Bộ Tư pháp thông tin về đề xuất đấu giá biển số xe đẹp

Xã hội - Ngày đăng : 18:01, 27/04/2022

Theo Cục Bổ trợ Tư pháp, Bộ Tư pháp, đề án về đấu giá biển số xe ô tô đẹp do Bộ Công an đang soạn thảo không có vướng mắc.

Chiều 27/4, tại buổi họp báo quý 1/2022 của Bộ Tư pháp, bà Nguyễn Thị Mai (Cục phó Bổ trợ Tư pháp) cho biết, biển số xe hiện nay được coi là tài sản công thuộc Luật Quản lý sử dụng tài sản công. Biển số xe là một đặc thù bởi vừa là tài sản, vừa là công cụ để quản lý nhà nước.

Do đó, đề án về đấu giá biển số xe ô tô đẹp do Bộ Công an đang soạn thảo không có vướng mắc. Nếu coi biển số xe là tài sản công thì bán theo hình thức đấu giá sẽ đúng theo trình tự, thủ tục của Luật Đấu giá tài sản hiện hành.

Cục phó Bổ trợ Tư pháp cho biết thêm, Bộ Công an đang chủ trì xây dựng nghị quyết của Quốc hội về đấu giá biển số xe, trong đó sẽ nghiên cứu quyền của người đấu giá được giao đến đâu.

Bộ Tư pháp thông tin về đề xuất đấu giá biển số xe đẹp - 1

Bà Nguyễn Thị Mai, Cục phó Bổ trợ Tư pháp.

Theo bà Mai, hiện nay, nếu chuyển nhượng biển số xe đấu giá sẽ gặp phải vướng mắc, bởi Điều 8 Luật Giao thông đường bộ đang quy định cấm mua, bán biển số xe.

"Việc này đang được Bộ Công an lấy ý kiến của các bộ, ban, ngành. Bộ Công an phải xây dựng nghị quyết của Quốc hội, việc giải quyết như thế nào sẽ nằm trong nghị quyết, khi đó mới giải quyết được quyền của người trúng đấu giá biển số xe", bà Mai nói.

Bà Mai cho biết thêm, hiện nay Bộ Công an và Bộ GTVT đang xây dựng, sửa đổi 2 luật, trong đó có Luật Giao thông đường bộ. Vì thế, có thể sẽ sửa các quyền liên quan đến định đoạt biển số xe được quy định trong Luật Giao thông đường bộ.

Trước đó, ngày 22/4, Bộ Công an hoàn thiện dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá để lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Dự thảo quy định, biển số được lựa chọn đấu giá là biển số trắng chữ đen, chưa được đăng ký, dự kiến cấp mới theo từng tháng, quý, 6 tháng hoặc 1 năm. Không đưa ra đấu giá biển số cấp cho xe mua sắm từ ngân sách nhà nước, xe của quân đội sử dụng vào mục đích quốc phòng, xe của doanh nghiệp quân đội làm kinh tế, xe của tổ chức doanh nghiệp nước ngoài, cơ quan đại diện ngoại giao...

Người được tham gia đấu giá là tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân; cơ quan tổ chức đấu giá là công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức đấu giá biển số theo phân cấp đăng ký quản lý phương tiện...

Quang Tuyền

Quang Tuyền