Xung đột Israel-Palestine: Đền thờ linh thiêng ở Jerusalem lại chứng kiến bạo loạn, ít nhất 12 người bị thương

Đối ngoại - Ngày đăng : 17:07, 29/04/2022

Hội Trăng lưỡi liềm Đỏ Palestine cho biết, đụng độ giữa người Palestine và cảnh sát Israel tại khu đền Al-Aqsa ở Jerusalem ngày 29/4 đã khiến ít nhất 12 người bị thương.
Xung đột Israel-Palestine: Đền thờ linh thiêng ở Jerusalem lại chứng kiến bạo loạn, ít nhất 12 người bị thương. (Nguồn: Anadolu)
Lực lượng cảnh sát Israel tập trung ở gần khu vực đền Al-Aqsa. (Nguồn: Anadolu)

Khu đền nói trên là địa điểm linh thiêng đối với cả người Hồi giáo và người Do thái. Israel gọi khu đền này là Núi đền.

Cảnh sát Israel cho biết, họ đã vào khu đền sau khi "những đối tượng bạo loạn" ném đá và pháo hoa vào khu vực này và ném vào Bức tường phía Tây - địa điểm linh thiêng đối với người Do Thái ở ngay dưới khu đền. Tuyên bố của cảnh sát Israel nêu rõ, lực lượng này đã sử dụng "các biện pháp giải tán bạo loạn" để trấn áp.

Theo hãng tin AFP, các nhân chứng nói rằng, cảnh sát đã dùng hơi cay và đạn cao su để giải tán đám đông. Đụng độ giảm sau buổi cầu nguyện buổi sáng. Tuy nhiên, tình hình tại khu đền vẫn căng thẳng.

Khu đền Al-Aqsa là tâm điểm của làn sóng bạo lực khiến hàng trăm người bị thương trong mấy tuần qua.

Đụng độ giữa người Palestine và cảnh sát Israel bùng phát tại khu vực này từ ngày 15/4, trong bối cảnh lễ Quá Hải của người Do Thái trùng với tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột vũ trang tương tự cuộc xung đột kéo dài 11 ngày giữa lực lượng Israel và các nhóm vũ trang ở Dải Gaza hồi năm 2011.

Khu đền Al-Aqsa nằm ở Đông Jerusalem, vùng lãnh thổ Israel chiếm đóng trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967 và sáp nhập sau đó. Theo quy ước lâu nay, người Do Thái được phép thăm khu đền nhưng không được cầu nguyện tại đó.

Bảo Hà