ chỉ định của bác sĩ điều trị.