Du khách 'sốc nặng' nhìn Bali ngập rác và nước cống, bốc mùi hôi thối

Đối ngoại - Ngày đăng : 13:04, 16/04/2022

Theo những hình ảnh được một du khách ghi lại mới đây, bãi biển nổi tiếng của 'thiên đường' du lịch Đông Nam Á Bali đang ngập tràn rác thải và mùi hôi của cống rãnh.

Một người dùng mạng xã hội có tên human4800 mới đây đã đăng tải một video ghi lại trải nghiệm của bản thân trên bãi biển Seminyak ở Bali sau một thời gian dài mới quay trở lại đây vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Theo nữ du khách này, sau khi Indonesia chính thức mở cửa lại biên giới, cô đã vô cùng háo hức để quay lại Bali. Nhưng những gì đang diễn ra khiến cô hoàn toàn thất vọng.

Trên bờ biển, rác thải, vỏ chai nhựa ngập tràn, chưa kể tới việc có một miệng cống xả nước đục ngầu thẳng ra biển Seminyak. Trong khi đó, những cơn sóng biển cũng đục ngầu cát nâu và rất mạnh khiến du khách chỉ có thể "ngao ngán" đứng nhìn.

Đoạn video trên đã nhanh chóng thu hút gần 1 triệu lượt xem và hàng ngàn bình luận chỉ sau hai ngày đăng tải. Nhiều người dùng tỏ ra ngỡ ngàng trước thực tế đau lòng này.

Du khách 'sốc nặng' nhìn Bali ngập rác và nước cống, bốc mùi hôi thối - 1

Những hình ảnh trong đoạn clip khiến nhiều người buồn lòng vì thực tế đang diễn ra ở Bali. Ảnh: Cắt từ clip

"Chứng kiến những điều này khiến tôi rất buồn. Chúng ta chắc khó có thể tưởng tượng nổi khoảng 100 năm trước, nơi này tuyệt vời như thế nào. Vậy mà giờ đây mọi thứ lại như vậy. Tài nguyên thiên nhiên cần gìn giữ và bảo vệ", một người dùng để lại bình luận.

Khi được đặt câu hỏi về việc các quan chức địa phương đã làm gì để tình trạng ô nhiễm biển ngày càng tồi tệ như vậy, nữ du khách người Mỹ này cho biết, trên thực tế ở đây "có rất nhiều đội vệ sinh và xe rác được cử tới để dọn dẹp nhưng mọi chuyện gần như đang vượt quá tầm kiểm soát của họ".

Du khách 'sốc nặng' nhìn Bali ngập rác và nước cống, bốc mùi hôi thối - 2

Nhiều đội vệ sinh và xe rác được cử tới thu gom nhưng rác vẫn ngập tràn. Ảnh: CNN

Chia sẻ với Daily Mail, cô nói "cơ sở hạ tầng xuống cấp cùng tình trạng du lịch quá mức khiến hệ thống quản lý ở đây gặp nhiều gánh nặng".

Trước đó, truyền thông cũng đưa tin về việc một con sông gần biển Seminyak cũng đã dần chuyển sang màu nước đỏ sau khi các doanh nghiệp địa phương xả ra đó thuốc nhuộm vải dùng để may quần áo cho khách du lịch.

Du khách 'sốc nặng' nhìn Bali ngập rác và nước cống, bốc mùi hôi thối - 3

Trong những năm gần đây, Bali luôn phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm rác thải. Ảnh: CNN

Cuối năm 2017, Bali cũng đã phải ban bố tình trạng "khẩn cấp về rác thải" trên 6km bờ biển của Jimbaran, Kuta và Seminyak. Sau đó, 700 máy quét dọn và 35 xe tải đã được điều đến để chuyển khoảng 100 tấn rác trên biển mỗi ngày đến một bãi rác gần đó.

Theo Putu Eka Merthawan, một cơ quan môi trường địa phương, vấn đề rác thải của Bali luôn ở mức tồi tệ nhất trong những đợt gió mùa hàng năm. Gió mạnh khiến sóng đẩy rác thải trôi dạt vào bờ, các dòng sông chảy xiết gần đó cũng đưa rác ra.

Tháng trước, Bali đã chính thức tạm dừng các yêu cầu kiểm dịch đối với những du khách nước ngoài đã tiêm phòng đầy đủ và chính quyền Indonesia cũng đang dần triển khai lại hoạt động cấp thị thực.

Đỗ An (Theo News) (Vietnamnet)