Quan hệ ngày càng cải thiện, Israel và Ai Cập mở chuyến bay trực tiếp đầu tiên nối Tel Aviv - Sharm el-Sheikh

Đối ngoại - Ngày đăng : 20:54, 17/04/2022

Ngày 17/4, hãng hàng không Sun d'Or của Israel đã khởi hành chuyến bay trực tiếp đầu tiên nối giữa hai thành phố Tel Aviv của Israel với Sharm el-Sheikh của Ai Cập.
Illustrative: An El Al flight takes off at the Ben Gurion International Airport, outside of Tel Aviv, on October 25, 2021. (Yossi Aloni/Flash90)
Một chuyến bay của hãng hàng không El-Al, cất cánh từ sân bay quốc tế Ben Gurion, Tel Aviv, Israel tháng 10/2021. (Nguồn: Time of Israel)

Hãng hàng không El-Al của Israel cho biết chuyến bay trực tiếp đầu tiên nối giữa thành phố ven biển Tel Aviv với thành phố nghỉ dưỡng Sharm el-Sheikh bên Biển Đỏ của Ai Cập đã cất cánh trong ngày 17/4.

Theo đó, chuyến bay mang số hiệu 5193 do hãng hàng không Sun d'Or - chi nhánh của El-Al - thực hiện đã khởi hành từ sân bay quốc tế Ben Gurion vào lúc 14h15 cùng ngày (theo giờ Việt Nam).

Trước đó, Israel và Ai Cập mới chỉ khai thác các chuyến bay thẳng giữa Tel Aviv và thủ đô Cairo sau khi Ai Cập trở thành quốc gia Arab đầu tiên ký thỏa thuận hòa bình với Isarel hồi năm 1979.

Quan hệ giữa Israel và Ai Cập ngày càng được cải thiện. Thủ tướng Israel Naftali Bennett đã 2 lần đến thăm Ai Cập sau khi lên nắm quyền vào tháng 6/2021.

Hồi đầu tháng 10 năm ngoái, hãng hàng không quốc gia Egyptair đã tiến hành chuyến bay đầu tiên tới Israel, đánh dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai bên.

Trước đây các chuyến bay từ Ai Cập tới Israel do công ty con Air Sinai của hãng hàng không quốc gia Ai Cập vận hành. Công ty Air Sinai được thành lập riêng cho tuyến bay này.

Kể từ khi Ai Cập trở thành quốc gia Arab đầu tiên bình thường hóa quan hệ với Israel, đến này đã có thêm 4 quốc gia Arab bình thường hóa quan hệ với nước này. Trong đó, Jordan bình thường hóa quan hệ năm 1994, tiếp theo lần lượt là Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain, Sudan và Maroc kể từ mùa Hè năm 2020.

Mai Anh