Kiểm tra, chấn chỉnh việc tách thửa, phân lô để trục lợi từ các dự án

Xã hội - Ngày đăng : 16:25, 24/04/2022

UBND tỉnh Kon Tum có văn bản yêu cầu kiểm tra việc tách thửa, phân lô và chuyển nhượng tại TP Kon Tum, qua đó kịp thời chấn chỉnh việc tách thửa, phân lô để trục lợi trái quy định.

Ngày 24/4, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Kon Tum vừa có báo cáo về tình trạng chuyển nhượng nhà, đất trên địa bàn phường Trần Hưng Đạo (TP Kon Tum).

Theo đó, trong khu vực đang triển khai thực hiện dự án: "Xây dựng kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị dọc tuyến đường giao thông kết nối từ đường Hồ Chí Minh đi Quốc lộ 24" có hiện tượng người dân tự ý cắm cọc, rải cấp phối mặt đường, thực hiện việc tách thửa, phân lô, chuyển nhượng đất trong khu vực này.

Ngoài ra, vừa qua, một người dân tại phường Ngô Mây (TP Kon Tum) đã viết đơn kiến nghị về việc thửa đất của gia đình bị đưa lên các trang mạng xã hội rao bán, mặc dù gia đình chưa từng làm việc hoặc tiếp xúc với người môi giới bất động sản.

Kiểm tra, chấn chỉnh việc tách thửa, phân lô để trục lợi từ các dự án - 1

Vừa qua, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều sai phạm trong quản lý đất đai tại tỉnh Kon Tum (Ảnh: T.T).

Cụ thể, trong 2 ngày 12 và 13/3, một nhóm người tập trung tại lô cao su đã thu hoạch tại tổ dân phố 1 (phường Ngô Mây, TP Kon Tum) và tự ý cắm cọc phân lô, giới thiệu bán đất. Sau khi phát hiện, UBND phường Ngô Mây đã tổ chức kiểm tra và mời chủ đất lên làm việc. Tại đây, người này ngỡ ngàng khi mảnh đất của gia đình bị người khác tự ý phân lô, rao bán.

Ngoài ra, lực lượng chức năng còn xác định trên địa bàn các xã, phường như: Chư Hreng, Ngok Bay, Hòa Bình, Vinh Quang, Ngô Mây, Trần Hưng Đạo thuộc TP Kon Tum cũng xảy ra tình trạng người dân mua đất nông nghiệp rồi thực hiện tách thửa, phân lô và bán lại diện tích đất này nhưng không lập hợp đồng chuyển nhượng thông qua công chứng, chứng thực…

Việc làm trên là trái quy định của pháp luật đất đai, làm nảy sinh tình trạng tranh chấp, khiếu nại về đất đai, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự và quyền lợi của người dân khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Kiểm tra, chấn chỉnh việc tách thửa, phân lô để trục lợi từ các dự án - 2

Đất nông nghiệp tại Kon Tum được rao bán nhan nhản trên mạng (Ảnh: Đ.N).

Trước những bất cập trên, UBND tỉnh Kon Tum vừa có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Sở Xây dựng và UBND TP Kon Tum về việc rà soát tình trạng phân lô, tách thửa, chuyển nhượng nhà, đất trong khu vực triển khai thực hiện dự án trên địa bàn TP Kon Tum.

UBND tỉnh yêu cầu Sở TN&MT phối hợp với Sở Xây dựng, UBND TP Kon Tum tổ chức kiểm tra việc tách thửa, phân lô, chuyển nhượng tại các dự án trên địa bàn TP Kon Tum. Qua đó, nhằm kịp thời xử lý, chấn chỉnh việc tách thửa, phân lô để trục lợi từ các dự án, gây khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng

Ngoài ra, UBND tỉnh đề nghị UBND TP Kon Tum cần tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng để người dân biết và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật.

Kiểm tra, chấn chỉnh việc tách thửa, phân lô để trục lợi từ các dự án - 3

Khu vườn của một hộ gia đình bị người khác tự ý phân lô tại TP Kon Tum (Ảnh: Đ.N).

UBND TP Kon Tum phải thường xuyên kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai và trật tự xây dựng, đặc biệt là các hành vi sử dụng đất không đúng mục đích. Đồng thời, phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và UBND tỉnh Kon Tum nếu để xảy ra tình trạng sai phạm trong công tác quản lý đất đai tại các dự án trên địa bàn TP Kon Tum.

Phạm Hoàng