Tăng cường kết nối cung - cầu lao động qua nền tảng số

Cuộc sống số - Ngày đăng : 20:33, 27/04/2022

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa chỉ đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) khẩn trương thực hiện chuyển đổi số để tăng cường kết nối cung - cầu lao động qua nền tảng số.

Tăng cường kết nối cung – cầu lao động qua nền tảng số là 1 trong giải pháp lâu dài mà Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ LĐTB&XH tập trung triển khai để giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động phải được tiến hành tổng thểtrên cơ sở các giải pháp trước mắt và lâu dài.

Cũng theo thông báo ngày 27/4 của Văn phòng Chính phủ, trong kết luận cuộc họp ngày 20/4 về tình hình, giải pháp khắc phục thiếu hụt lao động, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định: Các chính sách phục hồi và phát triển kinh tế của Quốc hội, Chính phủ đã tạo động lực để khôi phục, phát triển sản xuất, kinh doanh và thị trường lao động. Những tháng đầu năm 2022, thị trường lao động đã có nhiều khởi sắc; người lao động đã trở lại làm việc trong các nhà máy, khu công nghiệp.

Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt lao động cục bộ vẫn xảy ra; chủ yếu tại một số địa phương có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất; nhiều nhất trong thời gian cuối tháng 2 và đầu tháng 3 năm 2022. Có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu do dịch bệnh Covid-19, người lao động phải tạm thời nghỉ việc để điều trị, cách ly và chăm sóc người thân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ rõ, việc giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động phải được tiến hành tổng thể trên cơ sở các giải pháp trước mắt và lâu dài.

Tăng cường kết nối cung - cầu lao động qua nền tảng số
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ LĐTB&XH phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp để mở thêm chuyên ngành mới liên quan đến Cách mạng 4.0. (Ảnh minh họa: saigondautu.com.vn)

Bên cạnh các giải pháp trước mắt, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị Bộ KH&ĐT, Bộ LĐTB&XH và các bộ, ngành, cơ quan liên quan tập trung triển khai một số việc nhằm ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt lao động về lâu dài.

Cụ thể, Bộ KH&ĐT, các bộ, ngành, cơ quan liên quan được giao nghiên cứu bảo đảm phù hợp và sử dụng tối đa những yếu tố thuận lợi của thị trường lao động trong quá trình xây dựng các quy hoạch theo quy định của Luật Quy hoạch.

Bộ LĐTB&XH được yêu cầu chú trọng triển khai Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đảm bảo tiến độ, chất lượng đề ra. Đặc biệt lưu ý phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp để mở thêm những chuyên ngành mới liên quan đến Cách mạng công nghiệp 4.0.

Phối hợp với Bộ NN&PTNT rà soát, nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn; khẩn trương thực hiện chuyển đổi số để tăng cường kết nối cung - cầu lao động qua nền tảng số.

Cùng với đó, trong quá trình sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm xã hội, Bộ LĐTB&XH có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các bộ, ngành, cơ quan liên quan nghiên cứu, hoàn thiện chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn, hạn chế tình trạng người lao động vì lợi ích trước mắt mà rút bảo hiểm xã hội một lần.

Theo kế hoạch hoạt động năm 2022 của Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số, Ủy ban đã yêu cầu Ban chỉ đạo chuyển đổi số Bộ LĐTB&XH triển khai nền tảng dữ liệu số về lao động, việc làm và an sinh xã hội. Trong đó, cơ quan nhà nước đóng vai trò dẫn dắt, tổ chức sử dụng lao động đóng vai trò nòng cốt và người lao động, người dân tham gia tích cực trong thu thập, chuẩn hóa, mở dữ liệu và cung cấp dữ liệu mở phục vụ phân tích, dự báo, công bố thông tin thị trường lao động và thực hiện các chính sách an sinh xã hội.

Cũng trong năm 2022, Ban chỉ đạo chuyển đổi số Bộ LĐTB&XH còn có trách nhiệm xây dựng, phê duyệt kế hoạch thúc đẩy phát triển nền tảng sử dụng hợp đồng lao động điện tử, thúc đẩy người lao động và tổ chức sử dụng lao động thực hiện ký kết hợp đồng lao động điện tử.

Vân Anh