Thay tên đổi họ và bỏ trốn 27 năm, đối tượng giết vợ bị bắt trong ngỡ ngàng

Đối ngoại - Ngày đăng : 16:51, 16/04/2022

Đối tượng giết vợ đã lẩn trốn suốt 27 năm và còn thay đổi danh tính, nhưng vẫn bị cảnh sát Mỹ tìm thấy để bắt giữ.

Đối tượng bỏ trốn từ Colombia sang Mỹ sau khi ra tay sát hại vợ vào năm 1994 đã bị cảnh sát Mỹ bắt giam ở bang Massachusetts vào ngày 13/4.

CNN đưa tin theo thông báo từ FBI, đối tượng William Hernando Usma Acosta (61 tuổi) từng sống ở thị trấn Belmont thuộc quận Middlesex của bang Massachusetts dưới cái tên Carlos Alberto Rendon sau khi nhập cư trái phép vào Mỹ hồi năm 1995.

Thay tên đổi họ và bỏ trốn 27 năm, đối tượng giết vợ bị bắt trong ngỡ ngàng
Đối tượng giết vợ bị bắt sau 27 năm lẩn trốn. (Ảnh: CNN)

“Vụ án giết người xảy ra là hậu quả của hành vi bạo lực gia đình mà trong đó Usma Acosta đã bắn và giết hại người vợ Laura Rose Agudelo, sau đó bắn cả con gái khi người con có ý định ngăn cản”, thông báo từ FBI nhấn mạnh.

Ngay sau khi gây án, Usma Acosta đã bỏ trốn khỏi Colombia và được liệt vào danh sách Truy nã đỏ của Interpol.

Vào năm 1996, Usma Acosta bị tòa án ở Colombia tuyên án vắng mặt. Đối tượng bị kết án 45 năm tù giam vì tội giết người và sở hữu súng trái phép, theo FBI. Nhưng sau đó, Usma Acosta đã được “giảm án xuống còn 28 năm 6 tháng tù giam theo quy định mới”.

Tới tháng 6/2020, các đặc vụ FBI ở Cục Boston nhận được thông tin Usma Acosta có thể đang sinh sống ở vùng đại Boston.

Ban chuyên án hình sự của FBI đã theo dõi hành tung của Usma Acosta và xác định đối tượng sống ở thị trấn Belmont.

Vào ngày 13/4, Usma Acosta “bị bắt mà không hề phản kháng” khi đang trên đường đi làm ở gần thành phố Waltham của bang Massachusetts.

“William Hernando Usma Acosta là đối tượng giết người máu lạnh. Hắn nghĩ có thể qua mặt công lý bằng cách bỏ trốn sang Mỹ và thay đổi danh tính để lẩn trốn. Hắn cần phải nhận bản án sau những gì đã gây ra và ngày hôm nay lệnh bắt đã được thi hành”, đặc vụ FBI Joseph Bonavolonta tại Cục Boston nói.

Theo FBI, những tài liệu nhập cư cho thấy Usma Acosta vượt biên trái phép vào Mỹ vào năm 1995 sau khi băng qua biên giới Mexico.

“Vào năm 1998, Usma Acosta đã cưới một công dân Mỹ và được hợp pháp hóa trở thành cư dân thường trú khi sống ở thành phố Somerville của bang Massachusetts”, FBI nhấn mạnh.

Minh Thu (lược dịch)