Lợi ích của khoai tây và cách chế biến lành mạnh

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 07:59, 30/04/2022

Khoai tây chứa nhiều vitamin, chất xơ và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Có vô vàn cách chế biến món ăn từ khoai tây, nhưng đâu là cách tốt và lành mạnh?

Lợi ích của khoai tây

Bộ Nông nghiệp Hoa Kì (USDA) báo cáo rằng khoai tây chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật như axit caffeic, flavonoid và carotenoid. Đây là các thành phần hữu cơ của thực vật được cho là có tác dụng tăng cường sức khỏe.

 

 Khoai tây chứa nhiều vitamin, chất xơ và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác cho cơ thể (Ảnh minh họa)

Vitamin C có tác dụng chống oxy hóa cũng được tìm thấy trong khoai tây. Theo các nghiên cứu, những chất này có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn một số loại tổn thương tế bào. Ngoài ra, chúng có thể tăng cường tiêu hóa, sức khỏe tim mạch, huyết áp và thậm chí ngăn ngừa ung thư.

Khoai tây còn chứa một loại tinh bột nhất định được gọi là tinh bột kháng. Nó hoạt động giống như chất xơ hòa tan, giúp bạn cảm thấy no và ăn ít hơn. Các nhà dinh dưỡng chỉ ra rằng ăn khoai tây luộc là một trong những cách tốt nhất để bạn no bụng mà không lo tăng cân.

Đâu là cách tốt nhất để chế biến khoai tây?

Khoáng chất, protein và chất xơ có trong khoai tây thường được giữ lại tốt sau khi nấu chín. Tuy nhiên, vitamin C và B6 bị giảm đáng kể sau khi nấu chín.

Vậy nên, cách tốt nhất để ăn khoai tây là ở dạng nguyên củ, chưa qua chế biến. Và cách tốt nhất để chế biến khoai tây là nướng, vì nướng bằng lò vi sóng làm mất ít chất dinh dưỡng nhất.

Hấp là cách nấu khoai tây lành mạnh tiếp theo vì nó ít làm mất chất dinh dưỡng hơn luộc. Tuy nhiên, một củ khoai tây đã gọt vỏ nếu nấu theo cách này sẽ mất đi một lượng chất dinh dưỡng đáng kể do các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước bị trôi ra ngoài.

Một số cách nấu khoai tây để có món ăn tốt cho sức khỏe:

1. Luộc khoai tây cả vỏ

 

 Khi luộc khoai tây nên để càng ít nước càng tốt (Ảnh minh họa)

Luộc khoai tây không có vỏ có thể làm giảm hàm lượng dinh dưỡng của chúng, chẳng hạn như vitamin C và vitamin B. Vì vậy luộc khoai tây để vỏ sẽ có thể giữ lại phần chất dinh dưỡng bị mất trong lúc nấu. Lưu ý khi nấu sử dụng càng ít nước càng tốt.

2. Nướng khoai tây cả vỏ

 

 Nướng khoai tây là cách tốt nhất để giữ lại các chất dinh dưỡng (Ảnh minh họa)

Đây là một trong những cách nấu khoai tây lành mạnh nhất. Khoai tây nướng còn nguyên vỏ là dạng tinh khiết nhất vì quá trình này có thể giảm thiểu việc mất chất dinh dưỡng.

Những điều nên tránh khi sử dụng khoai tây

- Không nên thêm các loại dầu không tốt cho sức khỏe, bơ, kem, pho mát và hương liệu nhân tạo với lượng lớn.

- Để nướng khoai tây, hãy sử dụng loại dầu tốt cho sức khỏe như dầu ô liu và nêm với các loại thảo mộc tươi hoặc khô. Tránh chỉ sử dụng muối.

- Tránh ăn khoai tây chiên, khoai tây đã qua chế biến kỹ và khoai tây đậm gia vị. Tốt nhất nên tiêu thụ khoai tây ở mức vừa phải. Một củ khoai tây trung bình chứa 164 calo và 30% lượng B6 được khuyến nghị hàng ngày. Theo một nghiên cứu gần đây, phụ nữ không nên ăn chúng quá ba lần một tuần; nếu không, chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.

Khi được chế biến đúng cách, khoai tây là một thành phần lành mạnh trong chế độ ăn uống cân bằng. Thế nhưng các chuyên gia dinh dưỡng không khuyến nghị chế độ ăn nhiều khoai tây. Bởi gần như cơ thể không thể hấp thụ được tất cả 20 loại axit amin thiết yếu và 30 loại vitamin và khoáng chất từ ​​một loại thực phẩm. Vì vậy chỉ tiêu thụ ở mức vừa phải, và hãy nhớ rằng sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn nếu bạn không ăn gì ngoài khoai tây.

HẢI LÂM (THEO BOLDSKY)