Cháy rừng tại Mỹ, bão tuyết trái mùa ở Canada gây nhiều thiệt hại

Đối ngoại - Ngày đăng : 09:04, 16/04/2022

Cháy rừng bùng phát tại dãy núi Sierra, bang New Mexico (Mỹ) đã làm cho gần 2.400 hécta rừng đã bị thiêu rụi, hơn 200 tòa nhà bị hư hại và nhiều hộ gia đình bị cắt điện. Còn tại Canada, nhiều bang miền Tây đang phải hứng chịu thiệt hại do trận bão tuyết hiếm gặp vào mùa Xuân.

Cháy rừng bùng phát tại dãy núi Sierra từ chiều 12/4 vừa qua, tính đến sáng 14/4, gần 2.400 hécta rừng đã bị thiêu rụi, ít nhất 200 ngôi nhà đã bị hư hại và nhiều hộ gia đình bị cắt điện. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng đã phát hiện 2 thi thể tại một ngôi nhà ở làng Ruidoso và đang tiến hành nhận dạng nạn nhân.

Hiện quy mô và mức độ cháy rừng đang gia tăng, Bang New Mexico đang vật lộn với hạn hán kéo dài nhiều năm nay, khiến khu vực dễ xảy ra cháy rừng.

Quang cảnh vụ cháy rừng ở New Mexico. (Nguồn: CNN)
Quang cảnh vụ cháy rừng ở New Mexico. (Nguồn: CNN)

Các nhà khoa học cảnh báo hiện tượng nóng lên toàn cầu, điều này sẽ khiến một số nơi bị hạn hán kéo dài trong khi những nơi khác lại hứng chịu những cơn bão lớn bất thường.

Trong tuần này, trận bão tuyết hiếm gặp vào mùa Xuân đã trút xuống các bang vùng Prairie (miền Tây Canada) và nhiều khu vực của tỉnh Ontario, khiến hoạt động của nhiều sân bay, trường học và tuyến đường bị gián đoạn.

Chuyên gia khí tượng thuộc cơ quan Environment Canada, bà Natalie Hasell cho biết kể từ năm 1902, khu vực trên chỉ ghi nhận 2 cơn bão mùa đông với cường độ này vào khoảng thời gian đầu năm. Chỉ vài tuần sau khi lớp tuyết vào mùa Đông 2021-2022 tan hết, các nhà khí tượng cảnh báo cơn bão “lịch sử” sẽ trút lượng tuyết mới trung bình dày từ 30-50 cm xuống các khu vực Manitoba và Saskatchewan, thậm chí một số nơi ghi nhận tuyết dày tới 80 cm cùng với gió mạnh. Thực tế, tình hình thời tiết hiện chưa đến mức tồi tệ như dự báo trên, song bà Hasell cho biết tuyết tiếp tục rơi và lượng tuyết tại thủ phủ Winnipeg của Manitoba dự kiến tăng thêm 5-10 cm.

Do thời tiết xấu, nhiều trường học phải đóng cửa và giao thông trên nhiều tuyến đường bị gián đoạn trong và xung quanh thành phố Winnipeg. Hãng hàng không Air Canada thông báo hủy 21 chuyến bay đến và đi từ Winnipeg ngày 13/4 và nối lại các chuyến bay một ngày sau đó.

Hạnh Trần (t/h)