Ngắm nhìn 4 hành tinh thẳng hàng tuyệt đẹp trên bầu trời đêm

Tin tức - Ngày đăng : 13:45, 30/04/2022

Từ ban công của mình ở Rome, nhà vật lý thiên văn Gianluca Masi đã chụp được hình ảnh hiếm có về bầu trời đêm với 4 hành tinh gồm Sao Mộc, Sao Kim, Sao Hỏa và Sao Thổ (cộng với Mặt trăng) được xếp thẳng hàng.
Ngắm nhìn 4 hành tinh thẳng hàng tuyệt đẹp trên bầu trời đêm ảnh 1
Hình ảnh hiếm hoi chụp được khi 4 hành tinh thẳng hàng trên bầu trời đêm 23/4 và sẽ tái diễn vào ngày 30/4

Mặt trăng đứng đầu cùng với các hành tinh này trên bầu trời sáng sớm trong tuần này. Và nhà vật lý thiên văn người Ý Gianluca Masi đã chụp được màn trình diễn ngoạn mục này từ ban công của ông ở Rome.

Trước sự sắp xếp bất thường của năm hành tinh có thể nhìn thấy trong hệ Mặt trời , bốn hành tinh xếp hàng sau Mặt trăng như những chú vịt con. Kể từ ngày 23/4 và ngày 30/4, Sao Thổ, Sao Hỏa, Sao Kim và Sao Mộc đều có thể nhìn thấy phía trên đường chân trời vào sáng sớm ở Bắc bán cầu.

Khi các hành tinh thẳng hàng

Sự liên kết hành tinh xảy ra khi quỹ đạo của các hành tinh đưa chúng đến cùng một vùng trên bầu trời, khi nhìn từ Trái đất. Sự liên kết của các hành tinh này không phải là hiếm, nhưng chúng cũng không thường xuyên xảy ra. Lần cuối cùng 5 hành tinh thẳng hàng trên bầu trời đêm là vào năm 2020, trước đó là vào năm 2016 và 2005.

Vào ngày 4 và 5/4 vừa qua , chúng đến gần nhau đến mức khi nhìn từ Trái đất, sao Hỏa và sao Thổ xuất hiện cách nhau ngắn hơn chiều rộng của Mặt trăng tròn trên bầu trời sáng sớm phía đông nam.

Sao Mộc biến bộ ba thành bộ tứ vào giữa tháng Tư. Sau đó, Mặt trăng xuất hiện ngày 23/4 ở bên phải của sao Thổ. Sao Hỏa trông giống như một chấm màu cam bên dưới và bên trái sao Thổ, trong khi sao Kim là vùng sáng sáng hơn bên dưới và bên trái sao Hỏa. Sao Mộc là thấp nhất và ngoài cùng bên trái trên bầu trời.

Michelle Nichols, giám đốc quan sát công chúng tại Cung thiên văn Adler ở Chicago, cho biết cách để phân biệt các hành tinh với các ngôi sao trên bầu trời là bằng ánh sáng.

5 hành tinh sẽ thẳng hàng vào tháng 6

Các hành tinh sẽ được nhìn thấy rõ nhất ở bán cầu bắc từ một giờ đến 45 phút trước khi mặt trời mọc. Mặt trăng sẽ ở trên đường chân trời cho đến ngày 29 /4, nhưng bốn hành tinh sẽ ở trong vũ trụ cho đến đầu tháng 7.

Sao Thủy sẽ xuất hiện trên đường thẳng này sớm nhất vào ngày 10/6 ở những nơi có đường chân trời bằng phẳng, phía đông (có thể là Denver hoặc bờ biển Bắc Carolina của Mỹ, nhìn ra đại dương), dẫn đến sự liên kết cuối cùng của năm hành tinh.

Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương cũng sẽ ở trong trường nhìn ở Bắc bán cầu trong quá trình căn chỉnh. Sao Thiên Vương sẽ nằm giữa sao Thủy và sao Hỏa và sẽ có thể nhìn thấy ở những khu vực không có nhiều ô nhiễm ánh sáng. Có thể nhìn thấy nó bằng mắt thường trong bầu trời đủ tối, nhưng ống nhòm sẽ giúp quan sát tốt hơn. Sao Hải Vương thì cần phải có kính thiên văn mới xem được.

Theo Live Science