Lừa chạy án, cựu thư ký TAND Cấp cao tại TP.HCM lĩnh 13 năm tù

Pháp luật - Ngày đăng : 15:48, 28/04/2022

Tại tòa, Đạt thừa nhận hành vi phạm tội và cho rằng bản thân phạm tội là do các bị cáo khác đưa đẩy.

Ngày 28/4, TAND TP.HCM tuyên bị cáo Huỳnh Tấn Đạt (40 tuổi, cựu thư ký TAND Cấp cao tại TP.HCM) 13 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, cuối tháng 11/2021, phiên tòa đã được mở. Tuy nhiên, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung làm rõ một số vấn đề trong vụ án.

Lừa chạy án, cựu thư ký TAND Cấp cao tại TP.HCM lĩnh 13 năm tù - 1

Bị cáo Huỳnh Tấn Đạt tại tòa. (Ảnh: D.T)

Theo cáo trạng, Đạt nguyên là thư ký của TAND Cấp cao tại TP.HCM, được phân công thụ lý, phân loại đơn kháng cáo các vụ án hình sự, dân sự, hành chính. Qua nghiên cứu đơn kháng cáo, thấy có ghi số điện thoại của các đương sự nên Đạt đã liên hệ hứa sẽ giúp thắng kiện hoặc giảm án, nhưng phải đưa tiền cho anh ta.

Vụ thứ nhất, TAND tỉnh Đắk Nông xử sơ thẩm đã tuyên Võ Minh Hải 2 năm tù, Võ Doãn Cương 1 năm 6 tháng về tội Tổ chức đánh bạc. Các đồng phạm khác của Hải và Cương bị phạt từ 3 tháng tới 1 năm 9 tháng tù. Sau phiên sơ thẩm, các bị cáo đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Nhận được đơn, Đạt đã chủ động liên hệ bị cáo Cương hứa giúp cho hưởng án treo với điều kiện mỗi người phải chung chi cho Đạt. Sau đó, Đạt đưa số tài khoản của mình để các bị cáo chuyển tiền.

Tổng số tiền Đạt nhận chạy án cho các bị cáo là 731 triệu đồng. Ngày 24/7/2020, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm nhưng không bị cáo nào được hưởng án treo như lời Đạt hứa.

Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Ngọc (ngụ huyện Krông Nô) cũng trở thành nạn nhân của Đạt.

Tháng 10/2019, ông Ngọc thua kiện trong vụ Tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên đã kháng cáo lên TAND Cấp cao tại TP.HCM. Nhận được đơn kháng cáo, Đạt đã gọi cho ông này gợi ý “chạy án”.

Khi xuống TP.HCM, cựu thư ký yêu cầu ông Đạt đưa cho mình 200 triệu đồng sẽ giúp cho thắng kiện. Tuy nhiên, ngày 19/6/2020, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã bác kháng cáo, không chấp nhận yêu cầu của ông Ngọc. Thua kiện, Ngọc gọi điện đòi lại tiền nhưng Đạt đã khóa máy. Ông Ngọc đã làm đơn tố cáo hành vi của Đạt tới cơ quan chức năng.

Cáo trạng xác định, việc làm trên do Đạt tự chủ động thực hiện, không theo yêu cầu hay chỉ đạo của ai. Để tạo lòng tin cho các bị cáo và nguyên đơn thực hiện việc chuyển khoản và đưa tiền, Huỳnh Tấn Đạt đã chủ động cho xem thẻ thư ký viên, xác định đang công tác tại TAND Cấp cao tại TP.HCM khi tiếp xúc và trao đổi với các bị hại của anh ta.

Tại tòa hôm nay, bị cáo Đạt thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Cựu thư ký cho rằng bản thân phạm tội là do các bị cáo đưa đẩy.

“Việc bị cáo phạm tội là do các bị hại, họ muốn biến điều không thể thành có thể. Họ biết rõ tội trạng của họ mà vẫn tiếp tay cho bị cáo phạm tội. Mong HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo”, Đạt trình bày.

Quá trình tuyên án, xét thấy hành vi của bị cáo Đạt cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chứ không phải là tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản như cáo trạng đã truy tố. Vì vậy, trong phần tuyên án HĐXX đã quyết định đổi tội danh của bị cáo sang tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

HĐXX nhận định, hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, gây mất trật tự xã hội, cần phải có bản án nghiêm khắc để răn đe nên tuyên bản án trên.

(Nguồn: Zing News)

(Nguồn: Zing News)