Chè trôi nước phiên bản hoa cúc mùa hè, đẹp đến nỗi chẳng nỡ ăn
Ẩm thực - Ngày đăng : 06:00, 05/05/2022
Chè trôi nước là một món ăn vặt của người Việt. Chè trôi nước có các viên hình tròn, trắng hoặc có nhiều màu, được chan thêm một ít nước đường nấu với gừng rất thơm và ngọt.
Trong ngày Tết Hàn thực, món ăn này không thể thiếu. Nhưng hiện nay vào các ngày quan trọng như cúng đầy tháng, cúng thôi nôi... hay đơn giản muốn thưởng thức, chị Bùi Thị Hà (34 tuổi, hiện sống và làm việc ở TP HCM) đều xắn tay vào bếp chế biến, đãi cả nhà.
Chị Bùi Thị Hà chế biến món chè trôi nước tạo hình hoa cúc hút mắt.
Chị chia sẻ: "Một phần mình cũng rất đam mê nấu nướng và quan trọng thị hiếu của mọi người đều thích ngon, đẹp mắt nên mình sáng tạo thêm phiên bản tạo hình hoa cúc".
Muốn làm chè trôi nước ngon, khâu lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng. Chị Hà đã thử rất nhiều loại bột nếp và thấy loại Thái Lan là phù hợp nhất.
Thành phẩm là những viên chè tròn trịa, không bị chảy xệ, bột thơm không có mùi ngai ngái. Bên cạnh đó, nhân đậu xanh cũng không thể thiếu. Chị Hà thường thêm sữa tươi không đường hay nước cốt dừa để đậu dẻo và thơm hơn.
Chè trôi nước tạo hình hoa cúc
Dưới đây, chị Hà hướng dẫn cách làm chè trôi nước phiên bản hoa cúc cực đơn giản, dễ làm tại nhà. Mời mọi người tham khảo:
Nguyên liệu
Viên bánh
500gr bột nếp Thái Lan
100gr gấc
Gia vị: 2gr muối, 300ml nước
Nhân bánh
200gr đậu xanh cà vỏ
Gia vị: 60gr đường; 0,2gr muối; 10ml dầu ăn
Nước đường
500ml nước lọc
Gia vị: 100gr đường; 2gr muối; 20gr gừng thái lát
Nước cốt dừa
500ml nước cốt dừa
5gr bột năng
5gr bột gạo
Gia vị: 50gr đường; 0,5gr muối và vanila
2 lá dứa
Cách làm
Bước 1: Làm vỏ bánh
Trộn đều bột nếp cùng muối. Chỉ giữ lại 50gr bột nếp để tạo hình cánh hoa cúc.
Cho nước và gấc vào máy xay mịn, đặt lên bếp đun sôi. Tiếp đến đổ hỗn hợp nước gấc từ từ vào, khuấy đều.
Thực hiện nhào bột cho đến khi có được khối bột dẻo mềm.
Bước 2: Làm nhân bánh
Đậu xanh ngâm nước 2 tiếng cho nở, rồi rửa sạch nhiều lần. Cho đậu xanh vào nồi cơm điện nấu chín nhuyễn, lấy ra.
Nêm đường, dầu ăn, muối vào đậu xanh và đánh đều cho nhuyễn mịn. Cho đậu xanh vào chảo, sên liu riu cho đến khi thấy bột không dính tay.
Lúc này, vo đậu thành các viên vừa ăn, mỗi viên khoảng 25gr.
Bước 3: Nặn bánh trôi
Phết chút dầu ăn vào tay để chống dính, ấn dẹt các viên bột trong lòng bàn tay rồi đặt nhân đậu xanh vào giữa, ve kín lại.
Khi tạo hình hoa cúc, vo 5 phần nhỏ bột nếp trắng rồi đặt lên viên chè tạo hình 5 cánh. Ấn nhẹ cho cánh hoa dính chắc vào viên chè, dùng tăm để tạo vân cánh hoa.
Cuối cùng, lấy 1 viên bột nếp trắng nhỏ vo tròn, gắn vào giữa làm nhụy hoa.
Bước 4: Luộc bánh
Đặt nồi nước lên bếp, nước sôi thả các viên chè vào luộc.
Khi viên chè nổi lên khoảng 2 phút sẽ vớt ra, thả vào bát nước nguội để không bị dính vào nhau.
Bước 5: Nấu nước đường và nước cốt dừa
Với nước đường chỉ cần cho tất cả nguyên liệu vào, đun cho tan ra là được.
Với nước cốt dừa nấu chung với đường, muối, lá dứa. Khi thấy sôi lăn tăn, hòa bột năng với bột gạo vào nước rồi đổ từ từ vào, khuấy nhẹ.
Sau khi sôi khoảng 1 phút, thêm vani vào, tắt bếp.
Khi ăn sẽ cho các viên chè ra bát con, dùng thìa múc nước đường và nước cốt dừa vào và thưởng thức.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet