Sau “ngày thứ Hai đen tối”, thị trường có hồi phục theo đà “rút chân” của nến?

Kinh doanh - Ngày đăng : 09:53, 26/04/2022

Do áp lực giảm điểm của thị trường chứng khoán Mỹ có thể khiến thị trường Việt Nam chịu áp lực rung lắc mạnh trong những phiên tiếp theo, ngừng bán tháo sẽ là giải pháp tốt hơn cho chính nhà đầu tư
Sau “ngày thứ Hai đen tối”, thị trường có hồi phục theo đà “rút chân” của nến?

Nhìn lại phiên giao dịch chứng khoán hôm qua (25/4), thị trường một lần nữa khởi đầu tuần giao dịch mới cùng áp lực bán mạnh xuyên suốt cả phiên. Đà bán tháo liên tục lan rộng khiến thị trường đóng cửa với mức giảm điểm kỷ lục. Kết phiên đầu tuần, VN-Index giảm 68,31 điểm (4,95%) tại 1.310,92 điểm. Thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước với 696,9 triệu cổ phiếu được khớp lệnh trên sàn HoSE.

Đây là phiên giảm mạnh nhất của thị trường từ đầu năm 2021 đến nay, chỉ sau phiên 29/1/2021 với mức giảm 6,7% giá trị vốn hóa. Nhìn lại phiên kinh hoàng hôm qua, độ rộng là tiêu cực với 443 mã giảm (171 mã giảm sàn), 21 mã tham chiếu, 37 mã tăng (4 mã tăng trần) trên sàn HoSE.

Nhóm cổ phiếu trụ cột thuộc VN30 bị bán mạnh với cả 30 mã cổ phiếu đều giảm, trong đó có 16 mã giảm sàn như HPG, VPB, MWG, TCB, FPT, STB, CTG, BID, SSI,…

Do áp lực giảm điểm của TTCK Mỹ có thể khiến thị trường Việt Nam chịu áp lực rung lắc mạnh trong những phiên tiếp theo, một số công ty chứng khoán khuyên nhà đầu tư bình tĩnh quan sát thị trường trong những phiên tới đây, sau "ngày thứ Hai đen tối".

Theo Công ty Chứng khoán BIDV (BSC), VN-Index đã giảm xuống vùng hỗ trợ quanh vùng 1.310 điểm. Nếu đà giảm tiếp tục, thị trường nhiều khả năng sẽ trở về ngưỡng quanh vùng 1.280 điểm.

Công ty Chứng khoán SSI cho rằng giao dịch kém khả quan của thị trường một phần ảnh hưởng từ biến động giảm mạnh trong phiên gần nhất của chứng khoán Hoa Kỳ khi Cục dự trữ liên bang Mỹ hiện đang có kế hoạch tăng lãi suất thêm 0,5% ngay trong kỳ họp tháng 5. Bên cạnh đó, kỳ nghĩ lễ dài đang đến gần cũng khiến hạn chế hoạt động mua vào của một số nhóm nhà đầu tư.

Theo SSI, thị trường phiên hôm nay, 26/4, có thể hồi phục theo đà “rút chân” của nến. Tuy nhiên, vẫn còn khả năng VN-Index lùi lại kiểm định mốc tâm lý 1.300 điểm một lần nữa do lượng cổ phiếu “bắt đáy” từ ngày 21/4 sẵn sàng để bán nhiều khả năng sẽ cản trở nhịp hồi phục của chỉ số. Trường hợp chỉ số VN-Index cân bằng quanh ngưỡng 1.300 và tạo nền tích lũy với khối lượng thấp, nhà đầu tư có thể cân nhắc gia tăng tỷ trọng trở lại.

Còn theo Công ty Chứng khoán Rồng Việt, việc thanh khoản giảm so với phiên trước cho thấy dòng tiền vẫn chưa có động thái mua mạnh mặc dù chỉ số giảm sâu. Tuy nhiên, mức giảm sâu hiện tại đã đưa VN-Index càng lùi về gần vùng hỗ trợ tốt trong quá khứ, vùng 1.250 – 1.300 điểm, và trong tình trạng quá bán mạnh.

Các chuyên gia phân tích của Rồng Việt dự báo dòng tiền bắt giá thấp sẽ hoạt động tích cực trong phiên giao dịch tiếp theo và giúp kiềm hãm đà giảm hiện tại của thị trường. Do vậy, nhà đầu tư tạm thời nên ngừng bán tháo, đặc biệt là những cổ phiếu có nền tảng tốt và cận nền hỗ trợ.

Xét trên góc độ sóng elliott, theo Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), VN-Index đã chuyển từ sóng tăng 5 sang sóng điều chỉnh a sau khi mất mốc hỗ trợ 1.350 điểm. Mục tiêu theo lý thuyết của sóng điều chỉnh a là quanh ngưỡng 1.200 điểm.

Tuy nhiên, nếu xét trên khía cạnh định giá thì P/E của VN-Index sau phiên hôm qua là khoảng 15,5 lần, xấp xỉ mức trung bình 5 năm. Trong khi đó, P/E của VN30 chỉ có 14,8 lần, thấp hơn mức trung bình 5 năm.

Với mức định giá như trên, SHS cho rằng khả năng thị trường giảm mạnh là khó có thể xảy ra và trong phiên giao dịch tiếp theo 26/4, VN-Index vẫn có thể hồi phục trở lại nếu ngưỡng hỗ trợ tâm lý quanh 1.300 điểm được giữ vững.

Hiền Anh