Tuyên bố chung Nhật Bản-New Zealand: Phản đối hành động đơn phương làm leo thang căng thẳng ở Biển Đông

Đối ngoại - Ngày đăng : 21:29, 21/04/2022

Trong một tuyên bố chung, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và người đồng cấp New Zealand Jacinda Ardern bày tỏ quan điểm liên quan đến tình hình Biển Đông và Biển Hoa Đông.
Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và người đồng cấp New Zealand Jacinda Ardern tại thủ đô Tokyo ngày 21/4. (Nguồn: sfgate)
Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và người đồng cấp New Zealand Jacinda Ardern tại thủ đô Tokyo ngày 21/4. (Nguồn: sfgate)

Tuyên bố chung được công bố sau cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và người đồng cấp New Zealand Jacinda Ardern tại thủ đô Tokyo ngày 21/4.

Hai Thủ tướng tuyên bố phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào có nguy cơ làm leo thang căng thẳng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Tuyên bố chung nêu bật tầm quan trọng của hợp tác giữa quân đội hai nước. Thủ tướng Kishida Fumio đã nhất trí với bà Jacinda Ardern khởi động các cuộc đàm phán về thỏa thuận chia sẻ thông tin như một phần của quan hệ hợp tác an ninh song phương.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ duy trì sức ép đối với Nga liên quan tới hành động quân sự của Moscow ở Ukraine, đồng thời đề nghị Moscow ngay lập tức rút các lực lượng khỏi Ukraine.

Thủ tướng Jacinda Ardern đang có chuyến công du Nhật Bản, sau khi kết thúc chuyến thăm Singapore từ ngày 19-20/4.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của bà kể từ khi New Zealand mở cửa biên giới sau hơn 2 năm đóng cửa vì đại dịch Covid-19.

Hồng Phúc