Khai quật được ngôi đền cổ đại thờ thần Zeus ở Ai Cập

Tin tức - Ngày đăng : 11:48, 01/05/2022

Các nhà khảo cổ học đã khai quật được tàn tích của một ngôi đền cổ đại thờ thần Zeus – Chúa tể của các vị thần trong thần thoại Hy Lạp cổ đại – tại bán đảo Sinai của Ai Cập.
Khai quật được ngôi đền cổ đại thờ thần Zeus ở Ai Cập ảnh 1
Hiện trường vụ khai quật tại Ai Cập cho thấy tàn tích của ngôi đền thờ thần Zeus, Chúa tể của các vị thần trong thần thoại Hy Lạp.

Theo Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập, di tích này được khai quật tại Tell el-Farma - một khu vực khảo cổ ở phía tây bắc bán đảo Sinai, Ai Cập.

Tổng thư ký của Hội đồng Cổ vật Tối cao Ai Cập, Mostafa Waziri, cho biết nhóm đã khai quật tàn tích này ở cổng vào của ngôi đền, nơi có hai cột đá granit khổng lồ bị đổ, đây có thể là cầu thang cho các tín đồ vào thờ cúng. Waziri cho biết thêm, một trận động đất cổ đại cực mạnh đã phá hủy cổng đền.

Các cuộc khai quật xung quanh địa điểm này được bắt đầu từ những năm 1.900, khi Jean Cledat - một nhà Ai Cập học người Pháp - phát hiện ra các chữ khắc bằng tiếng Hy Lạp cổ đại. Những dòng chữ này đã chứng minh sự tồn tại của ngôi đền thờ thần Dớt.

Các khối đá granit màu hồng khổng lồ được tìm thấy xung quanh khu đền, cho thấy rằng những người thợ sau này đã sử dụng lại các khối đá của ngôi đền cho các dự án khác, chẳng hạn như các nhà thờ gần đó.

Các nhà khoa học hiện đang ghi lại hình ảnh của các khối đá mới khai quật và phân tích bằng phép đo quang, một kỹ thuật trong đó nhiều hình ảnh kỹ thuật số được sử dụng để tạo ra hình ảnh 3D. Việc làm này sẽ giúp nhóm nghiên cứu cố gắng tái tạo lại ngôi đền một cách ảo diệu, Hisham Hussein, giám đốc địa điểm khảo cổ Sinai, cho biết.

Hussein cho biết thêm, các dòng chữ được tìm thấy trên một số khối đá granit cho thấy rằng Hoàng đế La Mã Hadrian (trị vì năm 117-138 sau Công nguyên) đã cải tạo lại ngôi đền này.

Theo News Week, Live Science