Hổ quật ngã báo hoa mai, cứu mạng người quản thú

Thiên nhiên - Môi trường - Ngày đăng : 06:42, 25/04/2022

Báo hoa mai chứng kiến giây phút bất cẩn của người quản thú và có ý đồ tấn công từ phía sau. Điều may mắn là hổ đã nhận ra hành động này.

Hổ quật ngã báo hoa mai, cứu mạng người quản thú

Theo văn hóa phương Đông, hổ là chúa sơn lâm, biểu tượng cho sức mạnh rừng thiêng. Thế nhưng không chỉ có sức mạnh, hổ còn đặc biệt nhanh nhẹn và cũng rất thông minh.

Trong đoạn video được ghi tại vườn thú Black Jaguar White Tiger (Mexico), khoảnh khắc ấn tượng khi một con hổ xông ra và cứu người quản thú - khi anh này suýt chút nữa bị báo hoa mai tấn công - đã khiến người xem bất ngờ.

Xuất hiện trong video, Eduardo Serio - người quản thú, đang chơi đùa với những con sư tử, thì bất ngờ có một con báo hoa mai đã lẻn ra phía sau. Cảm thấy không ổn, Serio đứng lên để quan sát xung quanh, nhưng con báo đã bị che khuất tầm nhìn bởi một thân cây. Sau đó, anh lại tiếp tục cúi xuống để chơi với bầy sư tử.

Mọi chuyện trở nên kịch tính khi con báo dường như quyết định sẽ vồ lấy Serio từ phía sau, và tăng tốc để lao tới. Có lẽ việc người quản thú ngồi quay lưng và tỏ ra bất cẩn đã đánh thức bản năng hoang dã của nó.

May mắn cho Serio, Aztlan - một con hổ đang nằm thư giãn trên bãi cỏ ở gần đó, đã đột nhiên chuyển sang tư thế "cảnh giác" chỉ bằng một cái nhìn thoáng qua về những bước di chuyển của con báo. Dường như hổ đọc được suy nghĩ của báo hoa mai từ hành vi của nó.

Trong nháy mắt, Aztlan bật dậy và lao vào để hất văng con báo ra khỏi đường chạy của nó.

Nhờ sự can thiệp kịp thời của hổ, Serio đã kịp đứng dậy và di chuyển ra ngoài tầm tấn công của báo, đồng thời chế ngự bản năng của con mèo lớn. Có thể thấy rằng con báo dù bị hổ quật ngã, nhưng vẫn chạy về phía Serio và cố níu lấy chân của anh. Điều này cho thấy nó dường như thực sự đã có ý định tấn công người quản thú từ ban đầu.

Hổ quật ngã báo hoa mai, cứu mạng người quản thú - 1

Vườn thú Hà Nội hiện có tổng cộng 9 cá thể hổ đang được chăm sóc, đa phần là giống hổ Đông Dương.

Sự hiền lành của những con hổ và sư tử được nuôi dưỡng, thuần hóa trong vườn thú đã khiến người xem bất ngờ.

Tuy nhiên, việc không có lấy một trang bị phòng vệ nào cũng cho thấy người quản thú đã vô cùng dũng cảm. Trong quá khứ, có khá nhiều vụ việc hổ tấn công con người do những sự cố, tai nạn xảy ra trong các vườn thú, rạp xiếc từng gây kinh hoàng trong dư luận.

Điều kỳ lạ là những thống kê cho thấy hổ là con vật tấn công và gây thiệt mạng cho loài người, và nhiều hơn bất kỳ loài mèo lớn nào khác. Người ta ước tính rằng ít nhất đã có 373.000 người bị thiệt mạng do bị hổ vồ từ giai đoạn năm 1800 đến năm 2009, phần lớn xảy ra ở Nam Á và Đông Nam Á.

Các cuộc tấn công thường xảy ra do con vật bị kích động, bị thương, trong khi chính chúng bị săn đuổi. Ngoài ra, cũng có những trường hợp xảy ra do con người vô tình đánh thức bản năng hoang dã của chúng.

Tuy nhiên, việc nuôi dưỡng và bảo tồn hổ được xem là đặc biệt quan trọng, vì chúng là một trong những loài bị đe dọa nghiêm trọng nhất trên hành tinh của chúng ta, mà nguyên nhân không đâu khác, chính là con người.

Trong suốt hàng thập kỷ, hổ thường bị săn bắt để lấy da, xương, hay các bộ phận khác. Nạn săn bắt, buôn bán hổ khiến số lượng loài động vật quý hiếm này giảm tới 95% so với đầu thế kỷ XX. Tổ chức động vật hoang dã Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) ước tính chỉ còn 3.200 con hổ sống trong môi trường hoang dã trên toàn thế giới.

Năm 2010, số lượng hổ ở Việt Nam chỉ còn vỏn vẹn 30 con và toàn vùng sông Mê Kông chỉ còn khoảng 350 con. Tuy nhiên trong năm 2022, theo các dự đoán của Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (WWF) hổ có thể sẽ biến mất hoàn toàn ở khu vực này.

Minh Khôi