Đứt cáp quang, lo thu phí tự động không dừng cao tốc Hà Nội - Hải Phòng bị tê liệt

Xã hội - Ngày đăng : 11:18, 25/04/2022

Sự cố đứt cáp quang chiều 24/4, khiến hệ thống thu phí tự động không dừng trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng tê liệt, giao thông ùn ứ kéo dài gần 3km.

Thực tế tình trạng ùn tắc tại các trạm thu phí đầu cuối tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng chiều 24/4 trước mỗi trạm là do đường cáp quang bị đứt khiến hệ thống thu phí tự động không dừng bị tê liệt.

Sự cố khiến các xe phải di chuyển chậm qua trạm vì lái xe phải dừng để trả tiền mặt tại các làn thu phí tự động không dừng (ETC).

Sau sự cố đứt cáp quang, các chủ phương tiện lo ngại, nếu đầu tháng 6 tới cao tốc Hà Nội - Hải Phòng chỉ thu phí tự động không dừng khi gặp sự cố tương tự thì ùn tắc trên cao tốc là không thể tránh khỏi.

Anh Nguyễn Văn Hải ở Hải Phòng cho biết, thu phí tự động không dừng đem lại nhiều tiện ích, nhưng khi gặp sự cố đứt cáp quang thu phí tự động lại không có phương án dự phòng. Nếu từ đầu tháng 6 tuyến đường chỉ thu phí tự động, khi gặp sự cố sẽ xử lý như thế nào.

Chiều 24/4, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng ùn tắc do đứt cáp quang, hệ thống thu phí tự động không dừng

"Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng là tuyến đường có lưu lượng lớn, nhất là vào những ngày cuối tuần. Do vậy, nếu không có phương án dự phòng khi thí điểm chỉ thu phí tự động không dừng thì ùn tắc kéo dài là tất yếu", anh Hải nói.

Trao đổi với VietNamNet, đại diện Tổng công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính VN (VIDIFI) cho biết, sự cố xảy ra chiều 24/4 là do cáp quang đoạn qua huyện Gia Lâm (Hà Nội) bị đứt.

Một công nhân khi cắt cỏ trên mái ta luy đã để lưỡi máy cắt vào làm đứt cáp quang của cao tốc Hà Nội – Hải Phòng.

Khi cáp quang đứt, dữ liệu từ các trạm thu phí không truyền về trung tâm điều hành của đường cao tốc, không thể kết nối với hệ thống xử lý của nhà cung cấp dịch vụ thu phí ETC.

Đây là tuyến cáp quang nội bộ do VIDIFI đầu tư để truyền dữ liệu giữa các trạm thu phí nhằm tính toán mức phí tài xế sử dụng dịch vụ ETC.

Thực trạng này khiến làn ETC của các trạm thu phí bị đóng, chỉ mở làn phát thẻ giấy cho xe đi vào và ra khỏi cao tốc.

Để khắc phục tình trạng này, VIDIFI đã yêu cầu VETC làm thêm đường cáp quang dự phòng và một đường truyền không dây để hệ thống ETC hoạt động thông suốt khi cao tốc này chỉ thu phí không dừng từ đầu tháng 6.

Ngoài hệ thống cáp quang, VIDIFI sẽ tăng cường, bổ sung đầu tư hệ thống mạng 4G để hệ thống thu phí không bị gián đoạn. Đây cũng là đợt tập dượt để VIDIFI làm tốt công tác thu phí trong đợt nghỉ lễ 30/4, 1/5 sắp tới và chỉ có thu phí không dừng sẽ được triển khai vào tháng 6.

Về vấn đề này, ông Tô Nam Toàn, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ - Môi trường và Hợp tác quốc tế (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho hay, Tổng cục đã chỉ đạo VIDIFI rà soát lại tình trạng kỹ thuật của các thiết bị trên tuyến và dự phòng các phương án.

Trong đó có phương án bố trí thêm đường cáp quang dự phòng, duy trì 3 đường kết nối, 2 đường cao và 1 đường không dây đảm bảo duy trì liên tục hệ thống.

Vũ Điệp