Cách trả lời khi con hỏi về những thất bại của bố mẹ trong quá khứ

Cùng con trưởng thành - Ngày đăng : 13:50, 18/04/2022

Khi các con lớn dần, chúng rất tò mò về cha mẹ ngày xưa ra sao. Đó là những tò mò chính đáng nhưng hầu hết các con đều ngại hỏi những câu hỏi mang tính chất xấu hổ hoặc mang tính cá nhân.
Con tuổi teen rất muốn biết rõ hơn về cha mẹ mình (hình minh họa).Con tuổi teen rất muốn biết rõ hơn về cha mẹ mình (hình minh họa).

Và các bậc cha mẹ cũng ngại đề cập. Tuy nhiên, hãy nói cho con biết về những gì đã xảy ra với bố mẹ để chúng có thể ít nhiều học được bài học từ chính cha mẹ mình.

Dưới đây là một số câu hỏi mà con bạn ngại hỏi cha mẹ và những gì cần làm là cha mẹ hãy chủ động nói với con về những điều sau đây.

Điều tồi tệ nhất mà bố/mẹ từng làm là gì?

Hầu hết các ông bố bà mẹ không bao giờ thích kể về những thất bại và thiếu sót của họ cho con nghe. Nhưng thực sự, đừng nên như vậy. Hãy để cho các con biết về những thất bại ấy để biết đâu, chúng có thể học được bài học từ sai lầm của chính bố mẹ.

Nghe về khoảnh khắc mà cha mẹ thất bại sẽ giúp chúng nhìn ra những rắc rối của chính mình. Nó cũng có thể giúp chúng tìm được ý tưởng tốt khi chúng ở trong tình trạng như vậy.

Bố mẹ nghĩ sao về việc uống rượu và ma túy ở tuổi vị thành niên?

Mặc dù uống rượu và sử dụng ma túy cực kỳ nguy hiểm nhưng chúng khá hấp dẫn cho một thế giới chưa được khám phá bởi các con tuổi mới lớn.

Chúng bị sức hút vì sự tò mò và rất muốn nghe (nhưng có thể ngại hỏi) ý kiến ​​của cha mẹ về điều này. Chúng muốn biết tại sao và việc bố mẹ của chúng có trải nghiệm nào chưa và điều ấy nguy hiểm như thế nào.

Hãy dạy con và hướng dẫn con về ảnh hưởng, tác hại của ma túy và rượu cho chính con mình. Thậm chí bạn có thể kể về người họ hàng mà đang vương phải nghiện ngập hoặc rắc rối từ ma túy và rượu cho con nghe để con biết sự thật. Điều này giúp con có cái nhìn chân thực hơn là chỉ lời nói. Thậm chí có thể dẫn con đến trại cai nghiện nào đó để con tận mắt chứng kiến.

Bao xa là quá xa với người khác giới ở tuổi con?

Việc vượt rào của mối quan hệ tuổi teen là khá nguy hiểm. Chúng ta cần dạy chúng nhiều hơn những giới hạn và ranh giới. Các con cần được nghe từ chính cha mẹ rằng tình dục là một cách kết nối gia đình và chỉ nên thực hiện khi có lời cam kết hôn nhân.

Dạy con hậu quả nếu đi quá giới hạn và trách nhiệm gắn liền. Điều này sẽ dạy con rằng yêu ai đó đòi hỏi sự tự chủ và bản lĩnh để chịu trách nhiệm với hành động của mình.

Vấn đề giới tính

Ngày nay khi công nghệ lên ngôi, các con tuổi teen lại càng tò mò hơn vì có quá nhiều thông tin, phim ảnh khiêu khích. Khi các con lớn hơn, các hoóc môn tăng trưởng và sự tò mò hoành hành có thể khiến các con khó chịu về mặt thể chất. Từ đó thúc đẩy ý muốn khám phá bản thân. Vì vậy, cha mẹ cần nói với con về việc này một cách nghiêm túc.

Nếu cần, có thể tham khảo cả lời khuyên chuyên gia để hướng con bạn phát triển không bị lệch lạc.

Vì sao bố mẹ kết hôn? Vì sao bố mẹ chia tay nhau?

Con chúng ta rất muốn biết vì sao bố mẹ chúng kết hôn cũng như vì sao chia tay. Có thể lúc nhỏ, chúng ít quan tâm hơn nhưng ở tuổi teen, sự tò mò luôn thôi thúc. Hãy nói cho con biết lý do mà cha mẹ kết hôn cũng như lý do mà cha mẹ đã ly thân hoặc ly hôn.

Có có thể tò mò và thấy lo lắng rằng nếu cha mẹ của họ có vấn đề trong hôn nhân mà chúng sau này cũng có thể lặp lại. Đó là lý do vì sao cha mẹ cần nói cho con biết để chúng có cái nhìn thẳng thắn về tương lai sau này. Ví dụ, bố mẹ ly hôn vì kinh tế quá khó khăn, không kiếm đủ tiền cho gia đình nên hay cãi nhau… Con sẽ tự rút ra điều ấy “à, hóa ra kinh tế vô cùng quan trọng. Để tránh điều này mình cần phải tự chủ tài chính…”.

Khi con tuổi teen, chúng cần thêm một chút thông tin về tình trạng hôn nhân của cha mẹ. Nếu bạn là một ông bố/bà mẹ độc thân, cho dù thế nào, hãy chia sẻ câu trả lời theo cách phù hợp với lứa tuổi và không nói xấu mẹ/bố của con bạn. Trong quá trình này, hãy đảm bảo rằng con bạn biết rằng mình là một món quà không thể thay thế mà cả cha mẹ của chúng đều hạnh phúc.

Vũ Tùng