Cử tri quan tâm việc xử lý hành vi thao túng giá chứng khoán, bất động sản

Xã hội - Ngày đăng : 12:15, 21/04/2022

Theo Ban Dân nguyện, cử tri và nhân dân đặc biệt quan tâm việc xử lý của các cơ quan chức năng về hành vi thao túng, lũng đoạn thị trường chứng khoán, bất động sản.

Sáng 21/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 3/2022.

Ông Dương Thanh Bình, Trưởng Ban Dân nguyện cho biết, cử tri và nhân dân đặc biệt quan tâm việc xử lý của các cơ quan chức năng về hành vi thao túng, lũng đoạn thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, tình trạng dự án đã được giao nhưng không triển khai hoặc chậm triển khai đã tồn tại nhiều năm nay, gây ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, lãng phí tài nguyên, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi, cuộc sống của người dân.

Tình trạng rút bảo hiểm xã hội một lần đang tiếp tục gia tăng ảnh hưởng đến mục tiêu, nỗ lực, quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong công tác đảm bảo an sinh xã hội cho toàn dân.

Cử tri quan tâm việc xử lý hành vi thao túng giá chứng khoán, bất động sản - 1

Phiên họp thứ 10 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ngoài ra, cử tri cũng bức xúc trước tình trạng một số kẻ giả danh công an, viện kiểm sát, tòa án gọi điện thoại hoặc thông qua mạng xã hội Zalo, Viber lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân. Mặc dù việc này được các cơ quan chức năng của Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp triệt phá nhưng vẫn còn tiếp diễn phức tạp.

Theo Trưởng Ban Dân nguyện, trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri do các Đoàn đại biểu Quốc hội tổ chức tiếp xúc cử tri tại trước và sau kỳ họp thứ 2, kỳ họp bất thường lần thứ nhất gửi đến, Ban Dân nguyện tiếp nhận và chuyển tổng số 2.848 kiến nghị cử tri đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Đến nay, có 2.726 kiến nghị được giải quyết, trả lời (chiếm 95,71%), tuy nhiên vẫn còn 122 kiến nghị chưa được giải quyết, trả lời. Trong đó, Bộ Y tế còn 121 kiến nghị, Văn phòng Chính phủ còn 1 kiến nghị.

Do đó, Ban Dân nguyện sẽ tiếp tục đôn đốc và cập nhật kết quả giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri của các cơ quan có thẩm quyền để tổng hợp, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Phiên họp thứ 11 và báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp thứ 3.

Trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố xử lý nghiêm minh các trường hợp trục lợi thông qua việc thu hồi đất, đền bù, tái định cư, nhất là các địa phương đang triển khai thực hiện Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025.

Đồng thời Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, hoàn thiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội; có giải pháp tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động để hạn chế tình trạng thanh toán bảo hiểm xã hội một lần.

Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan tiếp tục có giải pháp chấn chỉnh và xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân có hành vi thao túng, lũng đoạn thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thị trường bất động sản.

Các bộ, ngành cần rà soát, có giải pháp xử lý dứt điểm đối với dự án đất đã được giao nhưng không triển khai hoặc chậm triển khai; có giải pháp bảo vệ rừng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; có giải pháp xử lý nghiêm loại tội phạm giả danh công an, viện kiểm sát, tòa án để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quang Tuyền

Quang Tuyền