Mẹ hiến thận cứu con gái bị bệnh thận mạn giai đoạn cuối

Tin Y tế - Ngày đăng : 22:20, 29/04/2022

TPHCM - Nữ bệnh nhân 29 tuổi được chẩn đoán bị bệnh thận mạn diễn tiến đến giai đoạn cuối. Nhờ ca phẫu thuật ghép thận từ mẹ ruột, chức năng thận của bệnh nhân dần ổn định và trở về mức bình thường.
Mẹ hiến thận cứu con gái bị bệnh thận mạn giai đoạn cuối
Ekip bác sĩ đã thực hiện thành công ca ghép thận cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Tối 29.4, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á thông tin, cùng với sự hỗ trợ kỹ thuật chuyên môn từ các chuyên gia Bệnh Viện Chợ Rẫy, ekip bác sĩ đã thực hiện thành công ca ghép thận cho bệnh nhân N.H.P (nữ, 29 tuổi).

Khai thác bệnh sử, bệnh nhân phát hiện bị bệnh thận mạn khi đang mang thai tháng thứ 7 thai kỳ (12.2020). Sau đó, bệnh diễn tiến nặng gây phù, tăng huyết áp thai kì nên phải bỏ thai. Tháng 6.2021, bệnh nhân mệt mỏi, khó thở nhiều, đau ngực, quyết định đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á.

Tại đây, qua thăm khám và thực hiện cận lâm sàng, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị bệnh thận mạn diễn tiến đến giai đoạn cuối. Chức năng thận và chức năng tim đều suy giảm. Bệnh nhân được chỉ định chạy thận nhân tạo định kỳ 3 lần/tuần kết hợp thuốc điều trị suy tim.

Sau một thời gian điều trị, triệu chứng lâm sàng và chức năng tim được cải thiện. Tuy nhiên, cuộc sống của chị P có thể tính từng ngày vì phụ thuộc hoàn toàn vào việc chạy thận định kỳ. Tháng 1.2022, bệnh nhân lại được mở ra tia hy vọng khi được các bác sĩ cho biết, chị P đủ điều kiện thực hiện ghép thận từ người cho sống - mẹ ruột của chị P.

Khi thực hiện sàng lọc thận, bà N.K.N (55 tuổi) - mẹ của chị P là người có các chỉ số phù hợp có thể cho thận. Bà N chia sẻ, khi biết mình là người phù hợp hiến tạng cho con, bản thân đã bật khóc vì vui mừng, cuối cùng cũng có thể giúp con gái vượt qua được nỗi đau mà căn bệnh đem lại.

2 mẹ con chị P sau đó được khám và thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng kỹ lưỡng, trải qua 2 lần thẩm định cùng các chuyên gia. Bệnh nhân được lên chương trình phẫu thuật ghép thận ngày 28.4. Sau hơn 4 giờ, ca phẫu thuật được thực hiện thành công. Cả người nhận và người cho đều không ghi nhận biến chứng.

Hậu phẫu ngày thứ nhất ghi nhận sức khỏe của cả người cho và người nhận hồi phục tốt. Kết quả cận lâm sàng cho thấy, chức năng thận của chị P dần ổn định và trở về mức bình thường. Đối với bà N, hiện tại sức khỏe hồi phục nhanh chóng, lượng nước tiểu đến thời điểm hiện tại ở ngưỡng bình thường.

Đây là cặp cho – nhận thận thứ 6 và là ca ghép thận thứ 2 kể từ khi Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á ghi tên vào bảng đồ ghép tạng quốc gia thực hiện ghép thận. 

Với tình trạng bệnh thận mạn đang càng ngày gia tăng và nhu cầu ghép thận ngày càng cao, việc triển khai ghép thận tại các trung tâm ghép thận như Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á sẽ giúp giảm tải gánh nặng cho các bệnh viện tuyến trên và giúp đỡ được nhiều bệnh nhân hơn.

Thanh Chân