Tổ chức thành công giải bóng đá cho cộng đồng người Việt Nam tại Okinawa, Nhật Bản

Đối ngoại - Ngày đăng : 15:08, 05/05/2022

Ngày 1/5, tại sân vận động Nishihara ở tỉnh Okinawa, Nhật Bản, dưới sự bảo trợ của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Hội người Việt Nam tại Okinawa (AVO) đã phối hợp với Tổ chức phi lợi nhuận Nihon Viet Nam Worldmate (NVW) tổ chức thành công Giải bóng đá mang tên AVO Open Cup lần thứ nhất năm 2022.
Tổng lãnh sự Vũ Bình và các thành viên trong Ban tổ chức Giải.
Tổng lãnh sự Vũ Bình và các thành viên trong Ban tổ chức Giải.

Giải bóng đá AVO Open Cup 2022 nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 47 năm Ngày thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2022) và kỷ niệm 136 năm ngày Quốc tế lao động (1/5/1886-1/5/2022), đồng thời là một hoạt động nhằm chuẩn bị cho sự ra đời chính thức của AVO (dự kiến ngày 18/6 tới).

Dưới sự bảo trợ của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, phụ trách khu vực lãnh sự Kyushu (bao gồm cả Okinawa) và sự hỗ trợ của các nhà tài trợ Nhật Bản cũng như trong cộng đồng tại Okinawa, trong vòng chỉ một tháng chuẩn bị, Ban Chấp hành lâm thời của AVO đã mạnh dạn và quyết tâm tổ chức lần đầu tiên một giải bóng đá mang danh nghĩa của Hội

Giải quy tụ các đội bóng mạnh từ các địa phương trong tỉnh Okinawa, bao gồm FC Cổ Đạm, FC Hội tụ, FC Naha, FC Nghệ An, FC Okinawa, FC Thanh Chương, FC Uruma với hàng trăm cầu thủ là sinh viên, thực tập sinh, kỹ sư, nhân viên trong các trường học, công ty ở sở tại.

Quá trình chuẩn bị Giải đã tạo được sự quan tâm và chú ý lớn trong cộng đồng và trong dư luận sở tại. Một số vị “trưởng lão” trong cộng đồng, định cư tại Okinawa, Nhật Bản từ cuối những năm 70 của thế kỷ trước cùng nhiều bạn trẻ mới đến lập nghiệp, tu sĩ đã đến chứng kiến, cổ vũ giải thi đấu.

Dư luận sở tại cũng rất quan tâm đến sự kiện thể thao có quy mô lớn trong cộng đồng hơn 3.000 người Việt tại Okinawa do AVO tổ chức. Hai tờ báo lớn nhất của tỉnh Okinawa là Okinawa Times và báo Ryukyu đã cử phóng viên đưa tin về giải đấu.

Để nâng cao trình độ môn cho Giải, Ban Tổ chức đã có sáng kiến mời hai cầu thủ của Câu lạc bộ Sài Gòn là Phạm Văn Luân và Vũ Hồng Quân đang thi đấu cho FC Ryukyu (đội bóng chuyên nghiệp của Nhật Bản tại J. League 2) tham dự.

Tổng lãnh sự Vũ Bình, bà Nguyễn Thị Hương và các đại biểu.
Tổng lãnh sự Vũ Bình, bà Nguyễn Thị Hương và các đại biểu.

Phát biểu tại lễ khai mạc, chị Nguyễn Thị Hương, Chủ tịch lâm thời AVO, Trưởng Ban tổ chức Giải, nêu cao ý nghĩa của ngày 30/4 và nhấn mạnh mục đích của việc tổ chức giải đấu là nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho những người đam mê môn thể thao vua, đồng thời góp phần tăng cường giao lưu, đoàn kết trong cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh Okinawa.

Chị Hương bày tỏ hy vọng qua giải này, Ban tổ chức sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm cũng như phát hiện những nhân tố tích cực, tài năng trong cộng đồng tại Okinawa để phục vụ các hoạt động thể thao, văn hóa và cộng đồng trong thời gian tới.

Tổng lãnh sự Vũ Bình trao Cup vô địch và chung vui với FC Cổ Đạm.
Tổng lãnh sự Vũ Bình trao Cup vô địch và chung vui với FC Cổ Đạm.

Phát biểu chúc mừng giải đấu, Tổng lãnh sự Vũ Bình cảm ơn sự hợp tác, ủng hộ của chính quyền và các cơ quan chức năng, các tổ chức, doanh nghiệp, trường học tại Okinawa đối với giải đấu, đặc biệt là sự thông cảm, động viên và hỗ trợ những người Việt Nam ở Okinawa trong học tập, làm việc và có cuộc sống hài hòa, ổn định, phát triển ở sở tại.

Ông Vũ Bình chia sẻ niềm say mê bóng đá, bày tỏ sự đồng cảm, ủng hộ với những mong muốn tổ chức các giải bóng đá nói riêng và thể thao, văn hóa nói chung nhằm tăng cường giao lưu, xây dựng tình bạn, lan tỏa năng lượng tích cực giữa thanh niên Việt Nam với nhau và với sở tại.

Tổng lãnh sự Vũ Bình đánh giá tuy lần đầu tiên tổ chức, thời gian chuẩn bị ngắn và gặp không ít thách thức nhưng với quyết tâm, sự thống nhất cao và phân công rõ ràng, Ban tổ chức giải đã thực hiện được tâm nguyện với quy mô, hình thức, thành phần tham gia giải đấu đáng trân trọng.

Ông Vũ Bình khẳng định, Tổng lãnh sự quán sẽ luôn ủng hộ, hỗ trợ, tư vấn, đồng hành và trực tiếp tham gia khi cần trong việc tổ chức các phong trào, hoạt động có ý nghĩa như giải bóng đá này, qua đó góp phần xây dựng một cộng đồng người Việt Nam vững mạnh, đoàn kết và phát triển và có những đóng góp xứng đáng vào sự phát triển của quan hệ Việt-Nhật mỗi địa phương và toàn khu vực.

Kết quả, trải qua các trận đấu căng thẳng, có lúc kịch tính, nhưng luôn toát lên tình bằng hữu, với phong độ ổn định và nổi trội, 2 đội bóng FC Cổ Đạm và FC Hội tụ đã vào chung kết. Sau kết quả hòa nhau ở trận đấu chính thức, hai đội đã bước vào loạt đá luân lưu để phân định thắng thua.

Cuối cùng, FC Cổ Đạm đã giành thắng lợi, đoạt Cup vô địch. Cầu thủ xuất sắc nhất của giải đấu thuộc về cầu thủ Lê Văn Ngơi của FC Hội tụ, còn Thủ môn xuất sắc nhất giải thuộc về thủ thành Phan Đình Thuận của FC Cổ Đạm.

Không khí lễ khai mạc.
Không khí lễ khai mạc.

Phần đông khán giả, cả người Việt Nam và bạn bè Nhật Bản, tham dự từ khi khai mạc đến lúc trao giải, bế mạc, hầu hết đều đánh giá giải đấu thành công về công tác tổ chức và chất lượng, trở thành một sự kiện thể thao đáng nhớ với những ấn tượng tốt, coi đây là một sân chơi lành mạnh, rèn luyện sức khỏe cho giới trẻ và là cơ hội thúc đẩy giao lưu, kết nối cộng đồng.

Ban tổ chức của AVO mong muốn tiếp tục nhận được sự bảo trợ và đồng hành của Tổng lãnh sự quán để tổ chức các giải bóng đá tiếp theo trong thời gian tới.

Không khí thi đấu trên sân.
Không khí thi đấu trên sân.

Cùng với việc tham dự và hỗ trợ công tác tổ chức Giải bóng đá AVO Open Cup lần thứ nhất, đoàn công tác của Tổng lãnh sự quán đã có một số buổi làm việc với Ban chấp hành lâm thời AVO - lần đầu tiên được tập hợp với đầy đủ các thành viên và có một số buổi làm việc, giao lưu với chính quyền địa phương, hội hữu nghị và một số doanh nghiệp đang hoặc mong muốn có quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Dưới đây là một số hình ảnh trong các trận đấu:

Tổ chức thành công giải bóng đá cho cộng đồng người Việt Nam tại Okinawa, Nhật Bản
Tổ chức thành công giải bóng đá cho cộng đồng người Việt Nam tại Okinawa, Nhật Bản
Tổ chức thành công giải bóng đá cho cộng đồng người Việt Nam tại Okinawa, Nhật Bản
Tổ chức thành công giải bóng đá cho cộng đồng người Việt Nam tại Okinawa, Nhật Bản

Chu An