Quân đội Venezuela bắt giữ tàu ngầm của dân buôn ma túy Colombia

Đối ngoại - Ngày đăng : 13:42, 01/05/2022

Quân đội Venezuela mới đây đã bắt giữ tàu ngầm của dân buôn ma túy Colombia trong một chiến dịch đặc biệt.

Theo đó, chỉ huy hoạt động chiến dịch Domingo Hernandez cho biết, Lực lượng Vũ trang Venezuela (FANB), trong khuôn khổ chiến dịch “Lá chắn Bolivar”, ở bang Apure đã bắt giữ một tàu ngầm của những kẻ buôn ma túy Colombia.

“Trong chiến dịch ‘Lá chắn Bolivar 2022’, FANB để bảo vệ chủ quyền đã bắt giữ một tàu vỏ cứng kiểu tàu ngầm trên bờ sông Arauca , được sử dụng bởi TANCOL (Nhóm khủng bố có vũ trang của những kẻ buôn bán ma túy Colombia ) để vận chuyển ma túy từ Colombia qua lãnh thổ của chúng tôi”, ông Hernandez viết trên Twitter.

Quân đội Venezuela bắt giữ tàu ngầm của dân buôn ma túy Colombia
Các sĩ quan của Vệ binh Quốc gia Venezuela. (Ảnh: RIA)

Theo ông Hernandez, con tàu dài 6 mét được sử dụng để bí mật vận chuyển hàng hóa từ Colombia đến bờ biển Đại Tây Dương của Venezuela dọc theo sông Orinoco.

Được biết, kết quả của các hoạt động quân sự vào năm 2021, 44 tấn cocaine đã bị thu giữ ở Venezuela, 60 đường dây di cư phi pháp và ít nhất 51 máy bay bị phát hiện.

Theo các thống kê, hơn 90% diện tích trồng coca (nguyên liệu để sản xuất cocain) trên thế giới tập trung ở nơi gọi là “Tam giác ma túy Andean”, bao gồm Colombia, Peru và Bolivia. Coca cũng được phát triển với số lượng nhỏ ở các đồn điền của Panama, Ecuador, tây nam Venezuela và đông bắc Brazil.

Trước đó, vào tháng 3/2020, Lực lượng vũ trang Venezuela đã triệt phá một trang trại sản xuất ma túy số lượng lớn tại bang miền Tây Zulia, sát biên giới với Colombia.

Bên trong cơ sở sản xuất ma túy nói trên, lực lượng chức năng đã phát hiện 8 phòng thí nghiệm bí mật do tội phạm ma túy xây dựng để chế biến cocaine hydrochloride.

Tại đây, nhà chức trách Venezuela cũng thu giữ hơn 800 kg cocaine hydrochloride thành phẩm, 1,7 tấn cocaine dạng bánh và gần 4,8 tấn các tiền chất hóa học và hàng loạt dụng cụ để chế biến cocaine.

Ngoài ra, quân đội Venezuela cũng nhiều bắn hạ máy bay chở theo ma túy. Vào năm 2013, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ký một đạo luật cho phép bắn hạ bất kỳ máy bay nào thuộc các tập đoàn tội phạm buôn ma túy xâm phạm không phận Venezuela.

Thanh Bình (lược dịch)