Tổng thống Ukraine khẳng định Nga 'phạm sai lầm nghiêm trọng'

Đối ngoại - Ngày đăng : 09:14, 22/04/2022

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã loại trừ khả năng tới Moscow để đàm phán trực tiếp với giới lãnh đạo Nga về việc chấm dứt cuộc chiến trong thời điểm hiện tại.
Tổng thống Ukraine khẳng định Nga 'phạm sai lầm nghiêm trọng. (Nguồn: Reuters)
Tổng thống Ukraine (phải) trong một cuộc họp báo chung với lãnh đạo một số nước châu Âu tại Kiev ngày 21/4. (Nguồn: Reuters)

Ngày 21/4, tờ Der Standard của Áo dẫn lời ông Zelensky trả lời phỏng vấn hãng truyền thông Mediazona của Nga cho biết: "Nhân danh đất nước tôi, tôi sẵn sàng tới bất cứ địa điểm nào trên hành tinh này. Tuy nhiên, chắc chắn ở thời điểm hiện tại không phải là Moscow".

Theo nhà lãnh đạo Ukraine, việc này "hoàn toàn không khả thi. Dù vậy, trong những hoàn cảnh khác nhau và với những người lãnh đạo khác tại Moscow, mọi thứ đều có thể xảy ra".

Trả lời phỏng vấn, ông Zelensky cho hay, giới lãnh đạo chính trị của Nga đã phạm "sai lầm nghiêm trọng" khi phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine và buộc người dân Nga phải chịu trách nhiệm cho những gì giới lãnh đạo gây ra.

Bài phỏng vấn xuất hiện vào thời điểm Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố giành thắng lợi lớn nhất trong cuộc xung đột ở Ukraine khi Moscow cho hay, thành phố cảng chiến lược Mariupol ở Đông Nam Ukraine đã được "giải phóng".

Liên quan tình hình thành phố này, ngày 21/4, quân đội Ukraine tuyên bố, các lực lượng Nga đã cố gắng đánh chiếm cảng biển và nhà máy thép Azovstal.

Phần lớn Mariupol nằm dưới sự kiểm soát của Nga, song Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định, các binh sĩ Ukraine vẫn hiện diện ở một phần thành phố.

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị cho Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu không tấn công nhà máy Azovstal nhằm bảo vệ tính mạng của các binh sĩ Nga, thay vào đó, ông yêu cầu bao vây chặt khu vực này.

Bảo Hà