Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 20:30, 30/04/2022
Một số thực phẩm có thể ảnh hưởng xấu đến não bộ, khiến người bệnh sau khi khỏi Covid-19 có nguy cơ cao gặp các di chứng như suy giảm trí nhớ, thiếu tập trung.
Covid-19 có thể ảnh hưởng đến não bộ, chức năng nhận thức thần kinh và gây ra một số vấn đề như suy giảm trí nhớ, thiếu tập trung, khó ngủ, mệt mỏi. Nhiều người sau khi khỏi Covid-19 cũng có thể gặp nhiều di chứng như mất phương hướng, đau đầu, bối rối, lo lắng hoặc trầm cảm.
Chế độ ăn uống hợp lý có thể nuôi dưỡng và trẻ hóa các tế bào não, ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức, giúp cải thiện tình trạng này. Tuy nhiên, một số thực phẩm bạn cần cắt giảm để tăng cường sức khỏe não bộ, giảm nguy cơ suy giảm chức năng của cơ quan này trong giai đoạn hồi phục sau Covid-19.
Đường
Theo CNBC, chế độ ăn nhiều đường có thể làm dư thừa glucose trong não, dẫn đến suy giảm trí nhớ và kém dẻo dai của vùng hải mã - phần não kiểm soát trí nhớ.
Các loại đồ uống có đường như nước tăng lực, soda, đồ uống thể thao,... chứa nhiều đường fructose có thể dẫn đến béo phì, huyết áp cao, mỡ máu cao, tiểu đường và rối loạn chức năng động mạch. Những vấn đề này của hội chứng chuyển hóa có thể dẫn đến tăng nguy cơ sa sút trí tuệ, phát triển chứng mất trí nhớ lâu dài.
Đồ chiên rán
Khi nói đến sức khỏe của não, bạn cần phải cắt giảm đồ chiên rán. Chế độ ăn với nhiều thức ăn chiên rán khiến trẻ bị sa sút trí tuệ, dẫn đến điểm số học tập và trí nhớ thấp hơn. Lý do là đồ chiên rán có thể gây ra viêm nhiễm, làm hỏng các mạch máu cung cấp máu cho não.